Tương bần món ăn cổ truyền giàu chất dinh dưỡng
25.321 người đã xem · Bình luận ·

Tương bần món ăn cổ truyền giàu chất dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng của tương : Tương không những là món ăn dân gian, truyền thống mà còn là nguồn cung cấp protein thực vật đắc lực trong bửa ăn hàng ngày của người dân vùng Đông Nam Á.
NỘI DUNG CHI TIẾT

Giá trị dinh dưỡng của tương : Tương không những là món ăn dân gian, truyền thống mà còn là nguồn cung cấp protein thực vật đắc lực trong bửa ăn hàng ngày của người dân vùng Đông Nam Á.

Tương Bần hay Tương làng Bần, tương Bần Yên Nhân là tên gọi một loại tương được sản xuất tại Thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên, Việt Nam. Đây được đánh giá là một trong những loại tương ngon của Việt Nam. Đặc trưng cho vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Tương Bần được chế biến qua 2 giai đoạn là chọn nguyên liệu và làm tương.

tương bân 1

 

 

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính của tương Bần là đỗ tương, muốn tương ngon thì phải chọn đúng loại được trồng trên đất Hưng Yên, để có được độ đậm ngọt nhất định và to vừa. Các nguyên liệu còn lại là nếp cái hoa vàng và muối trắng. Thứ dùng để lên men là mốc Aspergillus Oryzae và chum sành.

tương bần 2

Làm tương

Gạo sau khi ngâm được nấu thành xôi thì đem cho vào nong, xếp một lượt lá nhãn hoặc lá khoai, chờ lên mốc vàng như hoa cải.

tương bần 3

Đỗ tương đem rang với cát, đảo đều với lửa nhỏ để cho hạt chín đều từ bên ngoài vào bên trong, có màu vàng và mùi thơm lựng. Sau khi rang, cho đỗ tương vào ngâm nước đúng 7 ngày 7 đêm, không ít hơn hoặc nhiều hơn, nếu không thì hạt sẽ bị chua (ít hơn 7 ngày) hoặc úng (nhiều hơn 7 ngày). Nước ngâm đỗ đó được đem ủ với mốc, bóp thật nhuyễn cho hai thứ quyện với nhau, gia vị bằng nước muối đã được lọc sạch rồi bỏ tất cả hỗn hợp ấy vào chum phơi nắng ít nhất từ 2 tháng đến 6 tháng, tốt nhất là 2 năm. Trong khoảng thời gian phơi nắng, người làm đỗ tương phải lấy cây khuấy tương mỗi buổi sáng. nắng là một yếu tố quan trọng, trời càng nắng nóng thì chất lượng tương càng cao, vì vậy 3 đến tháng 8 hàng năm chính là mùa làm chính của làng nghề.

tương bần 5

Sản phẩm tương làm ra có màu nâu sậm, sánh, dịu, đưa lên ngang mũi đã có thể nhận thấy vị ngọt, bùi, có thể bảo quản từ 2 đến 3 năm nếu làm đúng cách.

tương bần 6

 

Kinh nghiệm mua tương

Mua ở một địa chỉ tin cậy

Mua tương đã làm từ 8 tháng trở lên mới đảm bảo tốt cho sức khoẻ người ăn.

Quan sát màu sắc: Tương mới ngã có màu vàng tươi, càng để lâu càng có màu nâu sẫm dần.

Ngửi mùi tương thơm để thử tương

Pha tương với nước chè, nếu là nước đục là tương có hóa chất

Để kiểm tra tất cả những điều trên thì mua tương về để 3-5 tháng thấy tốt hãy ăn.

Món ăn từ tương bần
29.937 người đã xem
Các món ăn dặm cho trẻ
24.959 người đã xem
Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Chất xơ
Như Châu
Chất xơ giúp Kích thích ruột co bóp, nhuận tràng.

Bạn có biết chất xơ trong Gạo lứt lớn hơn 3 lần so với gạo trắng ?

​Ăn một hạt bằng 3 hạt đó

 
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Nhiều người xem
Gạo lứt đỏ tươi
56.999 người đã xem
Vừng rang sẵn
22.303 người đã xem
Cùng thưởng thức các loại dưa
21.759 người đã xem