Cách làm Natto đơn giản tại nhà?
Nguyên liệu: 0,5 kg đậu tương hạt nhỏ ; 1/2 hộp Natto thành phẩm làm men giống (khoảng 15gram)
Bước 1: Chọn những hạt đậu tương (0,5kg) loại nhỏ để nguyên vỏ vo, đãi rửa sạch, nhặt bỏ hạt vỡ, lép.
Bước 2: Nấu trong nồi áp suất cho chín mềm trong khoảng 45 phút, vớt ra rá cho ráo nước.
Bước 3: Trộn ½ hộp Natto giống (khoảng 15-20 gram Natto giống) với nước nóng tạo thành 1 hỗn hợp sền sện (có thể dùng luôn nước đã ninh đậu tương) sau đó trộn thật đều với Natto đã ninh chín.
Bước 4: rải đều hỗn hợp trên vào nồi sứ, hoặc nồi thủy tinh dày khoảng 4-5 lớp đậu tương để đảm bảo đậu tương tiếp xúc được với không khí. Sau đó bọc kín nồi bằng giấy nhôm chọc thủng vài lỗ cho thoát hơi. Nhưng phải bọc kín nồi bằng giấy nhôm để đậu tương ở phần trên không bị khô. Quá trình lên men diễn ra tốt nhất trong điều kiện ấm, ẩm.
Bước 5: ủ trong khoảng 12-18 giờ trong hộp ủ kín ở nhiệt độ khoảng từ 38-40 độ C có thể dùng đèn sợi tóc chiếu nóng hoặc dùng túi sưởi nóng để tạo nhiệt độ.
Bước 6: Kết quả thu được những hạt đậu có màu nâu, độ nhớt dính cao đến mức có thể kéo thành sợi dài, có mùi nồng nặc rất khó chịu. Để Natto nguội tự nhiên trong 1 giờ sau đó cất vào tủ lạnh để quá trình lên men kết thúc. Ở nhiệt độ thấp, mùi của natto gần như biến mất. Sau khi để ở tủ lạnh vài ngày, hương vị của Natto sẽ tăng lên lúc đó mới là lúc ngon nhất. Nên đậy kín Natto trước khi cho vào tủ lạnh vì nếu để phơi nó ra trong tủ lạnh và mất đi độ ẩm. Các axit amin tạo thành sau quá trình lên men có thể kết tinh thành những tinh thể tạo ra cảm giác lạo xạo lổn nhổn khi ăn.
Chúc các bạn làm Natto thành công để cả nhà khỏe mạnh!
Nhà thực dưỡng Như Châu cung cấp Natto với đặc điểm đặc biệt sau:
Đặt hàng trực tiếp men natto tại http://gaolut.vn/san-pham/men-natto-83.html