CÔNG THỨC LÀM BỘT NÊM HƯƠNG VỊ TỰ NHIÊN
Nhiều bạn bắt đầu ăn chay và bắt đầu chuyển qua nấu ăn thực dưỡng khá khó khăn để bỏ các gia vị thông thường như bột canh có bột ngọt,đường tinh chế hoặc hương vị ngọt của nước xương hầm. Mình xin giới thiệu các kiểu làm bột canh thực dưỡng
1.Bột canh cơ bản
Muối hầm: 300 g
Nấm đông cô: 100 g
Rong biển phổ tai: 100 g
Rong biển wakame : 100g
Cách làm:
Cắt nhỏ nấm đông cô, rang sơ, xay mịn khi còn nóng
Rong biển phổ tai và wakame rang sơ trên chảo gang, xay mịn khi còn nóng
Xay tiếp nấm đông cô
Trộn các loại nguyên liệu trên với muối hầm. Nếu không có muối hầm bạn có thể cho muối biển vào một cái nồi khô (tốt nhất là nồi đất, hoặc gang), cho lên bếp rang lửa vừa, đảo cho đến khi muối khô. Đậy vung lại cho đến khi muối hết nổ là được. Cho muối đã rang khô vào xay mịn.
Cho vào lọ đậy kín, dùng dần.
2. Các loại bột canh sáng tạo khác
Đây là cách làm bột nêm loại cơ bản. Từ đó, mọi người có thể tự thêm vào những gia vị theo khẩu vị và cảm hứng riêng, hoặc tùy món ăn yêu thích (Tỷ lệ: khoảng 30% muối – 70% các nguyên liệu khác) như thêm
Hạt tiêu rang thơm,
Ớt khô,
Bột nghệ,
Bột gừng,
Củ sả,
Các loại rau thơm khô vv
Nếu muốn bột nêm có vị ngọt hơn, có thể cho chút xíu đường thô xay mịn, hay tốt hơn là các loại rau củ sấy khô xay thành bột (củ cải, cà rốt, vv)
Bột xay mịn tử củ sen
Đường nâu
Bột từ củ ngưu bàng khô
Như Châu