Kem gạo lứt
Kem gạo lứt là một trong những món ăn đặc biệt trong ẩm thực Nhật Bản nói chung và thực dưỡng nói riêng. Món ăn này làm hơi cầu kì và gần như mang tính nghệ thuật. Những người ốm đau bệnh tật lâu ngày được một bát kem gạo lứt thì sẽ thấy cực kì khỏe mạnh. Các em bé thể trạng yếu đuối, hay ốm vặt nên thường xuyên được ăn món ăn này.
Bên trong gạo lứt chứa tính dương, khi nấu trong thời gian dài thì tính dương càng nhiều hơn nữa, loại bỏ những phần âm tính bên ngoài gạo lứt, món ăn dương tính chứa nhiều nước là kem gạo lứt.
Bình thường để nhanh và đỡ mất công món này bạn thường cho vào máy xay , tuy nhiên để hấp thụ tốt, trong bữa ăn của người bệnh nặng nhất định nên làm thủ công. Khi đau bụng, bị cảm hoặc cơ thể suy nhược thì cũng có thể ăn được.
Nguyên liệu:
Gạo lứt 1 cups
Nước 10 cups
Muối 1 ít
Ô mai mỗi người 1 quả
Cách làm:
Bước 1: Đặt miếng vải ướt lên thớt, dàn đều gạo lứt ra 1 nửa miếng vải.
Bước 2: Gập miếng vải trùm lên gạo lứt, giữ gạo lứt bằng tay từ bên trên miếng vải để lấy ra bụi bẩn. (Trong trường hợp làm kem thì nên dùng vải để lấy bụi bẩn để gạo được khô hơn)
Bước 3: Rang gạo: cho 2 – 3 thìa gạo lứt vào đáy nồi rồi bật lửa vừa phải làm nóng nồi. Đầu tiên dùng muôi đảo đều trên bếp lửa, khi có tiếng kêu tanh tách phát ra từ gạo thì hạ nhỏ lửa. Vừa lắc nồi vừa đảo đều. (Không cần lắc nồi quá mạnh cũng được).
Sau khi rang xong thì chọn lựa những hạt gạo lứt đủ tiêu chuẩn. Hạt phồng to và những vết nứt đã tách ra là những hạt đủ tiêu chuẩn. Có thể bỏ đi những hạt không phồng, xung quanh bị cháy để kem ngon hơn.
Bước 4: Cho gạo vừa rang, 10 cup nước và muối vào nồi và bật lửa to. Khi nước sôi rồi thì bật nhỏ lửa và nấu trong vòng 4 giờ. Đừng mở vung cho đến khi tắt bếp
Bước 5: Khi nấu xong, các hạt đã nở ra hoàn toàn.
Bước 6: Dùng muôi múc 1 – 2 muôi gạo lứt còn nóng ở phần 5 cho vào túi tam giác. (Nếu không có túi tam giác có thể dụng túi lọc đậu phụ hình vuông)
Bước 7: Giữ chặt 2 gờ trên của túi tam giác, rồi cuộn tròn lại.
Bước 8: Giữ 2 đầu vừa cuộn của túi rồi cho vào bát to, dùng muôi ấn từ trên xuống để vắt kiệt nước.Vắt vào 1 cái bát. Bạn nên dùng muôi gỗ vì cháo gạo lứt rất nóng.
Chuẩn bị một bát nước khác đặt cạnh bát và đặt bên cạnh bát, thỉnh thoảng làm mát tay trong nước rồi tiếp tục vắt. Cần vắt trong lúc còn nóng vì khi nguội sẽ đông cứng khó vắt.
Bước 9: Khi vắt xong bên trong túi thì vắt thêm bằng cách cuộn 2 đầu trên của túi cho đến khi bên trong chỉ còn lại bã. Bã khi nướng hoặc rán cũng rất có ích.
Bước 10: Đổ nước gạo lứt đã vắt và bát nước bên cạnh để nhúng tay vào nồi rồi đun cạn 20%.
Bước 11: Dùng dao tách hạt ô mai ra rồi bỏ vào bát kem gạo lứt. Hoặc cho muối tiêu, nước tương Tamarri, miso hoặc tekka miso để tăng hương vị
Như Châu và Kim Dung dịch từ Kazue,s Kokusaisyoku Book, Nhật bản.