Gạo lứt rất có lợi cho cơ thể và rất giàu dinh dưỡng giúp bổ sung năng lượng cho toàn bộ cơ thể. Khi ăn để mang lại hiệu quả cao nhất là nhai kĩ gạo lứt, gạo lứt đã nấu quá mềm thì nhai không tốt vì thế nên để gạo lứt cứng hơn.
Nồi áp suất là nồi dùng nhiệt độ cao nên dùng khi nấu sẽ dễ dàng và ngon hơn. Nhưng tùy theo nhu cầu, điều kiện và sở thích của bản thân thì có thể dùng nồi cách thủy.
Người béo xu hướng cơ thể chứa tính dương nên cần bổ sung tính âm giúp cân bằng lại cơ thể, vì thế trong khi nấu thì có thể thêm đậu tương và ngô… vào để ăn dễ hơn.
Nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất
Nguyên liệu:
Gạo lứt: 3 cups
Muối: 2/3 tsp
Nước: 3+2/3 cups
Về cách điều chỉnh lượng nước và muối:
Tùy vào lượng gạo và độ to nhỏ của nồi mà điều chỉnh nước phù hợp, nước thường bằng 1,2 phần gạo. Nếu nồi to nấu ít thì tỉ lệ nước là 1,5 – 2 phần gạo.
Nếu nồi nhỏ nấu đầy thì nước là 0,9 phần gạo. Hơn nữa nếu là gạo mới thì đã chứa khá nhiều nước vì thế lượng gạo và lượng nước bằng nhau là 1,1. Trong trường hợp gạo chứa nhiều tính dương (gạo cứng ở vùng cao) thì điều chỉnh gạo bằng 1,2 – 1,5 phần nước cũng được.
Muối: tiêu chuẩn là cứ mỗi 1 bát gạo thì cho 0,5 – 1g (1/10 – 1/5 thìa)
Tùy theo thể chất và sở thích mỗi người mà điều chỉnh cho phù hợp.
Gạo | Muối | Nước(khi dùng nồi 0,9l) | Nước (khi dùng nồi 1,44l) |
1 cup | 1 ít ~ 1/5 tsp | 2 cup | 2 cup |
2 cup | 1/5 ~ 2/5 tsp | 3 cup | 3 cup |
3 cups | 1/3 ~ 2/3 tsp | 3 + 2/3 cups | 3 + 2/3 ~ 4 cups |
4 cups | 1/2 ~ 3/4 tsp | 4 + 1/4 cups | 4 + 3/4 cups |
5 cups | 1/2 ~ 1 tsp | 5 cups | 6 cups |
6 cups | 2/3 ~ 1 tsp | 7 + 1/3 cups | |
7 cups | 1 tsp | 7 ~ 7 + 1/4 cups | |
8 cups | 1 tsp | 8 cups |
Gạo Muối Nước (khi dùng nồi 0,9l) Nước (khi dùng nồi 1,44l)
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị sẵn gạo lứt. Dàn gạo trên khay, dùng tay chọn nhanh từ đầu khay đến cuối để loại bỏ trấu và bụi bẩn.
Bước 2: Cho gạo đã được nhặt vào bát to, rồi đổ đầy nước, sau đó chắp 2 tay và vo gạo.
Bước 3: Thay nước 2 ~ 3 lần, vo cẩn thận rồi đổ vào 1 cái rá. Sau khi nước rút hết chỉ còn lại gạo trong rá rất nhặt ra những bụi bẩn và thóc ở trên bề mặt.
Bước 4: Xóc gạo rồi để ráo nước.
Bước 5: Cho gạo, nước và muối vào nồi áp suất. Xác định lượng nước cần điều chỉnh. Cho tay phải vào nồi, đặt nhẹ lòng bàn tay lên bề mặt gạo, ướm lượng nước đến lòng bàn tay và mu bàn tay là được.
Bước 6: Lau sạch cặn và cát trên viền nồi. Vì hơi nước có thể thoát ra, sau khi lau sạch bằng khăn thì đậy chặt vung lại. (Nếu không làm bước này thì cơm dễ thiu)
Bước 7: Nồi chưa dùng núm áp lực, nấu ở mức lửa vừa phải.
Bước 8: Hơi nước sẽ bay ra 1 ít, khi nước sôi sủi bong bóng thì dùng núm áp lực và để nửa to. Cần chú ý khi hơi nước bay ra nhiều, vì sau đó lửa cháy rất dữ dội.
Bước 9: Khi núm áp lực bắt đầu xoay, để nguyên lửa to như thế trong 2 phút.
Bước 10: Giảm nhỏ lửa, nấu trong 12 phút (lúc này núm áp lực xoay từ từ).
Bước 11: Giảm nhỏ lửa hơn, lúc này núm áp lực đã dừng, nấu trong 13 phút.
Bước 12: Vặn lửa to trong 5 giây, rồi tắt bếp, bỏ nồi ra khỏi bếp và để trên đế nồi sau đó để yên trong 10 phút.
Bước 13: Tháo núm áp lực ra, nếu hơi nước từ trong nồi thoát ra thì mở vung ra. Lúc này hơi nước bay ra rất nhiều cần chú ý để tránh bị bỏng.
Bước 14: Dùng muôi xới cơm thật nhẹ.
Bước 15: Đổ cơm ra bồn gỗ đã được lau sạch bằng khăn ướt.
Bước 16: Vét hết cơm dính ở đáy nồi ra. Trong lúc cơm vẫn còn nóng thì xới
đều cháy lên.
Macrobiotic Recipe 104 Nhật Bản
Kim Dung dịch