Combo 3 túi gạo lứt đỏ
409 người đã mua
210.000 đ 4,5kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Combo 3 túi trà gạo lứt
477 người đã mua
230.000 đ 3 túi 700g
để đặt mua
Chương trình giảm cân ThinBody
160 người đã mua
500.000 đ người
để đặt mua
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Nguyên lý thực dưỡng “Non credo” : đừng tin
1.820 người đã xem · Bình luận ·

Nguyên lý thực dưỡng “Non credo” : đừng tin

Non credo là một nghĩa khác của một cụm từ Latin có nghĩa là “đừng tin”. Trong ý nghĩa thuần túy của nó, non credo có nghĩa là tự mình khám phá bằng trải nghiệm cá nhân. Điều này hỗ trợ quá trình tự tìm tòi, khám phá và phát hiện, cũng như cho phép nâng lực trực giác có phần đóng góp.
NỘI DUNG CHI TIẾT

“Non credo” : đừng tin

 "Sự kiêu ngạo chính là kẻ thù lớn nhất của sự học hỏi và trưởng thành"


Non credo là một nghĩa khác của một cụm từ Latin có nghĩa là “đừng tin”. Trong ý nghĩa thuần túy của nó, non credo có nghĩa là tự mình khám phá bằng trải nghiệm cá nhân. Điều này hỗ trợ quá trình tự tìm tòi, khám phá và phát hiện, cũng như cho phép nâng lực trực giác có phần đóng góp.

Sự khác biệt giữa niềm tin và kinh nghiệm được nhấn mạnh bởi nguyên tắc này. Niềm tin được xác định bằng tư duy cùng ký ức và thường được xây dựng trên những gì bạn cảm thấy là sự thật dựa vào những điều bạn được dạy. Kinh nghiệm là kết quả của những gì bạn thu được từ hiểu biết cá nhân

Bạn có thể nói lý thuyết về việc leo núi Everest. Từ lời chứng của những nhà leo núi có kinh nghiệm và bản đồ địa hình chi tiết, bạn có thể hiểu được khó khăn của việc này, sự thách thức của việc hít oxy từ không khí loãng, yêu cầu thể lực ở mức cao, biết thức ăn nào cần mang theo, nhu cầu phải có nhiều lớp quần áo, v.v

Tuy nhiên, thực sự leo nên núi, trải qua bản giao hưởng cảm xúc, trải nghiệm nỗi lo lắng đối với hiểm nguy, sự gắn bó với những người cùng leo núi, trải qua thời tiết khắc nghiệt và đạt được thành công cuối cùng khi lên tới đỉnh cao sẽ cho ta một trải nghiệm vô song mà việc khái niệm hóa về nó không bao giờ sánh kịp. Trong ví dụ này, niềm tin là sứ giả của trí tuệ


Xét tận cùng, non credo có nghĩa là đặt câu hỏi, thách thức và cố gắng trải nghiệm mọi thứ từ một quan điểm toàn diện hơn. Đó là sự khác biệt giữa người miêu tả hương vị của một trái cây nhập ngoại và người thực sự nếm nó.

Đừng tin không giống với nghi ngờ

Đừng tin nghĩa là bạn cần có thái độ khách quan, trung lập và tìm hiểu một cách nghiêm túc sau đó trải nghiệm ở mức độ cho phép. Đứng trước một vấn đề mới thường bạn sẽ nghi ngờ, điều này là cơ chế phòng thủ tự nhiên, bạn đánh giá trước khi tham gia hay đầu tư thời gian vào cho trải nghiệm. Nhưng nếu nghi ngờ mà không suy xét, tìm hiểu thấu đáo thì có thể mất đi cơ hội. Xong tin tưởng một cách mù quáng cũng dễ bị trả giá, mắc sai lầm, hay bỏ cuộc sớm.

Bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi nghi vấn để tìm hiểu thông tin, hiểu rõ những gì mình sẽ phải trải qua, khi bạn càng có đủ thông tin thì việc trải nghiệm cũng càng dễ thành công hơn. Những người đến với thực dưỡng. Qua những trải nghiệm cụ thể bạn mới thêm xác quyết và đánh giá đúng đắn hơn những gì được cung cấp.

Thực dưỡng là phương pháp phát triển trí tuệ, nên nếu dùng trí tuệ sẽ giúp bạn đi xa hơn và có kết quả tốt hơn. Nếu bạn là người bắt đầu với thực dưỡng, bạn cần

  • [i1  Tìm hiểu các kiến thức liên quan
  •       Tư duy xem những gì là hợp lý và ứng dụng được hay không
  •       Thực hành và trải nghiệm và kiểm nghiệm lại xem có đúng đắn hay không
  • Tìm hiểu kiến thức

Đọc sách, nghe giảng, tìm các tài liệu tin cậy sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về phương pháp. Giờ đây, kiến thức được phổ biến rộng rãi trên internet, xong mặt trái là có nhiều thông tin chưa được kiểm nghiệm, hoặc kiến thức rất mánh mung, chắp ghép, bạn cần tổng hợp lại và ít nhất, nên đọc một cuốn sách căn bản trong ngành để có kiến thức căn bản. Tìm kiếm các cuốn sách được tái bản nhiều lần là một mẹo hay để chọn được kiến thức đã được kiểm chứng

Nếu bạn vẫn còn những nghi ngờ và chưa thẩm định được thì cũng đừng dừng lại, hãy tìm một chuyên gia trong ngành để “chất vấn” đặt câu hỏi và nhờ họ giải pháp những thắc mắc của bạn. Chuyên gia là những người thực hành, có nhiều năm kinh nghiệm sẽ hiểu thực tế để giúp bạn đi nhanh hơn. Vì sách thì khô cứng, nhưng người thật thì sống động. Học hỏi từ những người chuyên gia có tâm huyết, có kinh nghiệm và trách nhiệm giúp bạn có được kết quả tốt hơn.

Tư duy

Tư duy là sự suy nghĩ, sắp xếp, phân tích, đánh giá và tổng hợp, giúp bạn có kiến thức để thực hành. Tư duy giúp bạn chọn lọc được những thông tin có ích, và ứng dụng được nó. Thông tin thì mênh mông, xong kiến thức, những cái gì hữu dụng là những thứ bạn có thể áp dụng giúp bạn giải quyết được vấn đề một cách hiệu quả. Tư duy giúp bạn chọn lựa giải pháp tối ưu, phù hợp với thời gian, nguồn lực và khả năng của bạn. Xong, cũng không nên chỉ dừng ở mức độ chỉ suy nghĩ, vì nếu chỉ hiểu về nó  mà không ăn, hay ăn bánh vẽ thì bạn sẽ không bao giờ no. Thuốc mà không uống sẽ không hết bệnh, chỉ đọc đơn thuốc mà không dùng thì bệnh không khỏi.

Thực hành

Thực hành giúp trải nghiệm ở mức độ thực tế bằng kinh nghiệm và cảm xúc. Có những thực hành đòi hỏi bạn cần có kỷ luật và sự nghiêm túc và trả giá nhất định. Tuy nhiên, qua thực hành trải nghiệm, bạn mới thấu rõ và kiểm chứng lại những gì bạn được nghe, những gì bạn đã phán đoán và chính trải nghiệm giúp bạn sự thấu hiểu. Qua trải nghiệm, mức hiểu của bạn về vấn đề mới được nâu cao. Tuy nhiên, có những thực hành cần thời gian dài, hoặc đòi hỏi sự nỗ lực cao, nếu chưa đủ thời gian thực hành, chưa đủ giờ bay thì cái hiểu biết đó vẫn chưa thể thấu đáo và toàn diện.

Đừng tin là bao hàm cả nghĩa, đừng tin chính mình, vì đôi khi, chúng ta dựa vào kiến thức, kinh nghiệm quá khứ để đánh giá một cái gì mới. Khi dùng hiểu biết cũ không chắc đã đánh giá đúng đắn giá trị của cái mới. Do đó, sự nhạy cảm và dũng cảm cũng rất cần thiết để tiến vào một lĩnh vực mới, học hỏi, tư duy và thực hành giúp bạn thám hiểu và mài dũa trí tuệ tốt hơn. Vì chúng ta thường đánh giá thấp người khác và đánh giá cao mình, sự kiêu ngạo chính là kẻ thù lớn nhất của sự học hỏi và trưởng thành. 

Học thực dưỡng cho người mới bắt đầu

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Thực dưỡng là gì
Như Châu
Thực tức là thật là đúng, dưỡng là chăm sóc. Thực dưỡng là chăm sóc đúng cách không làm bừa, chăm sóc thật sự chứ không qua loa.