Combo 3 túi gạo lứt đỏ
409 người đã mua
210.000 đ 4,5kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Combo 3 túi trà gạo lứt
477 người đã mua
230.000 đ 3 túi 700g
để đặt mua
Chương trình giảm cân ThinBody
160 người đã mua
500.000 đ người
để đặt mua
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng Ohsawa: Bạn muốn hiểu về thực dưỡng hãy đọc bài viết này
12.826 người đã xem · Bình luận ·

Nguyên lý Âm Dương trong Thực dưỡng Ohsawa

Thực dưỡng Ohsawa được xây dựng trên nền tảng là nguyên lý âm dương. Bài viết với từ ngữ rõ ràng khúc chiết này sẽ là một tài liệu hiếm có là hành trang nguyên cứu PP dưỡng sinh Ohsawa.
NỘI DUNG CHI TIẾT

Nếu bạn là người nhập môn thực dưỡng, nguyên lý Âm Dương chính là nền móng cơ bản để bạn có thể xây dựng một sức khỏe cân bằng và trí tuệ phát triển trí phán đoán. Đây là một bài viết đặc biệt được chuyển ngữ trực tiếp từ Tiếng Nhật. Tuy không mới nhưng lời lẽ, ngôn từ ý tứ rất rõ ràng trong sáng và dễ hiểu sẽ giúp bạn thấy thích thú khi bắt đầu bước vào ngưỡng cửa  tìm hiểu một thế giới mới. 

PHẦN 1

Nguyên lý Âm và Dương trong Thực dưỡng Ohsawa

Điều cần biết trước khi nấu ăn!

Nguyên lý âm dương 

Trong vạn vật đều tồn tại hai thứ đó là: Dương và Âm
Có Nam và nữ . Có mùa hè và mùa đông. Có Hoạt động và đứng yên.

Theo quan niệm của phương đông mọi thứ tồn tại trong vũ trụ đều chứa hai phần đối nghịch nhau và được phân thành Âm và Dương.
Thế giới vật chất bắt nguồn từ vô cực. Vô cực tại một thời điểm nào đó tách ra làm hai do lực âm và lực dương. Hai lực này luôn luôn có xu hướng hợp nhất lại để hoàn thiện sự thiếu sót, chúng đối nhau nên bên này sẽ chứa những yếu tố bên kia thiếu. Và nhờ vào sự tương tác này, tất cả mọi hiện tượng của vũ trụ hiện hữu và duy trì sự vận động 1 cách tương đối.
Trong nấu ăn âm tính và dương tính cũng rất được coi trọng để tạo ra món ăn ngon phù hợp với từng cơ thể của mỗi người.
Một món ăn được coi là ngon lành phải đạt được sự cân bằng giữa hàn, nhiệt, ôn, bình, nói chung là giữa âm và dương. Sử dụng đúng cách các gia vị có hương vị làm dấy lên mùi thơm ngon, vừa có tác dụng kích thích dịch vị, vừa có tác dụng trung hòa hàn nhiệt, cân bằng âm dương, người ăn không phải chịu những phản ứng phụ có hại.
Ở những vùng có khí hậu lạnh (âm) sinh ra các loại động vật và thực vật dương. Ngược lại, những nơi có khí hậu nóng (dương) lại sinh ra các loại động vật, thực vật âm.
Người mang tính âm thường có biểu hiện trầm lặng, u ám trái ngược với người mang tính dương thường có biểu hiện khỏe mạnh, tươi vui tràn đầy sức sống. 
Ngày mưa mang tính âm, ngày nắng mang tính dương.
Mùa đông khí hậu âm tính nên nấu những món ăn dương tính sẽ ngon hơn. Mùa hè khí hậu dương tính thì những món ăn âm tính sẽ ngon hơn.  
Đối với người có cơ thể nóng tức là thể chất mang tính dương thì ăn những món ăn âm sẽ tốt hơn, đối với người cơ thể lạnh tức là thể chất mang tính âm thì ăn những món ăn dương sẽ tốt hơn. 
Khi làm theo cách này, chúng ta có thể tự nấu những món ăn ngon, phù hợp và đảm bảo sức khỏe cho mình và mọi người phải không nào !

 • Định nghĩa âm và dương: 

Âm và dương tách ra từ vô cực. Sự phân tách này làm vô cực trở nên tương đối và chia tách. 

 • Âm hút dương, dương hút âm.

Ví dụ: Xắt cà rốt thành miếng nhỏ rồi bỏ muối vào. Nước từ trong củ cà rốt bị rút ra. Đây chính là hiện tượng dương tính của muối đã hút âm tính của nước.

 • Âm đối âm, dương đối dương.

Ví dụ: Khi nấu đậu đỏ trong lúc hạt đậu vẫn còn cứng thì cho muối vào khi đó không thể nấu mềm hạt đậu ra được nữa. Đây chính là hiện tượng dương tính của hạt đậu đã đối nghịch với dương tính của muối.

 • Âm đến tột cùng thì sinh ra dương, dương đến tột cùng thì sinh ra âm.

Ví dụ: Ở những nước nóng, cà phê mang âm tính mạnh. Uống vào sẽ trở nên mất ngủ. Mất ngủ là do thể hiện của dương tính nguyên nhân là do hiện tượng âm tính quá mạnh của cà phê đến cuối cùng đã trở thành dương tính.
Người có khuynh hướng chứa tính dương khi ăn nhiều đồ ăn cực dương sẽ sinh ra tình trạng bệnh âm tính cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi. Một người ăn quá nhiều thịt đạm động vật ăn thức ăn dương nên bị bệnh tiểu đường, bệnh gút là bệnh âm tính. 

 • Không có cái gì tuyệt đối âm hoặc tuyệt đối dương. Dù mức độ âm dương khác nhau nhưng trong mọi thứ đều tồn tại cả âm và dương.

Ví dụ: Người luôn tươi vui (dương) nhưng lại dễ khóc vì thứ gì đó (âm).
Trái ngược lại, người luôn ôn hòa, điềm đạm (âm) nhưng lại dễ tức giận gay gắt vì lí do nào đó (dương) 
Trong tất cả mọi thứ đều không có thứ gì âm dương bằng nhau. Dù là thứ gì, thì nhất định sẽ có thứ âm hơn hoặc thứ dương hơn.

Âm dương trong mọi vật:
Tùy từng đối tượng mà âm dương khác nhau, dưới đây là bảng đánh giá tính âm trội hơn hoặc tính dương trội hơn. Trong môi trường dương tính thì vật âm tính phát triển hơn.Trong môi trường âm tính thì vật dương tính phát triển hơn 


 

STT

ÂM

DƯƠNG

1

Nhiều kali    

Nhiều Natri

2

Lực ly tâm mạnh    

Lực hướng tâm mạnh       

3

Phân tán   

Tập trung   

4

Lạnh, mát

Nóng, ấm

5

Hướng ra ngoài

Hướng vào trung tâm

6

Vươn trồi lên trên

Đâm xuống lòng đất

7

Ở trên mặt đất phát triển lên thẳng     

Ở trên mặt đất phát triển sang ngang       

8

Ở lòng đất phát triển sang ngang    

Ở lòng đất phát triển thẳng       

9

Đất nóng, ấm 

Đất lạnh, ẩm

10

Phát triển nhanh    

Phát triển chậm       

11

Nước nhiều    

Nước ít       

12

Rỗng

Đặc

13

To

Nhỏ

14

Cao

Thấp

15

Dài

Ngắn

16

Thon

Tròn

17

Mềm

Cứng

18

Nhẹ

Nặng

19

Màu nhạt

Màu đậm

20

Lạnh

Nóng

21

Lỏng

Rắn

22

Nhũn

Cứng

23

Dính

Trơn

24

Trái

Phải

Âm dương của đồ ăn:

Toàn bộ đồ ăn được phân theo tiêu chuẩn tính chất, mùi vị và màu sắc, được sắp xếp khái quát theo như bảng dưới đây. Ăn chủ yếu những đồ ở giữa là rất tốt cho việc bảo vệ tim mạch và cơ thể. Từ nấm đến muối biển trong phạm vi bảng dưới đây rất quan trọng cho sự tuần hoàn của tim mạch. Nếu không ăn các loại cá cũng được nhưng nếu thỉnh thoảng ăn thì nên ăn số lượng ít. Tuy nhiên người có khuynh hướng dương tính thì  kiêng sẽ tốt hơn. Hoa quả với người khuynh hướng âm tính thì không tốt nhưng với người dương tính thì rất tốt.

Âm : đường trắng -> giấm -> đường tinh luyện -> rượu -> dầu ăn ->  mật ong -> hoa quả -> nấm -> đậu phụ -> nước -> hạt> đậu -> rau -> rong biển -> ngũ cốc -> sò hến -> cá sông -> xì dầu -> tương đậu miso -> cá biển -> muối biển -> chim -> bò lợn -> trứng -> muối tinh chế : Dương

 • Âm dương của vị:

Ví dụ: độ ngọt của cơm so với độ đắng của cơm cháy thì cơm cháy mang dương tính hơn
Âm: Cay -> chua -> ngọt -> mặn -> đắng -> Chát : Dương

 • Âm dương của màu sắc:

Ví dụ: Cà rốt màu đỏ thì dương tính hơn rất nhiều so với cà tím. Người da đen dương tính hơn so với người da trắng.
Âm : Tia cực tím
-> tím -> chàm -> xanh da trời -> xanh lá cây -> trắng -> vàng -> cam -> đỏ -> nâu -> đen -> tia hồng ngoại: Dương

 • Tính chất âm dương trong người:

Bản thân mỗi người có thể mang tính dương hoặc tính âm. Dựa vào tiêu chuẩn dưới để biết tình trạng cơ thể mang khuynh hướng âm hay dương. Vì cơ thể thay đổi hàng ngày nên thỉnh thoảng hãy kiểm tra để có lựa chọn phù hợp với bữa ăn chính và phụ. 
 

STT

ÂM

Dương

1

Hoạt động chậm

Hoạt động nhanh

2

Giọng cao

Giọng thấp

3

Bình tĩnh

Nóng nảy

4

Yếu đuối, dễ khóc

Cứng rắn, mạnh mẽ

5

Chậm chạp

Nhanh nhẹn

6

Dễ cảm thấy đau

Khó cảm thấy đau

7

Máu khó đông

Máu dễ đông

8

Dễ buồn ngủ    

Dù không ngủ vẫn thấy bình thường       

9

Nhiệt độ cơ thể thấp    

Nhiệt độ cơ thể cao       

10

Nước tiểu nhạt    

Nước tiểu đậm       

11

Màu môi nhạt    

Màu môi đậm       

12

Mí mắt bên trong màu hồng    

Mí mắt bên trong màu đỏ       

13

Mắt to    

Mắt híp     

  
So sánh âm dương trong các loại củ (củ cải)
Khi đánh giá âm và dương thì đánh giá "A là dương, B là âm" là không chính xác. Mà chỉ có so sánh "A dương tính hơn so với B" hoặc "B dương tính hơn so với A" . Lấy củ cải làm ví dụ để minh họa. Ta sử dụng kết hợp các bảng “Âm dương trong mọi vật” “Âm dương của màu sắc” “Âm dương của vị” để đánh giá.

 • Rau sống và rau đã chín khác nhau như nào ?

Rau sống (salat) là rau củ đã thái nhỏ và cho thêm muối vì thế đã dương tính hóa hơn (Mục 1, 13 trong bảng "Âm dương trong mọi vật"). Nhưng rau đã chín nóng hơn vì thế dương tính hơn rau sống (Mục 20)

 • So sánh giữa phần lá và phần củ của củ cải trắng

Nhìn vào màu sắc thì lá củ cải có màu xanh và củ thì màu trắng. Dựa vào bảng "Âm dương của màu sắc" có thể thấy màu xanh âm tính hơn màu trắng. Tiếp đến về cách sinh trưởng thì phần lá khi phát triển thì vươn lên trên còn phần rễ thì đâm xuống lòng đất. Theo bảng so sánh “Âm dương trong mọi vật” -mục 6 thì vươn trồi lên trên là âm, còn đâm xuống lòng đất là dương.
Nhìn vào hình dáng phần củ béo tròn, còn phần lá thon dài. Theo mục 16 bảng “Âm dương trong mọi vật” thì phần lá âm tính hơn còn phần củ dương tính hơn.

 • So sánh củ cải trắng với củ cà rốt

Nhìn vào phần củ thì củ cải trắng có màu trắng, cù cà rốt có màu đỏ. Dựa vào bảng thì ta thấy màu đỏ dương tính hơn màu trắng. Hơn nữa củ cải nhiều nước còn củ cà rốt ít nước hơn (Mục11).
Nhìn vào phần lá thì cọng của cà rốt cứng hơn cọng của củ cải (Mục 17), khe rãnh củ cà rốt cũng nhiều hơn (đây là hoạt động của lực hướng tâm) do đó cà rốt dương tính hơn (Mục 2) còn củ cải âm tính hơn.

 • Củ cải sống và củ cải sấy cái nào dương hơn ?

Củ cải sống nhiều nước, củ cải sấy ít nước (Mục 11). Màu sắc: củ cải sống màu trắng, củ cải sấy màu nâu ngả vàng. Củ cải sống mềm, củ cải sấy cứng hơn (Mục 17) vì thế củ cải sấy dương tính hơn.

 • So sánh âm tính của củ cải sống và củ cải muối

Củ cải sống nhiều nước (Mục 11) có vị cay nhưng không có vị mặn, trái ngược lại củ cải muối lượng nước bị giảm, có vị mặn vì thế củ cải sống âm tính hơn củ cải muối.

 • Củ cải và củ khoai môn:

Phần lá: lá củ cải có nhiều nhánh, lá củ khoai môn thì tròn và to (Mục 2). Lá củ cải mọc dưới đất thấp, còn lá khoai môn vươn cao lên trên mặt đất. Vì thế lá củ cải dương tính hơn (Mục 14) 
Phần củ: củ cải đâm xuống lòng đất còn củ khoai môn phát triển phân tán và nằm ngang trong lòng đất (Mục 3,8) vì thế củ cải dương tính hơn củ khoai môn.

Bạn hãy chờ đợi để chúng tôi có thể gửi đến Phần 2 của bài viết sẽ sớm hoàn thiện trong thời gian tới.

Kim Dung chuyển ngữ từ bản Macrobiotic Tiếng Nhật, Như Châu hiệu đính, cùng các bạn trong " Bếp núc Gạo lứt " đã cùng nhau thực hiện ấn phẩm này. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Thực dưỡng là gì
Như Châu
Thực tức là thật là đúng, dưỡng là chăm sóc. Thực dưỡng là chăm sóc đúng cách không làm bừa, chăm sóc thật sự chứ không qua loa.

 
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
MACMOM - THAI KỲ AN TOÀN VÀ KHỎE MẠNH
0 người đã mua
570.000 đ
để đặt mua
Khóa học: Nấu ăn Thực Dưỡng cho Gia Đình
0 người đã mua
1.800.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng cho bệnh tiểu đường - MacDiabete
0 người đã mua
580.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng cho xương khớp - MacFlex
0 người đã mua
500.000 đ
để đặt mua
Nhiều người xem