Tất cả vấn đề về Arsen và Gạo lứt
4.927 người đã xem · Bình luận ·

Tất cả vấn đề về Arsen và Gạo lứt

Gạo không phải là nguồn duy nhất có Asen trong thực phẩm. Một nghiên cứu 2009-10 từ EPA ước tính rằng gạo đóng góp 17 phần trăm Asen vô cơ trong chế độ ăn uống, đứng vị trí thứ ba, sau trái cây và các loại nước ép trái cây chiếm 18 phần trăm, và rau quả chiếm 24 phần trăm
NỘI DUNG CHI TIẾT

Tất cả vấn đề về Arsen và Gạo lứt


Có rất nhiều bạn đang băn khoăn và lo lắng vấn đề về gạo lứt nhiễm Arsen, sau thời gian nghiên cứu mình xin trình bày một số quan điểm từ thông tin các nguồn như sau

Trước khi đọc bài dịch này các bạn nên lưu ý:

1. Mình đã để nguyên tác bản dịch không sửa chữa.

2. Những nhận định trên đây là nghiên cứu của Mỹ, không phải mẫu gạo Việt Nam.

Chúng tôi đã thử nghiệm 223 mẫu sản phẩm gạo khác nhau mà chúng tôi  mua chủ yếu là vào tháng Tư và tháng Năm,  từ các cửa hàng trong khu vực đô thị New York và các nhà bán lẻ trực tuyến .

Chúng tôi tìm thấy DMA(Asen hữu cơ) trong 32 mẫu gạo chúng tôi thử nghiệm , trong đó bao gồm gạo từ các tiểu bang phía nam trung tâm và các nơi khác, bao gồm California, Ấn Độ và Thái Lan.

3. Vẫn còn nhiều tranh cãi về vấn đề này.

4. Ngoài gạo ra có 2 nguồn có Asen lớn hơn là rau quả, nước ép trái cây, và cả trong nước uống hàng ngày nữa...

Gạo không phải là nguồn duy nhất có Asen trong thực phẩm. Một nghiên cứu 2009-10 từ EPA ước tính rằng gạo đóng góp 17 phần trăm Asen vô cơ  trong chế độ ăn uống, đứng vị trí thứ ba, sau trái cây và các loại nước ép trái cây chiếm 18 phần trăm, và rau quả chiếm 24 phần trăm

5. Mình đang dịch tiếp những nghiên cứu rộng lớn hơn với mẫu  nghiên cứu là 

"Ngày 06 tháng 9 năm 2013 , FDA công bố kết quả phân tích của khoảng 1.100  mẫu gạo mới và các chế phẩm từ gạo, được xem như  một nỗ lực lớn để hiểu và quản lý rủi ro liên quan đến asen có thể liên quan đến việc tiêu thụ các loại thực phẩm trên thị trường Mỹ . 1100 mẫu thử mới  được thêm vào khoảng 200 mẫu sản phẩm gạo và sản phẩm chế biến từ gạo mà  FDA đã thử nghiệm trước đó vào tháng Chín năm 2012."

http://www.fda.gov/Food/FoodborneIllnessContaminants/metals/ucm280202.htm

Mức độ FDA tìm ra trong mẫu thử là quá thấp để có thể gây hại cho sức khỏe trong trung và ngắn hạn.

Bài dịch hoàn chình sẽ update sau 

1.    Vấn đề Arsen bắt nguồn từ đâu?
http://www.consumerreports.org/cro/magazine/2012/11/arsenic-in-your-food/index.htm
Khởi phát từ bài báo Consumerreports. Org 
“Các loại ngũ cốc cho trẻ em, ngũ cốc ăn sáng, gạo lứt, gạo trắng, theo kiểm tra mới đây của Consumer Reports đã phát hiện ra rằng các loại sản phẩm từ gạo được bày bán chứa arsenic , nhiều loại đang ở mức đáng lo ngại”
Theo sau các nghiên cứu của chúng tôi vào tháng 01 về vấn đề  “ Arsenic trong Nước hoa quả”, được tìm thấy ở nước táo và nho, hiện nay chúng tôi mới kiểm tra được hơn 200 mẫu về các sản phẩm từ gạo. Mẫu kiểm tra lần này bao gồm các nhãn hiệu nổi tiếng, các sản phẩm hữu cơ, các sản phẩm thông thường và cả thị trường gluten –free (các sản phẩm không chứa gluten).

Kết quả của cuộc nghiên cứu thậm chí còn đáng lo ngại hơn những gì chúng tôi đã tìm thấy trong mẫu nước hoa quả. Trong hầu hết các mẫu thử, chúng tôi tìm thấy lượng Arsen đáng kể tồn tại dưới 2 hình thức. Lượng Arsen vô cơ, là một chất gây ung thư, có trong hầu hết các loại sản phẩm, cùng với chất Arsen hữu cơ, ít độc hơn nhưng vẫn đáng lo ngại. Hơn nữa , các loại thực phẩm chúng tôi kiểm tra là mặt hàng chủ lực phổ biến , thức ăn cho cả  người lớn và trẻ em Xem biểu đồ tóm tắt kết quả các bài kiểm tra của chúng tôi cho asen trong gạo hoặc gạo sản phẩm .

Mặc dù gạo không phải là nguồn dinh dưỡng duy nhất có chứa asen - một số loại rau , hoa quả, và thậm chí cả nước cũng chứa Asen - Cơ quan Bảo vệ môi trường giả định có thực sự là không có mức độ "an toàn " của Asen vô cơ.

nước quả

Không có giới hạn của liên bang tồn tại đối với asen trong hầu hết các loại thực phẩm , nhưng các tiêu chuẩn cho nước uống là 10 phần tỷ ( ppb ) . Hãy nhớ : Nồng độ này là hai lần 5 ppb rằng EPA đề xuất ban đầu và New Jersey thực sự thành lập . Sử dụng tiêu chuẩn 5 ppb trong nghiên cứu của chúng tôi , chúng tôi thấy rằng một khẩu phần duy nhất của một số giống lúa có thể cho một người lớn trung bình lần gần một nửa arsenic vô cơ anh ta hoặc cô sẽ nhận được từ tiêu thụ toàn bộ một ngày của nước, khoảng 1 lít.

Chưa có mức giới hạn về lượng Arsen cho các loại thực phẩm, nhưng tiêu chuẩn của nước uống là 10 phần tỷ(ppb). Hãy lưu ý rằng: Mức này gấp hai lần theo chuẩn của EPA đã từng công bố và New Jersey đã từng thiết lập. Sử dụng mức chuẩn 5 ppb trong nghiên cứu của chúng tôi nhận thấy ràng một phần gạo cho người lớn cơ thể gấn 1,5 lần lượng Asen vô cơ mà anh ta tiêu thụ lượng nước trong ngày.
Chúng tôi cũng thấy rằng hầu hết những mẫu gạo ăn liền, mà thường là thực phẩm ăn dặm đầu tiên của trẻ, có lượng Asen vô cơ ít nhất là gấp 5 lần so với lượng trong yến mạch. Vậy theo chúng tôi nên giới hạn lượng gạo tiêu thụ. Sử dụng những hướng dẫn dưới đây.
Nghiên cứu của chúng tôi chỉ là một lát cắt của thị trường với nhiều sản phẩm  trong khu vực  đô thị New York và  bán online, để đánh giá mức độ hiện diện của arsenic trong thức ăn hàng ngày . Nó không thể được sử dụng cho các kết luận chung về thương hiệu cụ thể . Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy xu hướng quan trọng :

Gạo trắng được trồng ở Arkansas, Louisiana, Missouri, và Texas, chiếm 76 phần trăm gạo trong nước, thường có nồng độ tổng hai loại asen và arsenic vô cơ cao hơn các thử nghiệm của chúng tôi so với các mẫu gạo từ các nơi khác.
Trong bất kỳ thương hiệu gạo nào chúng tôi kiểm tra, tổng số Asen và hàm lượng asen vô cơ trung bình luôn cao hơn cho gạo lứt  hơn so với gạo xát trắng.
Những người ăn gạo, có lượng asen lớn hơn 44% so với những người không ăn gạo, theo phân tích của chúng tôi về dữ liệu y tế liên bang. Và các nhóm quốc gia bị ảnh hưởng nhiều hơn, bao gồm cả Mehico, người Tây Ban Nha khác, và các quốc gia khác bao gồm người châu Á.
Giảm thạch tín trong thực phẩm là khả thi. Chúng tôi kiểm tra những nỗ lực của hai công ty thực phẩm, trong đó có Công ty Nature’s One, cố gắng để giải quyết vấn đề và nghiên cứu về các phương pháp giảm lượng asen trong thực phẩm.
Dựa trên những phát hiện này, các chuyên gia của chúng tôi đang yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược bước đầu  thiết lập giới hạn cho asen trong sản phẩm lúa gạo và các loại nước ép trái cây.

Các nhà sản xuất lúa gạo cho rằng mối quan tâm về chế độ ăn uống với gạo có Asen bị thổi phồng. " Không có bằng chứng tài liệu của tác hại cho sức khỏe thực tế từ việc có Asen trong gạo ăn của Mỹ .  Anne Banville , phó chủ tịch của Liên đoàn gạo Mỹ, một hiệp hội thương mại đại diện cho ngành gạo  34 tỷ đô la nói. " Và chúng tôi tin rằng những lợi ích sức khỏe của gạo phải được cân nhắc so với nguy cơ phơi nhiễm Asen , mà chúng tôi tin là ở mức không đáng kể ".

Nhưng các nhà khoa học cảnh báo sự tự mãn. "Chúng tôi đã biết rằng nồng độ tập trung Asen lớn trong nước uống  là nguy  cơ  bệnh tật liên quan đến Asen cao nhất so với bất kì nguồn nào ở môi trường.  Allan Smith , MD , Ph.D. , một giáo sư về dịch tễ học tại Đại học California , Berkeley cho biết . " Vì vậy, chúng ta không nên tranh luận mà cân chờ đợi trong nhiều năm cho đến khi chúng ta có kết quả của các nghiên cứu dịch tễ học  ở mức lượng asen thấp hơn, chẳng hạn như từ việc tiêu thụ lúa gạo , phải tiến hành thêm các nghiên cứu. " Các nghiên cứu của ông về Asen trong nước công cộng ở Chile và Argentina cho thấy rằng nó gây ra ung thư phổi và bàng quang và các bệnh khác .

Nghiên cứu dài hạn theo dõi ảnh hưởng của Asen đối với sức khỏe khi tiêu thụ gạo chỉ mới bắt đầu ở nghiên cứu của Mỹ tại Trung tâm Nghiên cứu phòng chống bệnh tật và Sức khỏe do Môi trường của Trẻ em Dartmouth vào cuối năm 2011 đã công bố một nghiên cứu thông tin chỉ ra rằng chỉ cần ăn một nửa chén cơm mỗi ngày dẫn đến một sự gia tăng đáng kể nồng độ asen trong nước tiểu , có thể so sánh với các tác động của việc uống một lít nước có chứa tối đa là 10 ppb Asen . Các tác giả cho biết kết quả của họ cho thấy "Nhiều người ở Mỹ có thể có thể bị ảnh hưởng về mức độ gây hại tiềm năng của asen qua việc tiêu thụ gạo. "

Liên đoàn gạo của Mỹ nói rằng họ đang làm việc với FDA và EPA để kiểm tra và đánh giá mức độ asen trong thực phẩm và đã cung cấp mẫu gạo cho những cơ quan nghiên cứu . Họ cũng cho biết một số công ty thành viên cũng có thể đang làm thử nghiệm riêng. Một công ty gạo chia sẻ với chúng tôi chi tiết về cách giải quyết vấn đề này của riêng họ . Grant Lundberg , Giám đốc điều hành của Lundberg Family Farms ở Richvale , California, chuyên bán các sản phẩm gạo và sản phẩm từ gạo , cho biết công ty đang thử nghiệm hơn 200 mẫu của nhiều giống lúa trong chuỗi cung ứng của mình và có kế hoạch chia sẻ kết quả với các nhà khoa học của FDA.

"Chúng tôi cam kết cung cấp thực phẩm an toàn , để thực sự lắng nghe người tiêu dùng của chúng tôi , và đối phó với vấn đề này rất công khai bởi vì làm các nghiên cứu cần thiết để đánh giá những rủi ro thực sự là là cách duy nhất để tồn tại ", Lundberg nói.

Truy tìm dấu vết của asen

Grant Lundberg, một nhà sản xuất gạo ở California, đã bắt đầu thử nghiệm rộng rãi cho asen.
Ảnh: Robert Durell

Liên đoàn Gạo ở  USA đã thông báo cho cho người tiêu dùng rằng không có lý do để lo ngại về hàm lượng asen trong thực phẩm. Trang web của họ đã chỉ ra rằng asen là "một yếu tố tự nhiên trong đất và nước" và "tất cả loại cây trồng đều hấp thu asen."

Nhưng "tự nhiên" không không an toàn như nhau.  Arsen vô cơ, các hình thức chủ yếu của Asen trong hầu hết các 65 sản phẩm gạo của chúng tôi phân tích, được xếp hạng bởi Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) là một trong số hơn 100 chất thuộc Nhóm 1, là nhóm chất gây ung thư. Được biết là gây ra bàng quang, phổi và ung thư da ở người, gan, thận, tuyến tiền liệt, hiện nay vấn đề này được xem xét  như là nguy cơ tiềm ần gây ung thư do Asen.

Mặc dù asen có thể đi vào đất hoặc nước do tác động của mưa nắng gió các nguồn khoáng chất có chứa Asen trên trái đất.  con người nên được buộc tội nhiều hơn hơn Bà mẹ Thiên Nhiên về vấn đề  nhiễm asen tại Mỹ hiện nay. theo Cơ quan liên bang về các chất độc hại và Cơ quan đăng ký  bệnh tật.. Hoa Kỳ là người dùng Asen hàng đầu trên thế giới, và kể từ năm 1910 khoảng 1,6 triệu tấn đã được sử dụng cho mục đích nông nghiệp và công nghiệp, khoảng một nửa trong số đó chỉ có từ giữa những năm 1960. Phế liệu từ các thập kỷ sử dụng thuốc trừ sâu chứa Asen vẫn còn tồn đọng  trong đất nông nghiệp cho đến  ngày hôm nay, mặc dù việc sử dụng đã bị cấm trong những năm 1980. Thành phần Asen khác trong thức ăn động vật để ngăn ngừa bệnh tật và thúc đẩy tăng trưởng vẫn được phép. Hơn nữa, phân bón làm từ chất thải gia cầm có thể tạo ra Asen vô cơ trong các mùa vụ cây trồng khác..

Gạo không phải là nguồn duy nhất có Asen trong thực phẩm. Một nghiên cứu 2009-10 từ EPA ước tính rằng gạo đóng góp 17 phần trăm Asen vô cơ  trong chế độ ăn uống, đứng vị trí thứ ba, sau trái cây và các loại nước ép trái cây chiếm 18 phần trăm, và rau quả chiếm 24 phần trăm. Một nghiên cứu đầy đủ hơn bởi Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu cho thấy các sản phẩm ngũ cốc có thể chiếm hơn một nửa lượng Arsen vô cơ trong chế độ ăn, chủ yếu là do gạo.

Lúa hấp thụ asen từ đất hoặc nước hiệu quả hơn nhiều so với hầu hết các loại cây khác. Đó là một phần vì nó là một trong những cây trồng chủ yếu chỉ phát triển trong điều kiện nước ngập, điều đó cho phép asen được dễ dàng đưa lên từ gốc rễ của nó và được lưu trữ trong các loại hạt. Tại Mỹ vào năm 2010, khoảng 15 phần trăm diện tích trồng lúa là ở California, 49 phần trăm ở Arkansas, và số còn lại ở Louisiana, Mississippi, Missouri, và Texas. Đó là khu vực phía nam-trung tâm của nước Mỹ có một lịch sử lâu dài sản xuất bông, một loại cây trồng đã được phun nhiều thuốc trừ sâu Asen trong nhiều thập kỷ nhằm chống lại bọ cánh cứng gây hại bông.

Andrew Meharg, giáo sư ngành hóa học tại Đại học Aberdeen nói ở Scotland và đồng tác giả của cuốn sách "Arsen & Gạo." cho biết"Cuộc điều tra sâu rộng của Trung tâm gạo phía Nam, bởi nhiều nhóm nghiên cứu, đã liên tục chỉ ra rằng gạo từ khu vực này đang tăng cao lượng Asen vô cơ so với các vùng sản xuất lúa gạo khác,".
 "Và nó không còn là vấn đề liên quan đến rủi ro liệu Asencó chứa trong thuốc trừ sâu hoặc là tự nhiên hay không." Mức độ cao của asen trong đất thực sự có thể làm giảm năng suất lúa. Meharg, một nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này, lưu ý các Sở Nông nghiệp đã đầu tư vào nghiên cứu để lai tạo các loại gạo có thể chịu được asen. Điều đó có thể giúp giải thích  lượng Asen tương đối cao trong gạo từ một số khu vực nào đó, mặc dù các yếu tố khác như khí hậu hoặc địa chất cũng có thể đóng một vai trò quan trọng ..

NHỮNG MẪU KIỂM TRA CỦA CHÚNG TÔI NÓI GÌ

Chúng tôi đã thử nghiệm 223 mẫu sản phẩm gạo khác nhau mà chúng tôi  mua chủ yếu là vào tháng Tư và tháng Năm,  từ các cửa hàng trong khu vực đô thị New York và các nhà bán lẻ trực tuyến . Các mẫu bao gồm  một loạt các loại thực phẩm có chứa lgạo , bao gồm ngũ cốc cho trẻ sơ sinh , ngũ cốc nóng , ngũ cốc ăn liền, bánh gạo. Chúng tôi đã mua sản phẩm thường  mà những người không dùng gluten hoặc chế độ ăn đặc biệt khác sử dụng,  bao gồm cả mì gạo ,bột gạo, sữa gạo (các thức uống từ gạo).

Chúng tôi kiểm tra ít nhất ba mẫu thực phẩm và đồ uống cho tổng asen . Chúng tôi đã đo mức độ cụ thể của Asen vô cơ . Và chúng tôi kiểm tra trong hai hình thức arsenic hữu cơ , được gọi là DMA và MMA.

Mặc dù Arsen vô cơ được coi là độc nhất, mối lo ngại về nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn từ cả hai  hình thức hữu cơ, được Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư đã dán nhãn "có thể gây ung thư cho con người." Chúng tôi tìm thấy DMA trong 32 mẫu gạo chúng tôi thử nghiệm , trong đó bao gồm gạo từ các tiểu bang phía nam trung tâm và các nơi khác, bao gồm California, Ấn Độ và Thái Lan.

Trong các thương hiệu mà chúng tôi thử nghiệm cả gạo lứt trắng và gạo lứt, lượng  trung bình và và hàm lượng asen vô cơ trong gạo lứt cao hơn trong gạo trắng của cùng một thương hiệu trong mọi trường hợp. Trong số tất cả các thử nghiệm gạo, mức Arsen vô cơ cao nhất của trong mỗi khẩu phần đã được tìm thấy trong một số mẫu gạolứt  hạt dài Martin,, tiếp theo là gạo lứt Della Basmati Brown, gạo lứt Carolina,Gạo lứt  Jazzmen Aromatic Louisiana và gạo hạt dài Whole Foods 365 Everyday. Nhưng chúng ta cũng tìm thấy mẫu gạolứt từ Martin và những loại khác có nồng độ Asen vô cơ thấp hơn so với một số gạo xát trắng.

Mặc dù gạo lứt có lợi thế dinh dưỡng hơn gạo trắng, nó không phải là đáng ngạc nhiên rằng nó có thể có mức độ asen cao hơn,vì nó tập trung ở các lớp ngoài của hạt. Quá trình đánh bóng gạo để sản xuất gạo trắng, loại bỏ những lớp bề mặt, làm giảm nhẹ các loại asen và arsen vô cơ trong hạt.

Trong gạo lứt, chỉ bóc tách vỏ trấu. Nồng độ asen (tìm thấy trong cám được loại bỏ trong quá trình xay xát) có thể cao hơn 10 đến 20 lần so với lượng tìm thấy trong gạo sản xuất đại trà..

Chúng tôi cũng kiểm tra lượng chì và cadmium, kim loại khác có thể làm hỏng thực phẩm. Mức độ chúng tôi tìm thấy nhìn chung là rất thấp.. Căn cứ vào giới hạn cho phép của các sản phẩm từ gạo, thậm chí vài mẫu với chì caocũng  không đáng kể gì trong chế độ ăn.

Các mối quan tâm về ngũ cốc

Hàm lượng asen đáng lo ngại đã được phát hiện trong các loại ngũ cốc cho trẻ sơ sinh, thường chỉ được dùng từ 4 đến 12 tháng tuổi.

Trong số bốn loại ngũ cốc cho trẻ sơ sinh được thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy mức độ khác nhau của asen, thậm chí trong cùng một thương hiệu. Gạo lứt hữu cơ Gerber SmartNourish Organic Brown Rice đã có lượng Asen cao nhất trong tất cả các loại ở mức 329 ppb, và một mẫu có tổng mức thấp nhất trong thể loại này tại 97,7 ppb. Nó có 0,8-1,3 microgram asen vô cơ cho mỗi phần ăn

Ngũ cốc nguyên cám Earth’s Best Organic có tổng hàm lượng asen từ 149 ppb đến 274 ppb, nhưng mức Asen vô cơ cao hơn của arsenic vô cơ cho mỗi phần ăn 1,7-2,7 microgram.

Vì vậy, cha mẹ phải làm gì? Để giảm nguy cơ nhiễm thạch tín, chúng tôi đề nghị rằng các em bé ăn trung bình không quá 1 khẩu phần ngũ cốc cho trẻ sơ sinh mỗi ngày.  Và chế độ ăn nên bao gồm ngũ cốc làm bằng bột mì, bột yến mạch, bột kiều mạch hoặc ngô, có chứa nồng độ Asen thấp hơn đáng kể theo thông tin liên bang.

EPA đã thiết lập giới hạn cho một chất gây ung thư dựa trên dữ liệu có thêm bao nhiêu ca mắc ung thư gây ra khi ở mức độ đó. Giới hạn được thiết kế để giảm thiểu rủi ro đó. Theo kiến nghị của chúng tôi, chúng tôi sử dụng các khoa học mới nhất có sẵn để lựa chọn một mức độ bảo vệ tương đồi đê cân bằng giữa an toàn và khả thi, tương tự như cách tiếp cận của EPA cho nước. Các nhà khoa học của chúng tôi tính toán sử dụng các ước tính tiêu chuẩn về trọng lượng, lượng sản phẩm gạo tiêu thụ hàng ngày của mộtcá nhân trong suốt cuộc đời, và các  dãi mức độ arsenic vô cơ tìm thấy. Để đưa ra mức đề nghị cho trẻ em, , chúng tôi đặc biệt chú ý đến mức độ tiêu thụ trong các giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ.
Theo số liệu của liên bang, một số trẻ ăn đến từ hai đến ba khẩu phần ngũ cốc chứa gạo một ngày. Ăn ngũ cốc chứa gạo ở mức đó, với mức Asen vô cơ cao nhất tìm thấy trong các thử nghiệm của chúng tôi, có thể dẫn đến nguy cơ ung thư gấp đôi mức độ chấp nhận.

Đối với trẻ em và phụ nữ mang thai, những rủi ro đang tăng cao. Keeve Nachman, Tiến sĩ, một nhà khoa học quản trị rủi ro tại Trung tâm  Sức khỏe cộng đồng Bloomberg học Johns Hopkins, cho biết, "Chúng ta càng tìm hiểu về ảnh hưởng của asen đối với não bộ đang phát triển, chúng tôi càng qquan tâm hơn đến các mức asen được tìm thấy ngũ cốc gạo dành cho  trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. "

Ngũ cốc ăn liền được phổ biến với người lớn cũng như trẻ em, cũng đáng để chúng ta  quan tâm. Ví dụ bánh giòn gạo lứt Barbara có nồng độ Arsen vô cơ dao động từ 5,9-6,7 microgram mỗi phần ăn.. Rice Krispies Kellogg, ở mức 2,3-2,7 microgam, có mức thấp nhất trong các thử nghiệm của chúng tôi.

Sữa gạo trong các thử nghiệm của chúng tôi cho thấy mức độ Asen vô cơ lên đến 4,5 microgam mỗi phần ăn.  Dựa trên những kết quả này, các nhà khoa học của chúng tôi tư vấn cho rằng trẻ em dưới 5 tuổi không nên uống gạo như là một phần của một chế độ ăn uống hàng ngày. Ở Anh, trẻ em dưới 4 tuổi rưỡi được khuyên không nên dùng sữa gạo vì lo ngại asen.

"Đây là một thời điểm khi các tế bào phân chia thành các cơ quan và nhiều thứ quan trọng khác phát triển đang xảy ra, vì vậy việc tiếp xúc với chất độc như asen trong tử cung hoặc trong thời thơ ấu có thể gây ra thiệt hại có thể không xuất hiện cho đến thập niên sau đó," Michael nói Waalkes , Giám đốc phòng thí nghiệm tại các bộ phận của Chương trình độc học Quốc gia. Ông là một trong những tác giả của một báo cáo tháng Sáu năm 2012 tài trợ một phần bởi Viện Y tế quốc gia đã kết luận,  sớm tiếp xúc với Asen  có thể gây ra các bệnh ung thư và các bệnh khác.

Chế độ ăn uống đối mặt với  nguy cơ nhiễm Asen

Nếu gạo thực sự là một nguồn phơi nhiễm đáng kể với asen , thì  những người ăn gạo sẽ có mức độ asen trong cơ thể họ cao hơn, trên trung bình, so với những người không ăn gạo. Để tìm hiểu, chúng tôi đã phân tích dữ liệu thu thập hàng năm do Trung tâm Quốc gia về thống kê y tế cho các khảo sát kiểm tra sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES). Cuộc khảo sát có chứa thông tin về sức khỏe và dinh dưỡng của một mẫu đại diện quốc gia của dân nước Mỹ, dựa trên các cuộc phỏng vấn và các kỳ thi vật lý, trong đó có thể bao gồm xét nghiệm máu và nước tiểu.

Phân tích dữ liệu của chúng tôi được dẫn dắt bởi Richard Stahlhut, MD, MPH, một nhà nghiên cứu sức khỏe môi trường tại Đại học Rochester, người có nhiều kinh nghiệm trong phân tích NHANES, và Ana Navas-Acien, MD, Ph.D., một bác sĩ-nhà dịch tễ học với chuyên môn trong nghiên cứu arsenic tại Bloomberg thuộc Đại học Johns Hopkins Y tế công cộng. Làm việc với các nhà thống kê của Consumer Reports, họ xem xét dữ liệu NHANES từ năm 2003 đến năm 2010 từ người tham gia 6 tuổi trở lên mà nước tiểu đã được thử nghiệm với asen và đã báo cáo những gì họ đã phải ăn hoặc uống từ nửa đêm đến nửa đêm ngày hôm trước, kiểm tra của họ. Một xét nghiệm nước tiểu là biện pháp tốt nhất của tiếp xúc với arsenic gần đây bởi vì hầu hết nó được bài tiết trong nước tiểu trong vòng một vài ngày sau khi uống.

Vì hải sản có chứa một dạng arsenic hữu cơ được gọi arsenobetaine, thường được xem là không độc hại với con người, chúng ta sau đó loại trừ ra khỏi bản phân tích bất cứ ai đã ăn hải sản trong thời gian 24 giờ và những người có phát hiện của arsenobetaine trong nước tiểu của họ. Do đó, người tham gia còn lại có nhiều khả năng  tiếp xúc với arsenic vô cơ, với những nguy cơ sức khỏe tiềm năng lớn nhất.

Kết quả phân tích của chúng tôi về 3633 người tham gia nghiên cứu cho thấy rằng trung bình, những người ăn một món ăn chứa gạo có tổng hàm lượng asen trong nước tiểu lớn hơn so với những người đã không ăn 44 %, và những người báo cáo tiêu thụ từ  hai  sản phẩm gạo trở lên có nồng độ cao hơn 70 phần trăm  so với những người không ăn gạo .

Stahlhut, người cùng với Navas-Acien đã thực hiện một phân tích tương tự  dữ liệu NHANES trong tháng 1 2012 về asen trong nước trái cây.”. Mặc dù chúng tôi có tính đến các nguồn chứa Asen phổ biến khác, và không có vấn đề với cách chúng tôi cắt một mảng dữ liệu ra, chúng ta thấy một sự liên quan rất chặt chẽ giữa việc tiêu thụ gạo và  asen" . Phân tích cho thấy rằng những người tham gia nghiên cứu cho biết uống táo hoặc nước nho có tổng hàm lượng asen trong nước tiểu đã tăng  trung bình gần 20 phần trăm  hơn so với những người không. Consumers Union, cánh tay hoạt động của Consumer Reports,đã  kêu gọi FDA để thiết lập một giới hạn 3 ppb cho tổng asen trong táo và nho ép.

"Những phát hiện này cho thấy rằng gạo là một nguồn quan trọng của tiếp xúc với arsenic cho người dân Hoa Kỳ," Navas-Acien nói. Các hiệp hội thậm chí còn mạnh mẽ hơn khi cho rằng mức Asen trong gạo còn cao hơn nước hoa quả, bao gồm thạch tín vô cơ, đo trong các mẫu lúa, bà nói. Cô nói rằng kết quả này nhấn mạnh nhu cầu về giám sát Arsen trong lương thực và thiết lập các tiêu chuẩn an toàn. Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu dữ liệu từ NHANES Dartmouth cũng cho thấy rằng tiêu thụ gạo có thể góp phần làm tăng hàm lượng asen trong nước tiểu ở trẻ em.

Như Châu dịch từ nguyên tác:

http://www.consumerreports.org/cro/magazine/2012/11/arsenic-in-your-food/index.htm

 

 

Công dụng của gạo lứt
250.564 người đã xem
Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Ai bảo chăn trâu là khổ

Tôi quản nàng này còn khổ hơn chăn trâu

 
Gạo lứt đỏ tươi
2.742 người đã mua
75.000 đ Bao 1,5 kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Gạo lứt đỏ nảy mầm rang ăn liền
1.107 người đã mua
40.000 đ Chai 300 g
để đặt mua
Trà gạo lứt đỏ
1.008 người đã mua
80.000 đ Túi 700g
để đặt mua
Gạo lứt nếp đỏ rang ăn liền
776 người đã mua
40.000 đ Chai 300 g
để đặt mua
Nhiều người xem
Công dụng của gạo lứt: Tăng sức khỏe, Giảm cân, Trị Tiểu đường
250.564 người đã xem
Gạo lứt đỏ tươi
56.634 người đã xem
Vừng rang sẵn
22.071 người đã xem
Nhai kỹ giúp sống lâu, khỏe mạnh, an lành và trường thọ
15.958 người đã xem