Kiêng ăn cho bệnh thống phong (Goul)
+ Ngũ cốc lứt :
• Thức ăn chính hàng ngày là gạo lứt. Nấu riêng
hoặc chung với các ngũ cốc lứt khác hoặc với xích tiểu đậu và các loại đậu khác.
• Ngũ cốc phụ gồm có kê, lúa mạch lứt, lúa mì lứt.
• Tránh ăn các chế phẩm từ bột như bánh nướng, bánh xốp, bánh bích quy dù là loại có chất lượng tốt cho đến khi bệnh tình đã được cải thiện.
• Bánh mì chất lượng tốt có thể dùng nhiều lần trong tuần.
• Nếu thích ăn yến mạch (oats) có thể nấu dùng ăn bửa điểm tâm.
• Mì, nui lứt (udon) ăn dưới dạng súp được dùng nhiều lần mỗi tuần. Trong khi bệnh cần tránh ăn kiều mạch (buckwheat) cho đến khi tình trạng thuyên giảm.
+ Súp :
• Mỗi ngày dùng một chén súp nêm tương miso nấu với rong biển wakame hoặc phổ tai và các loại rau củ, tốt nhất là củ cải daikon, nấm sồi Shitake và các loại rau lá xanh.
• Có thể dùng thêm súp kê, bí và súp xích tiểu đậu.
+ Rau củ:
• Rau lá xanh, củ tròn và rễ đều dùng được thay đổi cách phối hợp và cách nấu.
• Bắp cải đặc biệt tốt cho bệnh thống phong được dùng thường xuyên, cũng như các loại rau củ ngọt khác như bí và củ hành tây (onions).
• Tránh ăn xà lách sống trong thời gian đầu.
• Dùng thật ít dầu. Nếu viêm sưng đau phải tránh không ăn dầu một thời gian.
• Bí nấu với xích tiểu đậu và phổ tai hữu ích trong việc cung cấp chất ngọt, mỗi tuần dùng ba bốn lần.
+ Đậu và các chế phẩm từ đậu :
• Mỗi ngày được dùng khoảng nửa chén các loại đậu nhỏ hạt như xích tiểu đậu, đậu chim (chick peas), đậu hà lan.
• Tương đậu nành lên men, đậu hũ, tàu hũ ky và tương sổi (natto) được dùng ba bốn lần mỗi tuần.
• Nếu người mập, tránh ăn các loại đậu lớn hạt, đậu trẻo trong tháng đầu chữa bệnh, sau đó được dùng hàng tuần.
+ Rong biển :
• Rong biển phổ tai và wakame được dùng mỗi ngày dưới dạng súp, nấu với rau củ hoặc với các món đậu.
• Rong tóc tiên (hiziki) hoặc arame dùng làm thức ăn phụ hai hay ba lần mỗi tuần.
• Mỗi ngày ăn một lá rong mứt (nori) rang.
+ Gia vị nêm :
• Muối mè và bột rong biển được dùng hàng ngày (mười sáu mè một muối).
• Mơ muối umeboshi, hai hay ba lần mỗi tuần.
• Khi các khớp đang đau, tránh dùng giấm gạo và giấm mơ muối.
+ Dưa cải muối :
• Mỗi ngày dùng được một ít. Nếu dưa có vị mặn quá rửa sạch cho bớt mặn trước khi dùng.
+ Cá và hải sản :
• Sự lạm dụng quá trớn chất đạm động vật gây nên bệnh này. Tuy nhiên, nếu thích dùng một lượng nhỏ thịt cá sắc trắng một hay hai lần mỗi tuần cũng tốt. Nên ăn cá với vài muỗng canh củ cải sống daikon nạo dùng như là gia vị.
• Tất cả các loại hải sản khác tránh dùng cho đến khi bệnh tình đã thuyên giảm.
+ Trái cây :
• Dùng tráng miệng mỗi tuần ba ngày các loại trái cây phương Bắc nấu, hấp chín.
• Nếu thích, thỉnh thoảng ăn một ít trái cây tươi và khô.
+ Rau củ ngọt :
• Được nấu dùng mỗi ngày.
• Nếu thích mỗi tuần dùng một hoặc hai lần các chất ngọt cô đặc.
• Nếp lên men (amasaké) dùng đôi khi.
+ Thức uống :
• Trà già ba năm (bancha), nước suối, trà gạo dùng mỗi ngày.
• Nước ép cà rốt được dùng nhiều lần mỗi tuần nếu thích.
• Tránh uống các loại thức uống lạnh và không nên uống quá nhiều nước.
+ Thức nêm :
• Nên nêm nhạt thức ăn. Các loại gia vị kích thích như gừng, củ cải ngựa nên tránh cho đến khi bệnh thuyên giảm.
+ Thức uống đặc biệt :
• Mỗi tuần dùng hai ba lần nước sốt rau củ ngọt.
• Trong tháng đầu trị bệnh, pha 1/3 cà rốt nạo, 1/3 củ cải trắng daikon nạo, thêm nước ninh nhỏ lửa từ hai đến ba phút, nêm vài giọt tương tamari cho có vị. Mỗi tuần uống hai ba lần.
• Trà rong biển phổ tai cũng được uống nhiều lần mỗi tuần cho đến khi bệnh thuyên giảm.
+ Chăm sóc tại nhà:
• Nghiền bằng cối đất 1/2 đậu hũ và 1/2 rau xanh tươi đắp thẳng vào vùng đau.
• Rau xanh hoặc đậu hũ có thể dùng đắp riêng từng loại hai, ba lần mỗi tuần lên khớp đau trong một tháng.
• Trong một tháng đầu trị bệnh, áp gạc gừng nóng lên vùng thận hai lần mỗi tuần.
+ Các đề nghị khác :
• Nhai nhỏ cho đến khi thức ăn biến thành nước mới nuốt là điều quan trọng nhất.
• Chà xát bằng khăn nóng mỗi sáng và trước khi ngủ.
• Mỗi ngày đi bộ nửa giờ để tập luyện cơ thể.
• Tắm và tắm nhanh dưới vòi sen mỗi ngày để vệ sinh cơ thể.
• Tốt nhất là không nên hút thuốc.
• Nếu vùng ngón cái viêm đau, thường xảy ra trong nhiều ca thống phong, rất nên mang tấtcô ton để bảo vệ.
Phòng chữa bệnh viêm khớp thực dưỡng, Michio Kushi