Mình rất không ưa thích mùi vị của rong biển Kombu nhưng từ sau khi chứng kiến cái cảnh con gái ăn ngon lành một tấm Kombu trong nồi cơm lứt thì bắt đầu tò mò. Rồi mới đây thôi, khi các bạn đưa cho mình mấy tấm rong biển Kombu với mấy cái vệt trắng tinh, trông giống như mốc trắng. Con gái lại một lần nữa kiểm chứng thay mẹ, nó lấy một tấm trên bàn ăn và ra sức liếm, mút vào những chỗ trắng đó, mình thấy lạ và cũng bắt chước cô nàng, thì ra đó là những phần muối trắng do phơi tự nhiên mà nổi lên khỏi mặt rong biển, nếu là rong Kombu sấy thì sẽ không có cái muối khô bám trên bề mặt này. Nhưng vị của đám muối này ngon vô cùng, nó ngọt đậm chứ không lờ lợ như vị của bột ngọt, ăn vào thấy dương hóa cơ thể ngay (Kiềm Dương mà lại).
Từ đó trở về sau những món ăn nào có tính axit, cần vị ngọt là mình cũng cho vào một tấm nhỏ bằng bàn tay để Dương hóa món ăn đó. Danh sách các thứ mà mình đã trải nghiệm hương vị cùng với Kombu đây.
Cơm gạo lứt nếu cho 1 tấm Kombu, thêm 1 trái mơ muối hoặc chỉ đơn giản là một nhúm muối biển thì hương vị sẽ ngọt và cơm dẻo hơn rất nhiều. Đơn giản gạo lứt đỏ vẫn là một loại ngũ cốc mang tính axit nên khi gặp Kiềm sẽ cân bằng ngay, làm cho cơm ngon hơn hẳn.
Các loại đỗ nếu cho 1 tấm Kombu bằng bàn tay vào ninh cùng sẽ nhanh mềm hơn và có hương vị khác hẳn khi ninh một mình. Đỗ mềm tơi chứ không cứng và sượng như khi đứng 1 mình.
Cháo yến mạch và kê cũng mềm nhừ và mùi vị thơm ngon hơn hẳn khi nấu kèm 1 tấm Kombu từ nước lạnh.
Củ cải kho nhừ với tương tamari và rong biển Kombu
Các món có tính Axit hoặc Âm khác như đậu phụ chẳng hạn, nếu bạn khi cùng 1 ít Kombu, Tamari và nghệ cũng giúp dễ tiêu hóa hơn.
Sữa đậu nành thông thường chỉ uống cho mùa hè và người dương tạng, nếu ai chịu được vị của Kombu thì cho 1 tí Kombu và muối thì vẫn uống nóng được một ít vào mùa đông.
Tác dụng nữa của Kombu là dùng để nấu nước dashi; Nếu ninh được một ít nước rau củ và nước nấm đông cô thì chỉ cần thả 1 tấm Kombu đã ngâm trước đó 1h vào nồi nước rau củ sẵn đó, khi sôi lăn tăn thì vớt ra trước khi sôi bùng lên, nếu không sẽ bị vị tanh của Kombu át hết cả vị rau củ, bạn sẽ có một nồi nước dùng có vị ngon ngọt, dịu dàng để sẵn sàng cho các món súp hoặc canh, nấu cháo, nấu bột ăn dặm…thậm chí chỉ để dùng vào mỗi buổi sáng sau khi hâm nóng. (Bạn có thể tham khảo cách nấu nước dùng dashi chi tiết theo link:
http://gaolut.vn/nau-an/nau-nuoc-sup-dashi-nhu-the-nao-moi-dung-749.html)