GẠO LỨT NẾP TRẮNG RANG ĂN LIỀN - VỊ THUỐC CHO ĐƯỜNG TIÊU HÓA
Không biết đích xác từ bao giờ, gạo nếp đã trở thành một trong những "người bạn lương thực" gần gũi và thân thiết của chúng ta; nhưng với sự tích "bánh chưng, bánh dày", chắc hẳn gạo nếp đã có mặt trong bữa ăn người Việt từ vài nghìn năm về trước.
Gạo lứt nếp trắngrang ăn liền là dòng sản phẩm mềm và dễ ăn nhất trong họ hàng nhà gạo lứt rang. Chỉ cần nhai vài lần, đã có thể cảm nhận được hương vị ngọt ngào, mềm xốp của loại gạo này. Đây là thực phẩm đặc biệt phù hợp thay bữa chính hoặc bữa ăn phụ cho trẻ em, người già, người có tạng dương (gầy, cao), người khỏe mạnh.
Gạo lứt nếp trắng rang vị ngọt tính ấm, làm tăng khả năng tuần hoàn não, hỗ trợ rối loạn tiền đình, rối loạn bài tiết, trị viêm loét dạ dày, suy nhược cơ thể…
Theo y học cổ truyền, loại gạo này thường được dùng để chữa các chứng suy nhược cơ thể, đi lỏng do tỳ vị hư nhược, viêm loét dạ dày, tá tràng rối loạn bài tiết mồ hôi, tiểu đường, rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não do huyết hư, lợm giọng nôn mửa ở phụ nữ có thai. Nếu xay thành bột nấu cháo loãng còn lợi tiểu tiện, cầm mồ hôi.
Theo phân tích của dinh dưỡng học hiện đại, trong 100g gạo nếp cái Việt Nam có chứa 74.9 g glucid, 8.6 g protid, 1.5 g lipid, 14 g nước, 0.6 g xeluloza, 0.8 g tro, 32 mg canxi, 98 mg photpho, 1.2 mg sắt và một số vitamin như B1, B2, PP. Tùy theo giống lúa và điều kiện địa hình, khí hậu khác nhau, các tỷ lệ trên có thay đổi đôi chút, nhưng nhìn chung lượng protid và lipid ở gạo nếp cao hơn so với gạo tẻ.