Trà đỗ đen rang - Thức uống giản dị mà bổ dưỡng
Qua nghiên cứu của nhiều tác giả, trong 100g hạt đỗ đen có 14g nước, 24,2g protit, 1,7g lipit, 53,3g gluxit, 4g xenlulo, cung cấp được 334 kcal.
Chất đạm thực vật có trong đỗ đen là loại protein quý được cơ thể hấp thu dễ dàng và gồm đầy đủ cả 10 loại axit amin cần thiết: Lysine, methionine, tryptophane, phenylalanine, threonine, valine, leucine, isoleucine, arginine và histidine.Đỗ đen còn là một thực phẩm có nhiều muối khoáng và vitamin. Trong 100g đỗ đen có 56mg canxi, 354mg photpho, 6,1mg sắt, 0,06mg caroten, 0,50mg vitamin B1, 0,21mg vitamin B2, 1,8mg vitamin PP, 3mg vitamin C... Do giá trị dinh dưỡng của đỗ đen cao nên những món ăn chế biến từ đỗ đen đều có tác dụng bồi bổ cơ thể tốt.
@item:21@
Ngoài giá trị ăn uống, đỗ đen còn là một vị thuốc quý được Đông y dùng chữa bệnh từ lâu đời. Theo các sách thuốc cổ, đỗ đen vị ngọt, tính bình, vào hai kinh tỳ và thận, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, khu phong, lợi thuỷ, bổ thận tư âm, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can minh mục... được dùng để chữa nhiều bệnh, đặc biệt là trừ phong thấp, giải độc, bồi bổ sức khoẻ và bổ thận.
Trà đỗ đen: đỗ đen đãi sạch , phơi khô, sao vàng hạ thổ cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilong buộc kín.
Nấu 1 muỗng canh trà đỗ đen với khoãng 2 lít nước, cạn còn 1 lít. Thêm muối biển và nấu thêm 5 phút. Lọc uống 1 tách nhỏ 3 lần một ngày. Trà đỗ đen giúp trị táo bón bởi thức ăn tinh chế, loại trừ các mỡ và protein động vật, trung hòa lượng muối dư ngoài ra nó còn giúp giảm nhẹ khi cảm xúc thái quá.
Theo Y học thường thức trong gia đình, Michi o Kushi, Trần Ngọc Tài dịch