CƠM LỨT CHIÊN
Cơm lứt chiên dầu ngô hoặc dầu vừng
Thành phần: Cơm lứt đã nấu chín, vừng giã, dầu ngô hoặc dầu vừng, hành mùi
Dùng thìa xới cho rời hạt cơm.
Đun nóng dầu vừng hoặc dầu ngô, phi poaro(tỏi tây hoặc hành, tỏi) cho cơm vào chiên khoãng 1-2 phút, bỏ vừng vào trộn đều, dùng muỗng ép cơm xuống, đậy vung bớt lửa trong vòng 2-3 phút, mở vung đảo đều cơm rồi ép xuống, sau vài lần hạt cơm săn lại, nên nước tương Tamari hoặc tương miso pha loãng , trộn 2-3 phút rồi bắc cuống. Rắc hành mùi lên mặt cơm.
Cơm lứt chiên rau củ
Thành phần: lá cải bắp, củ cà rốt, dầu ngô hoặc dầu vừng, cơm gạo lứt , Tamari
Rửa rau củ rồi thái nhỏ. Đun nóng dầu, phi thơm với poaroo hoặc hành tỏi, tỏi tây… lần lượt bỏ bắp cải, cà rốt vào xào vài phút. Đổ cơm phủ lên rau củ, đậy vung nấu trong vòng 5 -7 phút. Trộn đều, bớt lửa, đậy vưng khoãng 15 phút. Thỉnh thoảng đảo đều. Nêm tamari và để thêm 5 phút rồi nhấc xuốngc.
Cơm lứt trộn rau xào
Thành phần: cơm gạo lứt, muối, củ sen, cà rốt, dầu ngô hoặc dầu vừng, miso
Xắt củ cà rốt hạt lựu và củ sen thái sợi. Xào dầu ngô và cà rốt, củ sen, nêm muối, đậy vung trong vòng 3-5 phút. Mở vung, đổ ngập nước cà rốt, củ sen , nêm ít miso pha loãng và vặn nhỏ lửa trong 10 phút. Nấu cho đến khi chín mềm. Có thể xào riêng 2 loại cà rốt và củ sen thì ngon hơn.
Cơm gạo lứt bỏ rau củ xào vào trộn đều, để lửa nhỏ 5 phút cho thấm gia vị. Ăn kèm với kim vụn Nori hoặc rong biển tẩm vừng, thêm muối vừng hoặc tương bần nếu nhạt.
Cơm gạo lứt rang
Dùng gạo lứt rang vàng để nấu cơm
Món này rất tốt cho người yếu dạ dày, kém ăn hoặc bệnh thịnh ÂM, sản phụ những ngày đầu mới sinh