Đỗ đỏ giàu chất béo, abumin, vitamin A, B1m B2, canxi, phôt pho, sắt. Tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Tốt cho bệnh viêm thận, sỏi thận phù thủng, ung nhọt, viêm gan vàng dam xơ gan.
Đỗ đỏ còn giúp lợi tiểu thông sữa, bổ máu, điều kinh cho phụ nữ. Có tác dụng tiêu viêm các bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Pòng chống béo phì, hạ cholesterol. Dùng khi bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, giải độc tỉnh rượu.
Trà đậu đỏ là đậu đỏ (đậu huyết, có thể dùng loại hạt lớn hoặc hạt nhỏ) đãi sạch, để ráo rồi rang vàng.
@item:20@
Nấu trong nồi thường (không phải nồi áp suất) 1/2 tách xích tiểu đậu với 2 1/2 tách nước và 4,5cm phổ tai. Đừng thêm muối. Thêm nước lạnh vào nếu cạn, đừng khuấy. Sau độ 1h thì đậu mềm. Vắt lấy nước uống 1 tách và thêm ít muối biển. Nó làm tăng lượng nước tiểu, làm mạnh thận, trị thận bị viêm sưng, và chỉ uống duy nhất 1 loại này. Đừng bỏ xác đậu, chỉ nêm thêm chút nước và nấu lên từ 5-10 phút trị các bệnh về thận và cũng dùng cho bệnh nhân tiểu đường.Có tác dụng lợi tiểu, giải độc, giải khí uất; trị phù thủng, ứ huyết, kiết nhiệt. Có thể ăn luôn xác (bã) trà.