Bà mẹ mang thai bị béo phì con sẽ miễn dịch kém
1.742 người đã xem · Bình luận ·

Bà mẹ mang thai bị béo phì con sẽ miễn dịch kém

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học California - Riverside, Hoa Kỳ vừa cho biết, cân nặng của mẹ trước khi mang thai ảnh hưởng lớn tới hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh.
Bạn quan tâm đến
NỘI DUNG CHI TIẾT

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học California - Riverside, Hoa Kỳ vừa cho biết, cân nặng của mẹ trước khi mang thai ảnh hưởng lớn tới hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh, làm gia tăng nguy cơ trẻ mắc một số bệnh như hen và tim mạch.

Nhóm nghiên cứu phân tích mẫu máu dây rốn của các trẻ sơ sinh ở mẹ có cân nặng bình thường, thừa cân và béo phì. Bà mẹ được coi là thừa cân nếu có chỉ số BMI từ 25 - 29,9; được coi là béo phì nếu có chỉ số BMI lớn hơn hoặc bằng 30. Tất cả các bà mẹ tham gia nghiên cứu đều không hút thuốc, không bị đái tháo đường, không có biến chứng thai kì tại thời điểm diễn ra nghiên cứu và sinh 1 con. Các nhà khoa học nhận thấy, một số tế bào miễn dịch trong hệ tuần hoàn (bạch cầu đơn nhân và tế bào đuôi gai) được tách ra từ con của các bà mẹ có chỉ số BMI cao không thể phản ứng lại được với các kháng nguyên vi khuẩn như con của các bà mẹ có cân nặng bình thường. Ở những trẻ đó cũng có sự sụt giảm số lượng tế bào TCD4. Cả 2 sự thay đổi này đều dẫn tới suy giảm phản ứng đối với bệnh truyền nhiễm và vắc-xin. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu thấy rằng số lượng bạch cầu ái toan tham gia vào các phản ứng dị ứng và sự hình thành bệnh hen bị sụt giảm nghiêm trọng trong máu dây rốn của các bé có mẹ bị béo phì. Một cách lí giải cho hiện tượng này có thể là các tế bào này đã di chuyển tới phổi, do vậy, sau này, những trẻ này dễ bị hen hơn.

Theo Science Daily, 5/2015

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với Như Châu
Như Châu
Ta có thể làm những điều lớn lao! Đúng vậy, nhưng ngoài ra ta còn có thể làm những điều nhỏ nhoi với tình yêu lớn!

 
Nhiều người xem