Chế độ ăn uống thực dưỡng và thai nghén
Điều quan trọng là người mẹ phải duy trì được chế độ ăn uống quân bình âm dương để đứa trẻ được sinh ra khỏe mạnh, xinh đẹp.Những điều nên tránh để bạn không bị giao động giữa thức ăn giữa hai cực âm và dương.
1. Không nên ăn đường, bột ngọt, thực phẩm có phẩm màu hóa chất nhân tạo, các loại thực phẩm tinh chế. Bỏ rượu, café, trà có chứa chất nhuộm màu nhân tạo, những hóa chất tổng hợp, kể cả mật ong (hoặc dùng với lượng rất ít).
2.Giảm lượng muối ăn vào nếu không bạn sẽ bị âm hóa và thu hút bởi hoa quảm kem, mật ong, đường
3. Không chống lại cảm giác thèm ăn, nếu bạn thèm ăn hãy ăn một chút để thỏa mãn, nếu chống lại thì cơ thể sẽ tìm cơ hội để ăn uống một lần với lượng rất lớn.
4. Dùng đa dạng các loại thực phẩm và các loại chế biến. Rau củ hấp, nấu tái, nêm nếm tí muối cũng thỏa mãn nhu cầu thèm các thực phẩm âm trong giai đoạn này, các món salad cũng rất có ích.
Duy trì một chế độ ăn rộng khi mang thai, có thể ăn thêm một ít cá, tốt nhất là bạn nên ăn cá nhỏ xương, nấu canh hoặc nấu riêu với một ít miso, gừng, ăn nóng với rau thì là.
5. Hãy siêng năng làm việc như làm việc nhà, hoạt động đi lại để giảm bớt năng lượng dư thừa trong giai đoạn này mà không cần phải ăn các thực phẩm quá âm/
6. Nhai thật kỹ thức ăn.
Có các nhóm thức ăn quan trọng khi mang thai:
Những thực phẩm chủ yếu nên ăn trong giai đoạn này được khuyên dùng là gạo lứt, ngũ cốc lứt(lúa mì lứt), đậu đỗ, muối biển, dầu thực vật (trong đó dầu vừng, dầu ngô là tốt nhất), các sản phẩm đỗ tương như miso, tamari, natto, vừng hạt, rong biển, rau củ tươi, các món salad; bột ngũ cốc.
Lượng muối trong giai đoạn này cần để ý trong khẩu phần ăn của người mẹ. Nếu bạn thường thấy khát nước thì có lẽ là bạn đã dùng quá nhiều muối, hoặc chế độ ăn uống của bạn quá dương. Bạn nên điều chỉnh bằng cách dùng thêm một ít rau tươi như củ cà rốt, rau diếp, cần tây.
Những thực phẩm mang lại nguồn protein quan trọng khi mang thai:
Thực phẩm cung cấp nguồn canxi:
Canxi rất cần thiết trong giai đoạn phát triển xương của trẻ. Phụ nữ được khuyên ăn các thức ăn có chứa axit trong tháng đầu tiên để giảm các cơn đau buổi sáng và khiến người mẹ có đủ nguồn canxi cung cấp cho con. Ví dụ: cam, chạnh, rượu nếp cầm; đặc biệt là dưa chuột muối có rau thì là, mơ muối.
Rong biển
Hiziki: 1.400mg/100g
Wakame: 1.300mg/100g
Kombu: 1.100mg/100g
Rong biển tím: 880mg/100g
Nori: 470mg/100g
Kanten: 400-500mg/100g
Tảo Dun: 300mg/100g
Các loại hạt như vừng, hạt phỉ, quả hạnh, hạt hướng dương
Rau lá xanh như rau mọc hoang(rau dền cơm); cải xoăn, cải xanh, rau mùi, lá bồ công anh, cải xoong, lá củ cải đường, súp lơ xanh, rau diếp quăn, rau xà lách, rau chân vịt(rau bina), củ cải.
Đậu đỗ: đỗ tương, đỗ xanh, đỗ trắng, đỗ đỏ, đỗ lăng
Hoa quả: vỏ cam, quả sung khô, mơ muối, mận muối, nho khô
Nguồn cung cấp sắt
Để phòng trừ thiếu máu và giúp cho sự phát triển xương, não và cơ bắp. Các nguồn thực phẩm có hàm lượng sắt cao là:
Rong biển
Rau xanh
Ngũ cốc lứt và các sản phẩm của nó: Cám gạo và gạo lứt, gạo lưt nảy mầm, nếp lứt đỏ, hạt kê, lúa mì, đỗ tương
Các loại đậu đỗ, hạt và hoa quả khô.
Gợi ý bữa ăn hàng ngày khi mang thai
Gạo lứt, ngũ cốc lứt, đậu đỗ, rong biển
Bánh mì ngũ cốc lứt, bánh phở lứt, cháo gạo lứt, bột gạo lứt, gạo lứt rang
Rau có màu xanh sẫm,
Dầu vừng hoặc dầu ngô
Hạt vừng, như muối vừng, bơ vùng
Miso và nước sốt đậu: dùng miso mỗi ngày vì nó chứa lượng lớn protein và khoáng chất và là thành phần quan trọng tạo nên máu huyết.Nên dùng dưới dạng súp với đậu phụ và rong biển
Các thực phẩm có thể ăn thêm một ít: Trứng, cá thịt trắng( như cá chép, giếc, cá bống…), hải sản và gia cầm. các sản phẩm bơ sữa, hoa quả tươi và khô, lạc nhân.
Như Châu
Trong bài này bạn học:
Bí quyết sinh con khỏe mạnh
Các thực phẩm nên ăn và nên tránh khi mang thai và nuôi con
Làm thế nào để quân bình sức khỏe và tạo ra trí tuệ siêu việt cho con