Mang thai và chế độ ăn uống thực dưỡng
Thể chất và sức khỏe cơ bản của trẻ được quyết định bởi những thực phẩm người mẹ ăn suốt thai kì và đặc biệt suốt 3 tháng đầu tiên của thai kì. Ông bà ta có nói "Con vào dạ là mạ đi tu" người mẹ trong giai đoạn này rất phải cẩn thận, mỗi chút sơ sẩy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và thai nghi. Những kiến thức, hiểu biết, kinh nghiệm về dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe là thứ quý giá nhất, là bản đồ cho mẹ & thai đi đến hạnh phúc và viên mãn.
Cuốn sách đầu tiên về chủ đề này “ Macrobiotic Pregnancy - Mang thai theo chế độ thực dưỡng”, được Herman Aihara, một trong những tác giả nổi tiếng về thực dưỡng viết. Quyển sách này và quyển “Guidebook for living - Kim chỉ nam của cuộc sống” của George Ohsawa, cùng lúc là những ấn phẩm quý báu về mang thai cho những người thực hành Thực dưỡng.
Cả hai quyển sách này đều dựa trên những thực hành, giảng dạy và nghiên cứu thực dưỡng được đúc rút từ những thực tiễn của nền văn hóa Á đông. Những di sản và tập quán sinh nở của Người Nhật khác xa với Người Mỹ, và nhiều phụ nữ thực dưỡng người Mỹ thấy khó khăn để theo những gợi ý này suốt thai kì
KHÔNG THAY ĐỔI ĐỘT NGỘT
Điều quan trọng không phải là hoàn toàn thay đổi chế độ ăn uống sau khi mang thai. Ví dụ, một chế độ thực dưỡng đơn giản thường gây ra việc đào thải chất độc và chất dư thừa ra khỏi cơ thể, tất cả những thứ này thường không đào thải qua đường bài tiết. Nếu bạn bắt đầu ăn chế độ thực dưỡng, khi bạn bắt đầu mang thai, có thể bạn sẽ đào thải độc tố và những cặn bã qua cái thai đang lớn lên nếu bạn thay đổi chế độ ăn quá lớn so với trước khi mang thai.
Đối với việc ăn uống thực dưỡng và mang thai, Noburo Muramoto nói:
Thường thì một phụ nữ mang thai bắt đầu ăn thực dường với niềm tin là sẽ mang lại cho cô một đứa trẻ khỏe mạnh, ăn chế độ như vậy là quá nguy hiểm, đó là chế độ ăn số 7 hoặc là số 6. Tuy nhiên nếu cơ thể của người mẹ chứa nhiều chất độc tích lũy từ những thức ăn nhiễm hóa chất, đường và thịt thú, thì sự thay đổi sang chế độ thực dưỡng đơn giản sẽ làm cho cô ấy đào thải độc tố qua cái thai đang lớn. Điều nay có thể làm cho em bé yếu đi. Vì vậy, thay đổi nhanh chóng chế độ ăn trong quá trình mang thai hoặc sau khi mang thai và cho con bú là điều không được khuyến khích.
Ông còn nói thêm:
Một người mẹ mang thai muốn bắt đầu ăn thực dưỡng nên theo cách số 2, bao gồm 50% ngũ cốc, 20% rau củ nấu chín, 10%súp,10% thịt thú và 10% rau sống và hoa quả. Đường, thịt và thực phẩm có hóa chất không nên dùng.
MANG THAI LÀ QUÁ TRÌNH DƯƠNG HÓA
Bởi vì việc sử dụng nhanh chóng những khoáng chất dự trữ và quá trình dương hóa đột ngột diễn ra, không có gì là bất bình thường khi thai phụ thèm các thực phẩm giao động với biên độ lớn giữa âm và dương.Thông thường họ sẽ thèm hoa quả, kem và đường(từ tự nhiên cho đến tinh chế). Cơ thể sẽ trải qua những thay đổi căng thẳng trong thai kì để phục vụ có quá trình dương hóa này.
Một số phụ nữ thực dưỡng nhận thấy họ ăn cơm và ngũ cốc không ngon miệng trong giai đoạn này. Điều này thay đổi tùy thuộc vào sức khỏe và thể trạng của bạn khi mang thai. Giai đoạn mang thai bạn cần một chế độ ăn giúp bạn đáp ứng tất cả những nhu cầu cơ bản của đứa bé đang lớn dần lên và cả chính bạn (Mang Thai thực dưỡng - Maccrobiotics for Mom (Macmom)) . Kèm theo đó là hướng dẫn các nguồn khoáng chất và vitamin trong chế độ ăn, sự kết hợp các protein để thu được axit amin toàn phần , kế hoạch và những dấu hiệu nếu bạn bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng này.
Thành phần của ngũ cốc, rau củ và những thực phẩm thiết yếu khác trong chế độ ăn của bạn thay đổi theo mùa. Nó cũng phụ thuộc vào nơi sinh sống cách hoạt động thể chất và thể trạng của bạn... Ghi nhớ điều này khi sử dụng bản hướng dẫn chế độ ăn được đề nghị.
Trong phiên bản đầu tiên của quyển sách Macrobiotic Prenancy, Mang thai thực dưỡng, Herman Aihara viết:
Gạo lứt và những loại ngũ cốc khác, muối biển, dầu thực vật(dầu ngô hoặc dầu vừng là tốt nhất), miso, tamari, muối vừng, rong biển và rau tươi dùng ở dạng luộc hoặc làm salad đều rất thiết yếu. Miso là thực phẩm rất quan trọng trong chế độ ăn thực dưỡng – đặc biệt là trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú.Nó chứa đựng một lượng lớn protein và khoáng chất... Miso là thành phần quan trọng tạo nên máu huyết, ngoài việc cung cấp protein nó còn là thành phần rất dương... Tuy nhiên, vì miso rất dương nên phải tránh sử dụng quá nhiều, đặc biệt là trong mùa hè, khi tiêu thụ quá nhiều miso sẽ dần đến việc thèm hoa quả và nước(âm). Nếu người nào đó không thích mùi vị của sup miso, bột cá nên được dùng để tăng thêm hương vị.
UỐNG NƯỚC
Nhu cầu uống nước cũng khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân và thể trạng, hoạt động, thói quen ăn uống trước đây,thời tiết, mùa, tuổi tác .Nếu bạn thường xuyên khát nước thì đấy là do bạn đã dùng quá nhiều muối, việc sắp xếp các thực phẩm là quá dương hoặc tất cả các thực phẩm về bản chất là dương. Ăn một số loại rau củ như cà rốt, củ cải, rau diếp hoặc cần tây để dịu cơn khát của bạn. Về cơ bản, nếu bữa ăn của bạn cân bằng và nếu lượng muối ăn vào không quá nhiều, bạn sẽ không cảm thấy khát nước như vậy.
Lượng khoáng dự trữ sẽ nhanh chóng bị sử dụng hết trong suốt giai đoạn mang thai và việc ăn uống sẽ thay đổi, kèm theo việc thèm thuồng khi cơ thể cố gắng thay thế và duy trì lượng lượng khoáng chất đầy đủ cho bạn và con của bạn. Điều quan trọng là phải đặc biệt chú ý đến chất lượng thực phẩm sử dụng vào giai đoạn này. Không nên dùng quá nhiều muối để nấu ăn, ăn chế độ đủ rộng để hỗ trợ bạn chuyển hóa muối trong cơ thể.
KHOÁNG CHẤT
Sự hấp thu diệp lục rất quan trọng và thường là ở dưới dạng lá xanh rau nấu chín và dạng salad. Bổ sung chất diệp lục sẽ cung cấp một nguồn vitamin K và canxi. Vitamin K giúp ngăn cản việc chảy máu quá nhiều suốt giai đoạn chuyển dạ, vad canxi bổ sung vào lượng canxi đã sử dụng cho mẹ và con suốt thai kì.
Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc tạo răng và xương của trẻ, duy trì cấu trúc xương và răng, giúp đông máu cho mẹ và con trong quá trình sinh đẻ.; nó cũng giúp bạn tăng cường sức mạnh và sức chịu đựng và điều hòa nhịp tim. Vì những lý do trên, sử dụng những nguồn rau xanh, nuôi trồng hoặc mọc hoang trong chế độ ăn hàng ngày của bạn thông qua giai đoạn mang thai là rất cần thiết.
Như Châu biên soạn dựa theo Macrobiotic Pregnancy, Alice Feinberg
TRẢI NGHIỆM
Mình đã trải nghiệm sinh 3 đứa trẻ theo 3 phong cách khác nhau. Đứa 1: Chủ yếu là dinh dưỡng từ Thực phẩm chức năng và lời khuyên của các mẹ về móng giò, ăn thịt cá; Đứa 2: Thực dưỡng vẫn còn thịt cá; Đứa 3 là Thực dưỡng và ăn chay toàn phần.
Mình không muốn so sánh đứa nào tốt hơn đứa nào, vì mỗi bạn đều là những ân nhân của mình và cho mình những bài học. Mình chỉ kết luận một điều đó là, khi bạn có tình yêu thương thì bạn sẽ có tất cả. Mỗi bạn là một ân huệ cho mình để học hỏi.
Trong đó, ăn chay & thực dưỡng hoàn toàn là con đường mình tin là đúng đắn, Lộ trình của mình đi tình cờ giống như sách. Mình cũng không chuyển hoàn toàn hay đột ngột, từng bước một thật nhẹ nhàng. Và quá trình đó giúp mình trưởng thành về kinh nghiệm nấu ăn, chăm sóc bé, ăn chay và trải nghiệm những món ăn thực dưỡng.
KHÔNG CÓ PHƯƠNG PHÁP NÀO HIỆU QUẢ HƠN THỰC DƯỠNG
Nếu bạn muốn trải nghiệm thực dưỡng cho giai đoạn mang thai, thì liên hệ với mình nhé. Chúc bạn và con may mắn
Thảm khảo:
Những nguyên tắc nền tảng của thực dưỡng
Nuôi con thuận tự nhiên - quy luật tự nhiên của việc nuôi con