Mọi bà mẹ đều biết rằng nên tránh những thức uống chứa cafein trong thời gian mang thai. Cà phê cũng là một trong những thức uống chứa cafein mà những bà bầu nên tránh bởi một uống cà phê trong thai kỳ có thể dẫn tới trường hợp sinh con nhẹ cân.
Cuộc nghiên cứu 60000 phụ nữ mang thai của học viện Norwegian Institute of Public Health cho biết khi uống 200-300mg cà phê mỗi ngày có thể khiến họ sinh con nhẹ cân hoặc sinh non. 100mg cafein mỗi ngày qua các thức uống làm cân nặng thai nhi giảm khoảng 28, 35g và làm tăng nguy cơ sinh non rất cao.
Trung bình mỗi cốc cà phê chứa 100mg cafein, đối với cà phê phin còn cao hơn - 140mg. Với những loại cà phê ngoài thị trường hay trong các quán cà phê như espresso và những thức uống chứa hàm lượng cafein cao khác có thể chứa tới 300gr cafein mỗi cốc.
Không chỉ thế, Tiến sĩ Verena Sengpiel của Bệnh viện Đại học Sahlgrenska ở Thụy Điển cho biết caffeine có thể cản trở sự phát triển của thai nhi bằng cách làm chậm quá trình chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ sang trẻ sơ sinh qua nhau thai.
Sinh non và sinh con nhẹ cân ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển nền tảng của trẻ từ khi mang thai. Phát triển thể chất chậm, không đạt tới các mốc phát triển bình thường của con người là những hệ quả của sinh non. Sinh con nhẹ cân làm trẻ có nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường và ung thư ở giai đoạn trưởng thành sau này.
Để con bạn sinh ra phát triển bình thường và khỏe mạnh hãy chú ý chế độ ăn uống của bạn từ khi mang thai nhé! Các thực phẩm có chứa cafein có thể kể đến như trà, cà phê, cacao, socola, thức uống ngọt nên tránh.
Theo www.parenting.com