Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 180g bột mì - 2g men nở - 1g bột màu thực phẩm - Mè đen - Đậu đỏ - Đường nâu Cách làm
Bước 1:
Cho một ít nước ấm vào men nở.
Cho bột mì vào một bát lớn, sau đó đổ phần men nở phía trên vào.
Thêm ít nước và nhào đều đến khi bạn có một khối bột mịn, không dính tay thì ngắt lấy một viên bằng cỡ quả quýt.
Bước 2:
Cho bột màu thực phẩm vào nhào đều, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại riêng cẩn thận để ủ đến khi nào kích thước của bột nở gấp đôi lên là được.
Lấy phần bột màu ra và ngắt một phần nhỏ, ấn hơi dẹt để làm mõm và tai cho heo. Làm 5 bộ mõm và tai lợn tương tự.
Bước 3 :
Đậu đỏ rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước xấp mặt đậu đỏ, đun đến khi đậu đỏ nhừ. Cho đường vào đậu đỏ đã nấu mềm rồi đem xay hoặc cán cho mịn. Sau đó viên thành các viên tròn nhỏ vừa phải làm nhân Bước 4 :
Lấy phần bột trắng ra, nhào sơ rồi ngắt làm 5 phần bằng nhau.
Vo tròn rồi ấn dẹt, sau đó bạn cho nhân đậu đỏ vào.
Gói phần vành bột lại rồi vo tròn đều.
Bước 5 :
Lấy phần mõm và tai lợn thấm ít nước sạch, rồi dán vào phần bột nhân đậu đỏ. Đồng thời canh chỉnh cân đối rồi dùng 2 hạt mè nhỏ làm mắt.
Bước 6 :
Cho tất cả 5 chú heo vào lồng hấp cách thủy trong khoảng 10 phút, sau khi bánh chín thì bạn tắt bếp nhưng vẫn đậy nắp để thêm 2 phút nữa là được.
Khi làm bánh bao ngọt này bạn cần lưu ý phần màu thực phẩm bạn có thể chọn màu tùy thích và lượng nhiều ít tùy theo bạn thích màu đậm hay nhạt. Để nước không nhỏ xuống bánh khi hấp thì bạn nên đậy một cái khăn sạch phía trên. Ngoài ra phần nhân bạn có thể thay thế bằng nhân đậu xanh, khoai lang tím hay nhân dừa đều ngon
Chúc các bạn thành công !
|