1. Cháo mè đen
Nguyên liệu: vừng đen 30g, gạo tẻ 100g.
Cách làm: Vừng rang chín tán mịn, gạo tẻ thêm nước nấu cháo; cháo chín cho vừng đen khuấy đều vừa sôi là được, cho ăn một vài lần trong ngày. Thêm đường hoặc muối vừa vị.
Công dụng: Dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, tóc râu bạc sớm, đau đầu hoa mắt chóng mặt, táo bón, thiếu máu.
2. Cháo mướp đắng
Nguyên liệu: Mướp đắng 100g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ.
Cách làm: Mướp đắng bỏ ruột, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ rồi đem ninh với gạo tẻ thành cháo, khi được cho thêm muối vừa ăn, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: Thanh nhiệt giải thử, tiêu độc và làm sáng mắt, dùng thích hợp cho chứng phiền khát, đái tháo đường, cảm nắng phát sốt, mụn nhọt, rôm sẩy...
3. Cháo đỗ xanh
Nguyên liệu: Bột sắn dây 50g, đậu xanh để cả vỏ 50g, gạo tẻ 50g.
Cách làm: Gạo tẻ vo sạch đem ninh với đậu xanh thành cháo. Khi chín, đổ bột sắn dây đã hòa nước vào, khuấy đều, đun thêm một lát là dùng được. Thêm đường hoặc muối vừa vị.
Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi thủy, giải khát. Có thể dùng thường xuyên trong mùa nóng.
4. Cháo sắn dây
Nguyên liệu: bột sắn dây 30g, gạo tẻ 50g.
Cách làm: Gạo ngâm nước 1 đêm đem nấu cháo cùng với bột sắn, thêm chút muối hoặc đường để ăn.
Công dụng: Dùng làm thức ăn giải nhiệt giải khát khi nắng nóng mùa hè, tốt cho người tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đái tháo đường type 2, tiêu chảy mạn do tỳ hư.
Hồng Nhung (Tổng hợp)