Công thức nước dùng cơ bản:
Bạn có thể sử dụng công thức dưới đây để làm công thức cơ bản và thêm vào các loại rau củ hoặc rau thơm tùy thích. Đặc biệt là các loại rau củ cần được sử dụng hết trong tủ lạnh. Các loại củ giàu tinh bột như khoai tây có thể sẽ khiến cho nước dùng của bạn bị đục. Các loại rau có mùi nồng như bắp cải, bông cải xanh có thể sẽ lấn át hương vị nước dùng của bạn, tuy nhiên chúng vẫn sẽ là nguyên liệu tốt nếu bạn quyết định chế biến nước dùng từ bắp cải hoặc bông cải xanh.Rau thơm cũng là một ý kiến hay, đặc biệt đối với các rau như cỏ xạ hương, lá nguyệt quế và ngò tây.
Nguyên liệu bạn cần: (cho khoảng 1 lít nước dùng)
2 củ hành đã được cắt nhỏ
2 củ cà rốt đã được cắt nhỏ
2 thân cần tây đã được cắt khúc
Vài quả cà chua đã được cắt làm đôi
2 tép tỏi băm nhuyễn
2 nhúm nấm rơm đã được rửa sạch và cắt lát
1 thìa cà phê hạt tiêu đen
Khoảng 1.2 lít nước
Cho vài thìa canh dầu ô liu vào nồi và đun trên lửa vừa, cho hành, cần tây và cà rốt vào. Đun cho đến khi rau củ mềm và chuyển sang màu nâu, thỉnh thoảng nhớ khuấy đều rau củ.
Cho các nguyên liệu còn lại vào và hầm từ từ trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi nước dùng có vị ngon nhất. Lọc lại nước và loại bỏ phần rau củ còn thừa lại.
Theo Daubepvietnam.vn