Củ cải cắt khúc xếp vào nồi, cho nước và 2 thìa trà gạo lứt rang(nếu nhà có túi vài thì cho vào buộc để nước luộc vẫn trong). Ninh củ cải với trà gạo lứt rang trong vòng 15-10 phút, củ cải ăn sẽ ngọt hơn vì tinh bột trong trà gạo lứt rang loại bỏ được vị chát trong củ cải.
Nấu nước sốt miso:
Cho dầu vừng lên chảo đun nóng, để hơi nguội thì cho miso và nước cốt chanh vào đánh nhuyễn, thái thêm một ít vỏ chanh thai mỏng nữa.
Phết nước sốt miso lên củ cải để ăn nóng
TÁC DỤNG CỦA CỦ CẢI
Củ cải trắng được sử dụng trên khắp Nhật Bản để tăng hương vị của các loại thực phẩm thô hoặc có dầu và, quan trọng hơn, để hỗ trợ hệ thống tiêu hóa. Phân tích trong phòng thí nghiệm đã cho thấy nước ép củ cải tươi có lượng enzym tiêu hóa phong phú tương tự những loại tìm thấy trong các hóa của con người đường. Những enzyme - diastase, amylase và esterase - giúp chuyển hóa carbohydrate phức, chất béo, protein vào trong các cơ quan tương tự dễ dàng . Nhà hàng truyền thống của Nhật thường dọn món củ cải nạo trongcác dĩa tempura để giúp tiêu hóa các loại dầu, củ cải vụn với cá sống hoặc để giúp tiêu hóa protein. Củ cải bào là một trợ giúp tuyệt vời cho người có một hệ thống tiêu hóa yếu. Tuy nhiên, điều lưu ý là phải dùng củ cải bào ngay khi vừa làm xong. Chỉ trong vòng ba mươi phút, gần 50 phần trăm các enzym đã bị mất.
Các hoạt động lên men của nước ép củ cải đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học ở Nhật Bản . Tại trường Cao đẳng Dược Tokyo , các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nước ép củ cải thực sự ức chế sự hình thành của các hóa chất nguy hiểm trong cơ thể . Nitrosamine , một loại chất gây ung thư , có thể hình thành trong dạ dày từ hóa chất có trong thực phẩm tự nhiên và thực phẩm chế biến . Nước ép củ cải có chứa các chất được xác định là " các hợp chất phenolic " mà có thể chặn phản ứng nguy hiểm tiềm tàng này . Vì vậy , một chế độ ăn dùng củ cải có thể làm giảm nguy cơ ung thư .
Củ cải cũng đã được chứng minh là có hiệu quả như một thuốc lợi tiểu và thuốc thông mũi . Làm thuốc lợi tiểu , củ cải thúc đẩy việc xả nước dư thừa bởi thận . Kết quả là tăng đi tiểu và giảm dần tình trạng sưng gọi là phù nề. Là một loại thuốc thông mũi , các enzym trong nước ép củ cải giúp hòa tan chất nhầy và đờm trong hệ thống hô hấp và đào thải ra khỏi cơ thể .
Củ cải chứa hàm lượng vitamin C và folacin . Giống như người cùng họ với mình như bông cải xanh , cải bắp , cải xoăn , củ cải là một loại rau họ cải giúp chống lại bệnh ung thư tiềm ẩn .
CÁC MÓN ĂN VỚI CỦ CẢI
1. Luộc nhừ: Khi luộc củ cải nên cho thêm một vài tấm phổ tai Kombu để làm mềm nhừ vừa khử được tính Âm trong củ cải. Cần ăn cả lá củ cải vì nó có chứa nhiều canx. Cuối cùng thêm miso trước khi bắc ra khỏi bếp.
4. Củ cải ngọt ninh (theo PP của bà Kazue một bậc thầy Thực dưỡng người Nhật):
Củ cải cắt khúc xếp vào nồi, cho nước và 2 thìa trà gạo lứt rang(nếu nhà có túi vài thì cho vào buộc để nước luộc vẫn trong). Ninh củ cải với trà gạo lứt rang trong vòng 15-10 phút, củ cải ăn sẽ ngọt hơn vì tinh bột trong trà gạo lứt rang loại bỏ được vị chát trong củ cải.
Nấu nước sốt miso:
Cho dầu vừng lên chảo đun nóng, để hơi nguội thì cho miso và nước cốt chanh vào đánh nhuyễn, thái thêm một ít vỏ chanh thai mỏng nữa.
Phết nước sốt miso lên củ cải để ăn nóng
5. Bánh củ cải: nửa bột nếp nửa tẻ lứt hoặc ngược lại, xay nhuyễn, nhào với củ cải đường mài nhỏ, hoặc củ cải đường khô ngâm nước bằm nhuyễn… bỏ thêm tí muối, chút dầu ngô, nhào kỹ, nặn thành những hình thù tùy thích hoặc làm thành cái bánh như kiểu cái đĩa dày 1 cm … rồi hấp, cũng có thể nặn thành viên rồi bọc lá hấp…
6. Chế biến món ăn từ củ cải khô: Củ cải dầm (nước+nước tương Tamariđun sôi để nguội) sau 1 ngày đêm bỏ thêm dấm gạo lứt đen, gừng thái sợi phơi héo, ớt bột .…
Củ cải khô có thể ngâm xào với dầu vừng, gừng, nước tương tamari để làm món Calathầu, củ cải dầm tương...
Như Châu biên soạn từ nguồn
1. http://www.mitoku.com/products/driedvegetable/Healthbenefits_dai.html
2. Cô Ngọc Trâm từ thucduong.vn
Củ cải cắt khúc xếp vào nồi, cho nước và 2 thìa trà gạo lứt rang(nếu nhà có túi vài thì cho vào buộc để nước luộc vẫn trong). Ninh củ cải với trà gạo lứt rang trong vòng 15-10 phút, củ cải ăn sẽ ngọt hơn vì tinh bột trong trà gạo lứt rang loại bỏ được vị chát trong củ cải.
Nấu nước sốt miso:
Cho dầu vừng lên chảo đun nóng, để hơi nguội thì cho miso và nước cốt chanh vào đánh nhuyễn, thái thêm một ít vỏ chanh thai mỏng nữa.
Phết nước sốt miso lên củ cải để ăn nóng