Tempeh là một trong những thưc phẩm cung cấp đạm thực vật thay thế đạm động vật trong thịt động vật phổ biến của những người ăn chay. Tempeh được làm từ đậu nành và cho lên men, do đó nó mang lại cho con người rất nhiều lợi ích: ngừa ung thư, bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường... Tempeh kết hợp cùng nấm đông cô sẽ là món ăn phòng bệnh tim mạch rất tốt. Nấm đông cô có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, hỗ trợ sản xuất isulin, ngừa ung thư.
Bạn cần có các nguyên liệu sau:
- 100g mì soba
- 100g tempeh
- 2 nấm đông cô
- Dầu thực vật, nước tương đậu nành (tamari), muối hầm, đường nâu, dấm gạo
- Tỏi và gừng băm nhỏ
Các bước nấu:
Bạn luộc chín mì soba rồi nhúng mì đã chín qua nước lạnh. Sau đó để mì ráo
Tempeh bạn thái thành các miếng nhỏ rồi đem xào với dầu 2-3 phút thì cho nấm đã cắt miếng vào xào cùng
Bạn dùng 1 bát nhỏ để trộn các nguyên liệu sau: 1 thìa nước tương + 1/2 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê dấm + 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê tỏi và gừng băm
Cho hỗn hợp đã trộn vào chảo xào tempeh và nấm. Dùng đũa đảo đều đến khi thấy nước sốt sệt lại là được
Với mì soba bạn có thể trộn một chút tương cà chua để thêm hương vị nhé! Bạn cũng có thể ăn kèm một ít giá đỗ hoặc rau mầm!