Gia vị này có tên này do nó được chiên lâu với ngọn lửa thấp. Và với dụng cụ chảo sắt. Tekka cũng được chế biến sẵn, nhưng rất ngon nếu được làm tại nhà
3 kg cà rốt.
2 kg củ sen.
1 kg củ cải trắng.
2 kg củ ngưu bàng.
2 lít dầu mè.
2 kg tương Miso.
300 gram gừng.
Xắt rau củ càng nhỏ càng tốt. Để chảo có cán đến nóng, cho vào 1/2 lít dầu. Khi dầu đã nóng, xào ngưu bàng vài phút cho bốc ra mùi đắng, thêm cà rốt vào xào, rồi sau đó thêm củ sen, củ cải trắng và cuối cùng là gừng. Trộn thật đều tất cả. Cho số dầu vừng còn lại, khuấy đều, xong nêm tương đặc miso và đảo đều một lần nữa. Hạ lửa nấu riu riu 3-4 tiếng đồng hồ, khuấy đều thường xuyên để tất cả các phần không cháy khét. Giữ món này trong lọ thuỷ tinh. Tekka rất dương do vậy chỉ dùng nó với một lượng rất nhỏ.
Tác dụng của Tekka:
Tekka giúp làm khỏe cải thiện chất máu.
Nếu bạn mệt mỏi dùng 1 muỗng cafe tekka rắc cơm. Có thể cho một ít tekka vào giữa cơm vắt, nó sẽ làm cho bạn khoẻ.
Đặc biệt tekka làm khoẻ tim khi tim bị suy yếu do ăn quá nhiều thức âm.
Nó giúp trị bệnh suyễn và tiêu chảy
Hòa tan vào bột sắn dây, trị được dễ dàng bệnh đau nửa đầu.