Nguyên liệu:
Ngô nếp : 500gram
Mỡ nước: 100 gram
Gạo nếp: 200 gram
Hành khô: 100 gram
Đậu xanh : 300 gram
Muối
Cách thực hiện:
Ngô nếp bung với vôi, đãi sạch vỏ, ninh nhừ, đổ ra rá để ráo nước
Gạo nếp ngâm 6 giờ, đãi sạch, trộn đều với ngô, xóc đều với chút muối rồi cho vào chõ đồ chín.
Với đậu xanh nguyên hạt: xay vỡ, ngâm nước, đãi sạch vỏ để ráo nước. (với đậu đã tách vỏ xanh chỉ cần ngâm nước, đãi sạch đổ ra rá để ráo nước) Cho đậu vào chõ đồ cho chín mềm sau đó cho vào cối giá nhỏ, nắm thành từng nắm bằng quả cam.
Hành khô bóc vỏ, thái mỏng, rán vàng giòn.
Khi ăn xúc xôi vào bát, thái đậu xanh, rắc hành, mỡ nước lên trên.