Nguyên liệu:
- Bột nếp
- Đường nâu
- Nước
- Nước cốt dừa
- Đậu xanh bóc vỏ, đậu đỏ (làm nhân bánh)
- Bí đỏ, khoai lang tím, lá dứa (tạo màu cho bánh)
Các bước làm:
Bước 1: Làm nhân bánh
Đậu đỏ, đậu xanh rửa sạch rồi cho vào nồi nấu nhừ. (nấu riêng 2 loại đậu hoặc nếu thích bạn có thể nấu chung để tạo nhiều mùi vị khác nhau)
Cho đường vào xay cùng hoặc dùng thìa đến khi hỗn hợp đậu mịn đều (độ ngọt của nhân tùy theo khẩu vị của bạn). Sau đó viên thành các viên nhỏ làm nhân cho bánh.
Bước 2: Làm màu cho vỏ bánh
1. Khoai lang tím:
- Rửa sạch rồi đem hấp chín. Để nguội, bóc vỏ, bổ nhỏ. Dùng thìa miết khoai vào rây để không bị vón cục khi nhào cùng bột.
- Nhào bột nếp + khoai tím + Nước cốt dừa + nước sao cho hỗn hợp dẻo mịn đều.
2. Bí đỏ:
- Gọt vỏ, cắt miếng nhỏ bí đỏ rồi đem hấp chín. Đem bí đỏ đã chín ra bát, trộn cùng đường rồi dùng thìa miết cho bí nát mịn.
- Nhào cùng bột nếp + nước cốt dừa + nước vừa đủ.
3. Lá dứa
- Lá dứa cắt khúc khoảng 4cm. Cho lá dứa cùng một ít nước vào xay. Chắt lấy nước màu sau khi xay.
- Nhào bột nếp + nước lá dứa + nước cốt dừa để hỗn hợp vừa dẻo lại đều màu.
Bước 3:
Cho các hỗn hợp bột áo bánh đã nhào vào hấp cách thủy 2 phút, sau đó lấy thìa gỗ nhúng nước trộn đều bột bánh, sau đó hấp thêm 1 phút nữa. Rắc bột năng ra đĩa rồi cho bột bánh đã chín lên cho khỏi dính Đem bột đã hấp ra bát, dùng thìa nhào nhiều lần để hỗn hợp được dẻo hơn. Chia các khối bột thành nhiều khối bột nhỏ để làm phần áo bánh.
Bước 4:
Cho nhân đã chuẩn bị vào giữa phần vỏ bánh đã cán mỏng rồi viên tròn lại.
Chúc bạn thành công!