phương pháp tư duy để giải quyết vấn đề sức khỏe, bệnh tật
2.904 người đã xem · Bình luận ·

6 Bước để giải quyết mọi bài toán về sức khỏe và bệnh tật

Bệnh tật thì đe họa đến hầu hết tất cả mọi người. Trước đây thì còn có giải đoạn Sinh Lão Bệnh Tử, tức là già đến trước rồi bệnh đến sau, nhưng với tình trạng hiện nay thì có thể chưa già đã có bệnh, đôi khi còn có bệnh ngay cả khi mới sinh xong. Chúng ta CẦN phương pháp để tư duy và tìm kiếm lời giải cho các vấn đề về bệnh tật và sức khỏe
NỘI DUNG CHI TIẾT

6 Bước để giải quyết mọi bài toán về sức khỏe và bệnh tật

Cuộc đời là chuỗi các bài toán cần giải, trong đó bài toán vô cùng quan trọng là bài toán về sức khỏe. Ngày nay chi phí cho bệnh tật & sức khỏe đang chiếm khoảng 30% ngân sách của cá nhân (Bao gồm Ăn uống, tập luyện, chữa bệnh). Bệnh tật thì đe họa đến hầu hết tất cả mọi người. Trước đây thì còn có giải đoạn Sinh Lão Bệnh Tử, tức là già đến trước rồi bệnh đến sau, nhưng với tình trạng hiện nay thì có thể chưa già đã có bệnh, đôi khi còn có bệnh ngay cả khi mới sinh xong.

“Bệnh tật thì vô cùng đa dạng và phong phú, nó cũng không kém gì thời trang và các bài hát”

 Tuy nhiên hầu hết chúng ta lại thiếu kiến thức và phương pháp giải quyết khi gặp một vấn đề về sức khỏe. Bài viết không chỉ ra cách chữa bệnh cụ thể, trong phạm vi bài viết sẽ đưa ra quy trình để giải quyết mọi vấn đề (hay bài toán). Mọi vấn đề như giảm cân, tiểu đường, ung thư, tim mạch đều là các bệnh, xong đều có thể sử dụng chung một phương pháp giải quyết.

Nếu bạn đi theo quy trình thì khả năng bạn sẽ giải quyết bài toán càng ít tốn kèm, hiệu quả càng cao. Bởi vì quy trình giúp bạn rõ ràng từng bước cần phải làm gì? Giúp bạn có định hướng giải quyết từng công đoạn. Nói cách khác, thay vì giải quyết vấn đề một cách trọn gói, chúng ta chia nhỏ từng bước giải quyết ra nhằm làm rõ từng khâu. Sau khi làm rõ từng khâu bạn sẽ tăng cơ hội giải quyết một cách hiệu quả và triệt để hơn.

Quy trình này có thể áp dụng cho mọi loại bệnh tật. Đặc biệt chính là dùng ở góc độ bệnh nhân, hay người có nhu cầu sức khỏe, thì bạn sẽ có phương hướng giải quyết cho dù bạn không phải là người có chuyên môn về ngành y. Có lộ trình giải quyết thì bạn sẽ tìm được lời giải tối ưu và trong quá trình triển khai thì bạn sẽ dễ dàng hơn khi áp dụng, đem lại hiệu quả cao hơn so với việc bạn chưa hiểu hay không hiểu mà đã thực thi ngay.

Tổng quát thì quy trình giải quyết vấn đề (trong mọi lĩnh vực) đều căn bản đi theo 6 bước sau

Bước 1: Xác định vấn đề

Bước 2: Xác định cách tiếp cận vấn đề (xác định đúng bài toán cần giải)

Bước 3: Tìm kiếm thông tin

Bước 4: Phát ý tưởng

Bước 5: Phát triển ý tưởng thành thành phẩm (giải pháp)

Bước 6: Áp dụng thành phẩm vào thực tế.

Câu hỏi đặt ra: “Tôi vẫn giải quyết được vấn đề, nhiều khi nghĩ cái ra ngay và làm cũng có kết quả. Cần gì phải đi theo quy trình cho thêm phức tạp?”

Có lẽ bạn đã từng giải quyết được một vài vấn đề nào đó theo kiểu tự nhiên. Bạn có vấn đề, bạn nhớ ra giải pháp nào đó? Khi áp dụng và thành công, bài toán không còn nảy sinh nữa và bạn nghĩ rằng đó là lời giải tốt nhất. Tuy nhiên, không ít tình huống bạn phải thử nhiều giải pháp, có khi tốn kèm tiền bạc, thời gian, công sức xong vẫn không giải quyết xong và lúc đó thì sao?

phương pháp thử & sai

Thông thường các bài toán đơn giản thì chúng ta sử dụng phương pháp thử và sai (trial and error method) đại ý của phương pháp này là cứ đưa ra lời giải và thử nghiệm, nếu đúng thì coi như giải xong, nếu sai thì đưa ra phương án mới và cứ lặp lặp lại cho đến khi tìm được đáp án.

Đây là cách giải quyết thông thường, hoặc đôi khi bạn hay dùng trong việc giải các bài toán chuẩn (có trong sách giáo khoa, hay ở trường học). Thông thường thì bạn chỉ mất thời gian và căng thẳng một chút nếu không tìm ra lời giải. Trong thực tế thì bài toán thường Không CHUẨN, tức là không có đầy đủ thông tin, bài toán phát biểu không rõ ràng, có khi là thiếu dữ kiện, đôi lúc là không đủ nguồn lực, hay có áp lực về thời gian. Cái giá phải trả cho việc giải sai bài toán trong cuộc đời thường lớn, trong doanh nghiệp, hay điều hành đất nước, nuôi con cái tùy vào mức độ bài toán sẽ có độ khó riêng và mức độ trả giá cũng tương đương với cấp độ bài toán.

Chúng ta thường được học theo một chuyên môn, hay chuyên ngành cụ thể, xong bài toán cuộc đời thì lại vô cùng phong phú, hôn nhân, sinh con, phát triển doanh nghiệp, xây dựng mối quan hệ. Cụ thể trong phạm vi sức khỏe và chữa bệnh lại là những điều ít người được đào tạo và học tập hay nghiên cứu về vấn đề này. Chúng ta lại thường sử dụng phương pháp cũ để giải quyết vấn đề mới. Chúng ta thường cũng giải theo cách thử sai, có bệnh thì tìm thầy, thầy đưa ra thuốc, nếu uống khỏi thì may, còn không thì lại tiếp tục tìm thầy. Tuy nhiên, sinh mạng không đơn giản, không dễ dàng sửa chữa, đôi khi không giải tốt sẽ gây hậu quả lớn và có khi khả năng khắc phục là không (hoặc cực kỳ tốn kém). Nên thường chúng ta cần có lời giải ít phải trải qua phương pháp thử sai, tìm được lời giải đúng ngay từ đầu sẽ tiết kiệm chi phí, hạn chế việc trả giá cho các phép thử không cần thiết.

Vì bài toán thường không chuẩn, thiếu thông tin, độ phức tạp ngày càng tăng, do đó bạn cần có được một trình tự giải quyết vấn đề, để có thể xác định rõ được vướng mắc ở khâu nào từ đó có kế hoạch giải quyết đúng đắn.

Sức khỏe là vấn đề quan trọng của mọi người, khi nó trở thành cấp bách hay mắc bệnh tật nan y và trở nên nghiêm trọng thì cách giải quyết sẽ khó khăn hơn, đặc biệt với những vấn đề nằm ngoài sở trường của bạn. Ngoài ra, khi thông tin về bác sỹ, thuốc, cách chữa bệnh thì mênh mông như biển, bạn sẽ cần có một định hướng đúng để tìm được “cá” trong biển thông tin, trong thời gian chấp nhận được. Đó là lý do cần có quy trình giải quyết vấn đề. Nói ví von là phương pháp đánh cá tin cậy.

Bài tiếp theo:

Xác định bài toán : http://gaolut.vn/nguyen-ly/quy-trinh-6-buoc-de-giai-quyet-moi-van-de-ve-suc-khoe-benh-tat-2-1055.html

 

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với Như Châu
Như Châu
Thực dưỡng không phải chỉ là ăn uống. Thực dưỡng là phương pháp chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần

 
Thực dưỡng cho bệnh tiểu đường - MacDiabete
0 người đã mua
580.000 đ
để đặt mua
Nhiều người xem