Combo 3 túi gạo lứt đỏ
409 người đã mua
230.000 đ
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
145.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Combo 3 túi trà gạo lứt
477 người đã mua
200.000 đ 3 túi 600g
để đặt mua
Chương trình giảm cân ThinBody
160 người đã mua
500.000 đ người
để đặt mua
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
6 rào cản ngăn bước trên con đường thực dưỡng
732 người đã xem · Bình luận ·

6 rào cản ngăn bước trên con đường thực dưỡng

Chung quy lại đều do chưa có thông tin đầy đủ về phương pháp thực dưỡng, hoặc tìm hiểu và thực hành chưa triệt để. Với ước mong có nhiều người hiểu và thực hành thực dưỡng để đem lại lợi ích về sức khỏe và tinh thần cho cả bản thân và gia đình, chúng tôi chia sẻ một số kinh nghiệm để giúp bạn vượt qua các rào cản này.
NỘI DUNG CHI TIẾT

6 rào cản ngăn bước trên con đường thực hành thực dưỡng

Trong nhiều năm, chúng tôi đã gặp nhiều người chia sẻ  nguyên nhân khiến họ dừng ăn thực dưỡng. Phần lớn các rào cản không đến từ bên ngoài, mà bản chất nó xuất hiện từ bên trong. Có rất nhiều xong trong bài viết chỉ liệt kê sáu nguyên nhân chính khiến từ bỏ phong cách sống thực dưỡng. Chung quy lại đều do chưa có thông tin đầy đủ về phương pháp thực dưỡng, hoặc tìm hiểu và thực hành chưa triệt để. Với ước mong có nhiều người hiểu và thực hành thực dưỡng để đem lại lợi ích về sức khỏe và tinh thần cho cả bản thân và gia đình, chúng tôi chia sẻ một số kinh nghiệm để giúp bạn vượt qua các rào cản này.

1. “Nó quá khắc khổ – tôi không thể ăn theo cách này”

Nhiều người ở Việt Nam nhầm tưởng ăn thực dưỡng là chỉ có gạo lứt + muối vừng. Một số cuốn sách còn chuyển thẳng luôn phương pháp thực dưỡng thành phương pháp “gạo lứt muối vừng”.  Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Ăn thuần gạo lứt và muối vừng chỉ dành cho một số trường hợp đặc biệt, khi bị bệnh nan y và cần phải hồi phục nhanh. Nhầm lẫn này do những người đầu tiên áp dụng thực dưỡng khi đang bị bệnh, họ buộc phải thực hành chế độ ăn “khắc khổ” và sau đó đồng nhất luôn phương pháp thực dưỡng với một công thức ăn nghiêm ngặt.

Nếu bạn ăn thử gạo lứt muối vừng đúng cách, nhai kỹ, bình thản khi ăn thì nó không thể khắc khổ mà thực sự đó là sự hạnh phúc, an bình và nhẹ nhõm.  Nhìn bề ngoài thì khó khăn, nhưng qua trải nghiệm và đi sâu vào thực dưỡng thì đó là chế độ ăn đặc biệt, giúp thanh lọc cơ thể, quân bình âm dương và càng trải nghiệm thì bạn sẽ càng thích và nhận ra giá trị vĩ đại trong sự đơn giản.

Ngoài ra, thực dưỡng không chỉ có một món như vậy, bạn có thể sáng tạo ra hàng trăm món khác nhau. Khi bạn hiểu được nguyên lý âm dương, cách chế biến thực phẩm thì bạn có thể tự do sáng tạo thoải mái để món ăn phù hợp, đẹp mắt, hấp dẫn và đầy tính nghệ thuật. Sau giai đoạn hồi phục sức khỏe, bạn có thể học thêm về nấu ăn thực dưỡng để có thể sáng tạo ra thực đơn phù hợp với lối sống, thời gian, công việc của bản thân và gia đình.

2. “Tôi không có thời gian để nấu ăn”

Xu hướng xã hội tiến đến sự tiện lợi và chuyên môn hóa. Những món ăn sẵn như mì tôm, hay thực phẩm đông lạnh, chế biến sẵn là sự lựa chọn của nhiều bà nội chợ.  Họ ngày càng ngại ngần khi vào bếp và thấy quá mệt mỏi hay tốn thời gian cho việc nấu ăn. Hoặc người chồng thì cho rằng nấu ăn là việc của đàn bà, họ cũng chẳng quan tâm đến món ăn được cho vào miệng, nấu gì thì ăn đó, hoặc vào nhà hàng, quán cơm cho nhanh.

Món ăn thực dưỡng thường chế biến rất đơn giản, thời gian nấu ăn không tốn kém như bạn nghĩ. Bản chất là bạn cần ăn đơn giản, ăn đúng thì bạn sẽ không phải ăn nhiều. Thông thường chỉ cần ăn 2- 3 món/ bữa, còn bận quá thì chỉ cần 1 món là đủ. Quan trọng là món ăn được chế biến đúng, ăn đúng thì có ích lợi hơn việc ăn nhiều món xong lại ăn sai. Nguy hiểm hơn, là các món ăn chế biến sẵn không thể nào tươi, ngon, đủ chất và phù hợp.

Thời gian nấu ăn cũng là sự thư giản, thảnh thơi và đầy lòng tri ân. Người phụ nữ nấu bếp giúp họ dương hóa cơ thể, tạo ra hơi ấm cho gia đình, tăng cường tình yêu thương và kết nối con cái và người bạn đời. Thời gian nấu ăn sẽ là lúc bạn vui thích, hạnh phúc và sáng tạo nếu như bạn hiểu ý nghĩa và biết cách biến nó thành cơ hội “tu hành”

Người đàn ông – người cha cũng nên học nấu ăn và khi bạn nấu ăn bạn sẽ hiểu học được nhiều phẩm tính quan trọng như kiên nhẫn, tỉ mỉ, sạch sẽ, chu đáo. Thời gian nấu ăn cũng là lúc nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình. Thực sự tuyệt vời cho người đàn ông biết nấu ăn ngon và chu đáo với gia đình.

Ngay cả khi bạn không có thời gian nấu ăn, hay ăn thực phẩm do người khác nấu thì việc hiểu thực dưỡng cũng giúp bạn chọn được món ăn phù hợp cho sức khỏe, món gì nên ăn, món gì không nên và điều gì cần loại bỏ.

3. “Tôi thèm các thực phẩm mà đáng nhẽ không nên ăn”

Thèm đường, mỡ, muối, cay… là dấu hiệu của sự thiên lệch. Thực dưỡng giúp tiến đến sự cân bằng, chúng ta ăn cay quá, mặn quá, ngọt quá,… đều đưa đến các hệ lụy về lâu dài.  Khi ăn cân bằng bạn sẽ tự động chỉnh lại cơn thèm của mình. Chính vì thèm các món không nên ăn, hay có hại thì đó là lý do bạn phải tìm hiểu và thực hành thực dưỡng nhiều hơn, chuẩn hơn. Khi làm đúng thì tự động các món có hại mà thèm nhiều sẽ giảm đi, sự quân bình được lặp lại.

"Vạn bệnh vào từ miệng", chính các món ăn khoái khẩu, ăn các thức ăn có hại cho sức khỏe dẫn đến bệnh tật. Việc hiểu biết về thực phẩm, môi trường và cơ địa giúp bạn lập lại sự quân bình, tiến tới loại bỏ các thói quen xấu và áp dụng các thói quen tốt. Thực dưỡng là một con đường, một quá trình tìm hiểu và khám phá lại bản thân, mở mang về trí tuệ, phát triển về tư duy, đổi mới về cảm xúc, nhằm giúp cho mỗi ngày bạn thăng tiến lên về sức khỏe và tinh thần, hạn chế hoặc loại bỏ những yếu tố có hại cho cuộc sống hạnh phúc, tự do, khỏe mạnh.

4. Tôi không hiểu âm dương là gì – Nó quá phức tạp

Nguyên lý âm dương là quy luật của vũ trụ, nó thực sự rất đơn giản, vì nguyên lý căn bản nên nó phải dễ hiểu, dễ áp dụng, đúng với mọi hoàn cảnh, mọi người, mọi sự vật hiện tương. Không cần bất cứ loại bằng cấp giáo dục nào để hiểu về âm dương. Nó là những sự thật hiện hữu, dễ kiểm chứng bằng các giác quan và cảm nhận thông thường. Bạn không cần bất cứ công cụ, máy móc phức tạp, hay công thức khoa học nào để hiểu nó. Bạn chỉ cần nhận biết về màu sắc và phân biệt được về hướng lên - hướng xuống, nóng - lạnh, đặc - lỏng.. là đã có thể hiểu nguyên lý âm dương rồi.

Cách học về nguyên lý âm dương là qua trải nghiệm. Bạn hãy ăn thử các món âm sẽ có trải nghiệm khác, ăn thử các món dương có trải nghiệm khác. Bạn quan sát những thức ăn hay thực phẩm thực tế thì sẽ phân biệt được âm dương trong vòng 2 – 4h. Bạn có thể tham gia một khóa học để hiểu chi tiết và vận dùng thành thạo hơn.

5. “Tôi đang khỏe nên cứ ăn uống thoải mái “

Khỏe cũng có nhiều cấp độ. Khỏe theo tiêu chuẩn của thực dưỡng là rất khác với việc khỏe theo ý nghĩa là chưa phát hiện ra bệnh. Sức khỏe của thực dưỡng gồm 7 tiêu chí:

-Làm việc không mệt mỏi

-Ăn ngon

-Ngủ ngon

-Nhớ lâu

-Vui vẻ

-Tư duy – trí phán đoán sắc bén

-Hiểu về trật tự thể vũ trụ

Để đạt được 100 điểm sức khỏe thực dưỡng là một thách thức lớn, xong bạn hoàn toàn có thể làm được, nếu bạn thực hành và cải thiện điểm số sức khỏe hàng ngày.

6. Nghe lời khuyên từ những người nghiệp dư: “ăn như thế thì chết”, “ăn như thế thì thiếu chất”

Rất nhiều người đang và định thực hành thực dưỡng nhưng khi nghe các lời khuyên từ bạn bè như trên thì họ đã dừng lại. Đôi khi các lời khuyên này xuất phát từ các bác sĩ đang chữa bệnh. Họ khuyên nên dùng thuốc là chính. Hôm rồi, có một bác sau khi chạy thận vài năm và đi qua rất nhiều bệnh viện cho đến ngày không còn sức và bệnh viện trả về. Sau đó bác đã ăn theo chế độ thực dưỡng và hồi phục hoàn toàn. Bác có câu trả lời rất hay, “bác sĩ thì tư vấn về bệnh và thuốc, còn sức khỏe và cách ăn là việc của mình” Bản thân cần tự biết mình cần ăn gì và không nên ăn gì. Cơ thể, sức khỏe là của bạn, bạn cần làm chủ nó. Và tục ngữ có nói và rất sâu sắc về việc ăn “học ăn, học nói, học gói, học mở” học ăn là việc đầu tiên và quan trọng nhưng rất ít nơi dạy về cách ăn và ít người chịu đi học ăn và luyện cách ăn cho đúng. 

Khóa học: “Nấu ăn thực dưỡng cho gia đình”

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Ai bảo chăn trâu là khổ

Tôi quản nàng này còn khổ hơn chăn trâu

 
Khóa học: Nấu ăn Thực Dưỡng cho Gia Đình
0 người đã mua
1.800.000 đ
để đặt mua
Khóa học: Nấu ăn thực dưỡng gia đình (Online)
0 người đã mua
490.000 đ 1
để đặt mua
Nhiều người xem
Công dụng của gạo lứt: Tăng sức khỏe, Giảm cân, Trị Tiểu đường
212.605 người đã xem
Gạo lứt đỏ tươi
49.039 người đã xem
Carbohydrate là gì
29.536 người đã xem
Vừng rang sẵn
17.609 người đã xem