ĂN ĐÚNG MANG LẠI SỨC KHỎE LÀNH MẠNH
Chúng ta trở nên xa lạ với chức năng thông thường của cơ thể. Chúng ta hay nhờ vả sự giúp đỡ “từ bên ngoài” . Cần uống café , sử dụng chất nicotine để giúp tỉnh táo mỗi ngày, uống thuốc cảm cúm khi sổ mũi. Các viên thuốc kiềm hóa giúp trung hòa lại việc dư axit trong bụng, uống thuốc ngủ để có thể rơi vào giấc ngủ, các loại thuốc để hạ huyết áp, hay giảm đau, chất insulin để giảm lượng đường trong máu.
Về căn bản, chức năng của cơ thể hoàn toàn hoạt động một cách tự nhiên để không cần đến các viên thuốc. Chữa trị triệu chứng đã ăn sâu đến mức chúng ta ngay lập tức sử dụng các viên thuốc mà không có một chút thắc mắc hay quan ngại gì, bỏ qua tác dụng phụ của rất nhiều loại dược phẩm. Các thực phẩm công nghiệp với dư lượng lớn các chất đường, muối, hóa chất và thực phẩm từ động vật là nguyên nhân chính cho rối loạn chức năng và gây nên bệnh tật.
Ngay cả các loại thực phẩm bổ sung (hay còn gọi là thuốc bổ sung – complementary medicine) được chiết xuất từ thảo dược, các loại vitamin chiết xuất tự nhiên vẫn gây ra tác dụng phụ. Ví dụ như ở Úc, hàng năm có khoảng 230,000 phải nhập viện do thuốc và thực phẩm bổ sung mang lại.
Không biết bằng cách nào có thể lật ngược tình thế này bởi vì chúng ta cảm giác sự mất kiểm soát, là nạn nhân cho sức khỏe tồi tệ. Phần lớn giả định rằng những hoàn cảnh này là hệ quả tự nhiên của tuổi già và do đó là điều không thể đảo ngược.
Một hành động đơn giản là ăn uống nuôi dưỡng và duy trì sức khỏe thể chất, là chức năng căn bản để đảm bảo sự tồn tại hàng ngày. Không ăn, chúng ta sẽ không thể tồn tại. Vì vậy, ăn đúng là chìa khóa cho bảo vệ sức khỏe. “Vạn bệnh vào từ miệng” là tổng kết thâm thúy của các bậc tiền nhân trong ngành y học cổ truyền.
Ngoài việc sử dụng các thực phẩm chất lượng cao, bạn cần có hiểu biết đầy đủ và rõ ràng về các nhóm thực phẩm cân bằng, ăn cho nhu cầu và nhạy bén với các thông điệp mà cơ thể truyền đạt tới bạn.
Nghĩ theo kiểu luân lý của thực phẩm dưới dạng tốt hay xấu chỉ tạo nên các hành vi chống đối và gây nên các nguyên nhân cho việc rối loạn dinh dưỡng. Cuối cùng, không phải chỉ quan tâm đến bạn sống bao lâu mà còn sống chất lượng mức độ nào.
Ăn “thực phẩm dưỡng sinh” – macrobiotic diet không chỉ là sự lựa chọn đơn giản giữa thực phẩm tốt hoặc xấu, điều quan trọng hơn là biết về các thức phẩm tạo nên sức khỏe và loại thực phẩm tương thích với lối sống và cuộc đời bạn mong muốn.
Để ăn đúng chúng ta cần có kiến thức và có một phương pháp ăn – hiệu quả. Phương pháp thực dưỡng – macrobiotic là hệ thống bao gồm nguyên lý tổng quát và cách thức chế biến, sử dụng thực phẩm để tạo ra sự hòa hợp giữa thực phẩm, con người và thiên nhiên.
Bắt đầu nghiên cứu về thực dưỡng bạn cần xác định
Tại sao cần ăn đúng?
Tìm hiểu giá trị và những ưu điểm của phương pháp thực dưỡng là gì?
Thực hành và điều chỉnh để giải quyết vấn đề sức khỏe đang đối mặt hoặc nâng cấp sức khỏe đến mức độ mong muốn.
Học hỏi và cập nhật thêm kiến thức để biến quá trình “học ăn” thành trải nghiệm thú vị và nhiều khám phá bất ngờ về cơ thể và những quy luật tự nhiên.