Combo 3 túi gạo lứt đỏ
409 người đã mua
210.000 đ 4,5kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Combo 3 túi trà gạo lứt
477 người đã mua
230.000 đ 3 túi 700g
để đặt mua
Chương trình giảm cân ThinBody
160 người đã mua
500.000 đ người
để đặt mua
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Bắt mạch hội chứng trầm cảm sau sinh
2.062 người đã xem · Bình luận ·

Bắt mạch hội chứng trầm cảm sau sinh

Người mẹ bị bệnh trầm cảm sau sinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng học tập của đứa trẻ.
NỘI DUNG CHI TIẾT

Bệnh trầm cảm sau sinh (PND) khá thường gặp. Có khoảng 15% số phụ nữ mới làm mẹ gặp phải triệu chứng này, nhiều người cảm thấy mệt mỏi, suy sụp, đôi khi buồn chán, cô đơn và bị bỏ rơi. Triệu chứng này thường xuất hiện khoảng 3 tuần sau khi sinh.

Có vẻ như sự cô lập là một phần của bệnh trầm cảm hay các vấn đề sức khỏe sau sinh. Bởi khi bạn mới có con, quả thực bạn khó có thể đi ra ngoài tụ tập với bạn bè. Hoặc là khi bạn có cơ hội ra khỏi nhà, nhìn thấy mọi người xung quanh ai cũng thoải mái, vui vẻ, bạn thậm chí sẽ còn cảm thầy tồi tệ hơn.

Cảm giác tội lỗi và thất vọng cũng có thể là những biểu hiện của bệnh trầm cảm. Có thể bạn cảm thấy thật tệ vì nghĩ rằng mình không yêu em bé nhiều như lẽ ra phải vậy. Hoặc bạn từng nghĩ rằng làm mẹ sẽ thật là tuyệt, nhưng thực tế lại chẳng đúng như vậy chút nào.

 Một vài chuyên gia tin rằng lý do của vấn đề này có thể có liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể bạn. Dưới đây là những cảm giác bạn có thể gặp phải nếu bạn bị bệnh trầm cảm sau sinh:

  • Cảm thấy mệt đến kiệt sức khi thức dậy mỗi buổi sáng, ngay cả khi bạn đã ngủ 1 giấc dài
  • Bạn thấy rằng bạn rất khó tập trung vào một việc gì đó, hay sắp xếp cho bản thân, hay chỉ là những công việc đơn giản khác.
  • Bạn cảm thấy mình thất bại trong việc trở thành một người mẹ.
  • Bạn không thể cảm nhận được nhiều, mặc dù những người khác đều đang nếm trải cảm giác làm mẹ.
  • Bạn dễ mủi lòng, đôi lúc mau nước mắt và bạn không hiểu tại sao lại như vậy nữa.
  • Bạn không còn chú ý đến thời gian, để hàng giờ trôi qua mà không biết rõ mình đang làm công việc gì.

Bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ khi bất kỳ triệu chứng nào ở trên đang tồn tại ở bạn . Mọi người ai cũng có lúc mệt mỏi, buồn bã và dễ mủi lòng – nhưng nếu bạn thường xuyên gặp phải những triệu chứng này thì có thể bạn bị bệnh trầm cảm sau sinh rồi.

Ai có thể giúp đỡ bạn?

Các trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em đều được đào tạo để có thể giúp đỡ những phụ nữ gặp các vấn đề sức khỏe sau sinh,  sẽ có những lời khuyênđược đưa ra  khi  bạn cần đến gặp bác sĩ  để được hỗ trợ chuyên sâu hơn. Họ cũng có thể giúp bạn trao đổi, chia sẻ với những bà mẹ khác.

Bác sĩ có thể kê cho bạn đơn thuốc điều trị trầm cảm, hoặc những biện pháp trị liệu khác. Bạn có thể trò chuyện với chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ tâm lý (thông qua bác sĩ của bạn). Bạn bè, gia đình và chồng cũng có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn này. Vì thế bạn không cần phải giấu đi cảm xúc tồi tệ mà mình đang phải chịu đựng – bạn xứng đáng được hưởng rất nhiều sự giúp đỡ vào thời điểm này.

 Điều quan trọng là bệnh trầm cảm sau sinh có thể chữa khỏi với sự giúp đỡ phù hợp.

Em bé sơ sinh của bạn cũng cần bạn phải khỏe mạnh. Về lâu về dài, việc người mẹ bị bệnh trầm cảm sau sinh đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng học tập của đứa trẻ.

Đừng nhầm lẫn bệnh trầm cảm sau sinh với hội chứng rối loạn tâm lý sau khi sinh mà một số sản phụ chỉ mắc phải trong vòng vài ngày sau khi sinh rồi hết.

Chỉ có 1 trong 500 sản phụ mắc phải tình trạng đặc biệt nguy hiểm của bệnh lý sau sinh, gọi là chứng rối loạn tâm thần hậu sản. Nghĩa là sản phụ có thể bị ảo giác, hay bị mất ngủ nhiều ngày liền, hay cực kỳ kích động. Những người thân bên cạnh sản phụ sẽ rất dễ dàng nhận ra những triệu chứng không bình thường này. Đây không phải là bệnh trầm cảm sau sinh, và cần được khám chữa ngay lập tức. Một số trường hợp cần phải nhập viện để được điều trị tích cực.

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Ai bảo chăn trâu là khổ

Tôi quản nàng này còn khổ hơn chăn trâu

 
Nhiều người xem