Nguyên liệu: cho 9 phần ăn
- 1kg khoai tây đã được bóc vỏ
- 1 tép tỏi
- 250g đậu lăng ngâm nước trước 1 giờ cho nở
- 1 lá chanh
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 1 củ hành tây, thái hạt lựu
- 250g cà rốt thái hạt lựu
- 250g cần tây thái hạt lựu
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 250g đậu Hà Lan
- 250g hạt ngô
- Rau mùi xắt nhỏ
- 2 muỗng cà phê nước tương tamari
- 100ml sữa đậu nành hoặc sữa yến mạch, hạnh nhân, hoặc sữa gạo
- 3 muỗng canh bơ thực vật
- Muối và hạt tiêu
- Một chút phô mai
Các bước làm:
Bước 1:
Cho khoai tây vào nồi rồi đổ nước ngập. Cho thêm 1 tép tỏi vào luôc cùng cho tới chín bở. (khoảng 25-30 phút)
Bước 2:
Trong khi luộc khoai tây thì bạn nấu luôn đậu lăng. Cho đậu vào nồi , rồi thêm 500ml nước vào nấu cùng. Khi nồi đậu sôi thì cho nhỏ lửa rồi cho thêm lá chanh vào. Đun ở lửa nhỏ thêm 15-20 phút nữa cho đậu mềm. Nếu thấy quá nhiều nước thì bạn nên múc vợi nước ra để đậu không bị loảng quá.
Bước 3:
Cho dầu oliu vào chảo. Khi nảo nóng thì cho hành tây đã chuẩn bị vào đảo 5-6 phút.
Bước 4:
Cho cà rốt và cần tây vào đảo thêm 5-6 phút nữa.
Bước 5:
Cho đậu hà lan, tỏi băm và ngô non vào đảo đều 3-4 phút. Tra muối, tiêu và nước tương Tamari cho vừa ăn.
Bước 6:
Cho đậu lăng đã nấu và rau củ đã xào trộn đều trong khay nướng bánh. Lúc này bạn vớt khoai tây đã luộc chín ra và nghiền mịn ra trộn với sữa và bơ thực vật. Tra thêm muối và tiêu theo khẩu vị.
Bước 7:
Cho phần khoai tây đã nghiền mịn ra bên trên lớp rau củ xào đã trộn với đậu lăng. Rắc rau mùi xắt nhỏ lên trên lớp khoai tây.
Bước 8:
Bạn có thể rắc một chút phô mai lên trên mặt khoai tây và cho vào lò nướng 30 phút ở 370 độ C.
Thành quả của bạn là đây!
Một chút tương cà chua nữa là cực ngon nhé ! Chúc bạn ngon miệng!