Các món canh sủi cảo dường như rất thông dụng ở các nước phương Đông như Trung Quốc, Hàn Quốc... Để có được món canh sủi cảo chay ngon, ngoài việc lựa chọn nguyên liệu làm nhân thay thế các nguyên liệu truyền thống như thịt thì nước canh cũng rất quan trọng. Nếu bạn chưa có ý tưởng nào cho nước canh sủi cảo ngon mà đơn giản thì hãy tham khảo cách nấu dưới đây nhé!
Bạn cần có các nguyên liệu sau:
- Để làm nước canh cần: - Nấm đông cô (Nếu là nấm khô bạn ngâm cho nở rồi rửa sạch)
- Gừng tươi (thái lát)
- Muối
- Cải bắp (thái nhỏ)
- Nguyên liệu làm nhân bánh: - Đậu phụ
- Hành lá thái nhỏ, một chút gừng giã nhỏ
- Cà rốt, cải bắp thái nhỏ (Bạn có thể thay thế bằng những rau củ mình thích)
- Muối, nước tương, dầu vừng, một chút bột ớt (nếu muốn)
- Nguyên liệu cuối cùng bạn không thể thiếu được đó là vỏ sủi cảo (Vỏ bánh được bán ở ngoài rất nhiều, nếu không thích thì bạn có thể tự làm cho mình những chiếc vỏ sủi cảo mang hiệu handmade)
Để bắt đầu:
Bước 1: Nấu nước canh rất quan trọng
Vì vậy trước tiên chúng ta nên nấu nước canh. Sau khi nấm đã nở bạn thêm nước vào nồi nấu và cho nấm cùng gừng vào đun. Với 4-5 người ăn thì bạn cần 8 cups nước (~ 2L nước) và 8 nấm và 2 lát gừng. Bạn đun đến sôi rồi hạ nhỏ lửa, giữ lửa liu riu
Bước 2: Trong khi cho nhỏ lửa nồi nước canh thì bạn bắt tay vào làm nhân sủi cảo
Đậu phụ: Cắt thành các bánh mỏng hơn dày khoảng 1cm rồi trải trên đĩa có lót giấy ăn bên dưới. Chúng ta sẽ bắt đầu ép chặt đậu phụ hơn nữa để loại bỏ bớt nước có trong đậu phụ đi (Đậu phụ được ép chặt lúc làm nhân bánh sẽ ngon hơn). Để ép bớt nước đi ta phủ lên trên bề mặt đậu 1 lớp giấy ăn nữa rồi dùng đĩa đặt lên trên (nước sẽ thấm vào 2 lớp giấy)
Sau khi ép xong đậu phụ thì bạn làm nát đậu phụ ra rồi trộn với các nguyên liệu: Cà rốt + hành lá + cải bắp + gừng.
Tiếp đó bạn trộn đều các gia vị với nhau trong một bát nhỏ : Nước tương + muối + dầu mè + gừng + bột ớt
Bạn trộn đều hỗn hượp gia vị này với nguyên liệu làm nhân bánh đã nói bên trên là xong phần nhân bánh đó!
Bước 3:
Bạn trải vỏ bánh ra rồi lấy đầu ngón tay quệt qua chút nước và làm ướt xung quanh miệng vỏ bánh (Bước này sẽ giúp bạn dễ gắn 2 miệng vỏ bánh lại với nhau dễ hơn)
Đặt nhân vào giữa tấm vỏ bánh rồi dùng tay gói lại
Sau khi đã gói xong tất cả thì bạn phủ lên trên mặt sủi cảo một tấm khăn mỏng thấm ẩm nước để vỏ bánh không bị khô trong lúc chờ nước luộc
Bước 4: Luộc sủi cảo
Bạn đun một nồi nước khi đến sôi để luộc sủi cảo
Trong lúc bạn chờ nước sôi thì bạn cho rau cải bắp vào nồi canh. Nếu thấy mặn hoặc nhạt quá thì bạn tra thêm hoặc thêm nước vào nồi. Khi cải bắp chín thì bạn tắt bếp.
Khi nước đã sôi bạn thả sủi cảo vào và đun đến khi sủi cảo nổi lên thì vớt ra
Thả sủi cảo vào nồi nước canh là được rồi đó!
Bạn ăn cùng nước canh nhé! Nhìn cũng rất hấp dẫn phải không bạn!