Nguyên liệu cho bạn:
- 250g bột gạo nếp
- 60g đường thốt nốt
- 130g cùi dừa nạo nhỏ
- 5g muối
- Nước
Cách làm:
Bước 1:
Cho đường thốt nốt hòa vào 250ml nước ấm trong chảo. Khi đường tan thì bật bếp lên đun đến khi thấy nước đường sệt lại một chút thì tắt bếp.
Bước 2:
Nạo nhỏ cùi dừa rồi cho vào chảo xao khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Đặt chảo có nước đường thốt nốt đã đun trước đó lên bếp rồi đun tiếp cho đến khi màu chuyển sang vàng đậm. Lúc này thì cho cùi dừa đã xao vào. Đảo đều dừa với dung dịch đường.
Bước 3:
Trộn đều dừa với đường 3-4 phút, đường sẽ bám đều vào dừa. Tắt bếp, để hỗn hợp dừa-đường thốt nốt nguội. Viên đường thành từng viên nhỏ làm nhân.
Sau khi nặn xong nhân, bạn cho bột gạo và muối vào bát tô để chuẩn bị nhào bột.
Bước 4:
Đun nước sôi. Dùng nước sôi đổ từ từ vào trong bát nhào bột. Bạn dùng thìa để trộn bột cho khỏi nóng. Đến khi bạn thấy bột sệt lại thì dừng lại ( không để bột bị nhão quá ). Để nguội 2-3 phút. Sau đó bạn dùng tay nhào đều bột trong bát cho bột dẻo và thành khối. Khi bạn nhào bột lúc này bột sẽ hơi dính.
Bước 5:
Chia khối bột thành những khối nhỏ để nặn bánh. Viên tròn bột rồi cán dẹp ra làm lớp vỏ bánh. Đặt nhân bánh vào giữa. Túm kín miệng bánh rồi làm hình của bánh cho đẹp mắt. ( Trước khi nặn bánh, bạn nhúng tay vào trong nước có nhỏ một chút dầu để không bị dính tay )
Bước 6:
Sau khi nặn hết bánh xong bạn đem bánh đi hấp cách thủy 10 phút.
Bạn có thể tạo cho mình những chiếc bánh có nhiều hình thù khác nhau tùy theo ý mình!