Phở gạo lứt
Nguyên liệu: 5 phần ăn
Củ sắn, càrốt, mướp hương, củ cải trắng: mỗi loại 1/2 ký, 150g hành tây, 1 củ cải muối, 100g nấm đông cô, 50g hành poarô, 2 miếng đậu hũ tươi, 1 gói gia vị phở, 5 muỗng càphê tương tamary, 3 muỗng càphê tương đặc, ngò gai, rau quế.
Cách làm:
Nấu nước lèo: bào vỏ các loại củ quả, cắt khúc nấu sôi với ba lít nước, sau đó để lửa liu riu khoảng mười phút để củ quả ra chất ngọt rồi vớt xác bỏ.
Rang vàng gói gia vị phở cho vào túi lọc, bỏ vào nồi nước lèo. Nấu nước sôi khoảng mười phút cho ra mùi phở, nêm tương tamary, hai muỗng tương đặc.
Nấm đông cô luộc sơ, cắt nhỏ. Đậu hũ tươi rửa sạch, vắt nước, bóp khô. Trộn đậu hũ với nấm đông cô, 1 muỗng nêm tương đặc, 1/2 muỗng càphê đường thốt nốt, 1/2 muỗng tiêu, xào với dầu đã phi hành pơrô.
Trụng phở cho vào tô, cho nấm, đậu hũ lên trên, cho nước lèo vào. Rắc hành poarô xắt nhuyễn lên.
Nguyên liệu
Hủ tiếu gạo lứt: 500g
Cà rốt: 1 củ
50g nấm rơm 50g nấm linh chi, 30g nấm đùi gà, 30g nấm kim châm, 1 lít nước dùng chay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm thực dưỡng, 1 thìa cà phê tiêu xay; Hành, ngò.
Cách làm
- Hủ tiếu gạo lứt luộc chín, vớt ra, vẩy ráo
- Cà rốt gọt vỏ, tỉa bông. Các loại nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo. Nấm rơm xắt làm đôi. Nấm đùi gà xắt lát xéo. Hành, ngò rửa sạch, xắt nhỏ
- Cho nước lèo vào nồi, đun sôi, nêm nếm hạt nêm, muối vừa ăn. Cho cà rốt vào hầm chín, cho tất cả các loại nấm vào. Đun sôi kỹ
- Cho hủ tiếu vào tô, cho nước dùng vào, rắc tiêu xay, hành, ngò lên. Dùng nóng.
Mách nhỏ
Tùy khẩu vị mà có thể thêm đường hay không vì trong nước dùng chay đã có sẵn vị ngọt tự nhiên từ rau, củ.
Bún lứt xào
Nguyên liệu:
Bún gạo lứt (dạng khô): 120 gam, rong biển Phổ tai: 1 miếng, ngưu bàng: 30 gam, cà rốt: 1 củ (bào nhỏ), mơ muối: 1 quả, muối hầm: 1/4 thìa súp (có bán tại các siêu thị), nước chấm Tamari: 1/3 thìa súp, dầu vừng: 1 thìa súp, mướp đắng, cà rốt: 1 quả/củ để trang trí, rau mùi: 1 mớ.
Cách làm:
Ngâm bún khô gạo lứt trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi để ráo. Rong biển ngâm nước lạnh 5 phút rồi thái miếng vừa ăn. Cho rong biển, ngưu bàng, cà rốt, mơ muối, muối hầm, nước chấm Tamari vào nối nước 250ml, đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút để tiết ra nước ngon ngọt tự nhiên, vớt nguyên liệu ra để ráo. Thả bún lứt (đã ngâm) vào nồi nước dùng rồi đun sôi, cho thêm 1 thìa dầu vừng vào đợi đến khi sôi lại thì tắt bếp. Đậy nắp vung lại để bún tự hút lấy nước, 10 phút sau trộn bún với nguyên liệu rong biển, ngưu bàng, cà rốt, mơ muối (vừa vớt). Trang trí thêm cà rốt, mướp đắng và rau thơm cho thật đẹp mắt.