Đậu lăng cũng là hạt thuộc họ đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu đỏ,… Đậu lăng khá phổ biến ở Ấn Độ, các nước Trung Đông và phương Tây cũng dùng các loại đậu lăng khá nhiều trong bữa ăn. Đậu lăng rất tốt cho người muốn ăn kiêng vì chứa nhiều protein, chất xơ pectin làm cho người ăn có cảm giác no bụng. Hơn nữa, nó cũng tốt cho người ăn chay vì chất protein cung cấp đủ dinh dưỡng mà không cần đến thịt cá. Đậu lăng cũng có vitamin B1, nhiều khoáng chất và có hàm lượng chất xơ cao nên tốt cho những ai bị bệnh tim mạch, tiểu đường, và làm cho da dẻ mịn màng hơn. Đậu lăng có khá nhiều màu, từ màu vàng-cam-đỏ (yellow lentils, red lentils), màu xanh (green lentils), màu nâu (brown lentils),… Có thể thấy đậu lăng hiện diện trong nhiều món ăn Ấn Độ hay Trung Đông, đặc biệt là các loại súp đỗ lăng.
Để có 2 bát súp đỗ lăng bạn cần:
50g đỗ lăng đã xát vỏ 40g hành tây 50g cà rốt 150g cà chua |
Tỏi tây (hoặc hành khô) Muối, nghệ Dầu mè 300ml nước |
|
More text goes here.
Các bước nấu như sau:
Bước 1: Bạn sơ chế các loại rau củ: cà rốt cắt hạt lựu, cà chua (bỏ vỏ nếu muốn) cắt hạt lựu, hành tây cắt nhỏ, tỏi tây thái nhỏ.
Bước 2: Ninh đỗ với 150ml, thêm một chút muối khi ninh. Ban đầu bạn nấu lửa vừa phải, khi nồi sôi thì nhỏ lửa và nấu đến khi thấy đậu bung mềm (khoảng 10-15 phút)
Bước 3: Làm nóng chảo, thêm chút dầu mè. Khi dầu nóng thì xào thơm tỏi tây. Sau đó cho hành tây, cà rốt vào xào, thêm nghệ xào cùng. Tra một chút muối. Tiếp đến cho cà chua vào xào tới khi chín mềm, cà rốt chín tới.
Bước 4: Cho phần rau đã xào vào nồi đỗ đã ninh mềm. Thêm 150ml nước và nấu ở lửa vừa phải, tra thêm muối cho vừa miệng.
Bạn thêm chút rau mùi để món súp thêm hương vị nhé!
Gạo lứt Như Châu thực hiện