Combo 3 túi gạo lứt đỏ
409 người đã mua
210.000 đ 4,5kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Combo 3 túi trà gạo lứt
477 người đã mua
230.000 đ 3 túi 700g
để đặt mua
Chương trình giảm cân ThinBody
160 người đã mua
500.000 đ người
để đặt mua
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Âm dương trong nhà bếp của bạn
5.143 người đã xem · Bình luận ·

Âm dương trong nhà bếp của bạn

Sắp xếp thứ tự âm và dương cho các loại thực phẩm và cách chế biến trong nhà bếp. Giúp bạn nấu ăn quân bình âm dương trong các điều kiện thời gian, thời tiết, vùng miền và mùa khác nhau. Những kiến thức vô cùng thực tế để bạn tự mình làm chủ được thực đơn của gia đình.
NỘI DUNG CHI TIẾT

XẾP LOẠI ÂM VÀ DƯƠNG

Sự sắp xếp loại âm dương có thể áp dụng cho tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Các ví dụ sau đây thể hiện một số tính chất âm và dương của thực phẩm.

Thành phần cấu tạo

Nhiều âm hơn

Nhiều dương hơn

Giàu potassium

Nhiều nước hơn

Giàu chất sodium

Ít nước hơn

dưa hấu táo

 

Sự phát triển

Nhiều âm hơn

Nhiều dương hơn

Mọc thẳng lên mặt đất

Phát triển ngang dưới mặt đất

 

Mọc thẳng xuống dưới đất

Phát triển ngang trên mặt đất

rau muống cà rốt

 

Kích thước

Nhiều âm hơn

Nhiều dương hơn

To hơn

Lá to hơn

Nhỏ hơn

Lá nhỏ hơn

cà rốt to cà rốt nhỏ

 

Mùa và khí hậu

Nhiều âm hơn

Nhiều dương hơn

Mọc trong mùa hè

Mọc ở trong khí hậu ấm hơn

Mọc trong mùa đông

Mọc trong khí hậu lạnh hơn

rau mua he rau mùa đông

 

Cách thức sản xuất

Nhiều âm hơn

Nhiều dương hơn

Trồng bằng phân bón hóa chất

Trồng bằng chất hữu cơ

bon phan phan vi sinh

 

Cần chú ý là cà rốt trồng ở xứ có khí hậu ấm hơn sẽ nhiều âm hơn loại cà rốt trồng ở trong khí hậu lạnh hơn. Tuy vậy, loại cà rốt “âm” này vẫn nhiều dương hơn cà chua mặc dù cà chua đó được trồng ở xứ lạnh bởi vì cà chua là loại nhiều âm hơn cà rốt.

 

 

ÂM VÀ DƯƠNG CỦA THỰC PHẨM VÀ CÁCH CHẾ BIẾN

Phân loại thực phẩm  từ âm đến dương dựa trên tỷ số của các thành phần âm dương. Bảng sau đây sự so sánh âm dương của các loại thực phẩm. Đây chỉ là bản hướng dẫn chung vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến các đặc tính âm dương. Mỗi loại có thể trùng lắp nhau với một hay nhiều loại kế cận. Ví dụ như một vài loại rau củ có thể có âm nhiều hơn một số loại đậu.

Âm nhiều hơn

Dương nhiều hơn

Dầu

Trái cây

Đậu

Rau củ

Cốc loại

Thực phẩm từ động vật

Muối

             

 

Cốc loại

 

Âm nhiều hơn

Dương nhiều hơn

Bắp

Yến mạch

Lúa mạch

Gạo đỏ

Gạo lúa mì

Đại mạch

Kiều mạch

               

 

Rau củ

Âm nhiều hơn

Dương nhiều hơn

Cà chua

Dưa chuột

Bắp cải

Hành

Củ cải

Cà rốt

             

 

Các loại đậu

Âm nhiều hơn

Dương nhiều hơn

Đậu nẻ đôi (split)

Đậu pinto

Đậu lăng

Đậu chickpea

Đậu đỏ

         

 

Các nhóm thực phẩm có thể được xếp loại từ âm nhiều hơn đến dương nhiều hơn. Đây là cách tốt nhất để học về âm và dương của thực phẩm.

Củ

Âm nhiều hơn

Dương nhiều hơn

Củ cải đỏ

Củ cải tía

Củ cải vàng

Củ cải vàng Rutabaga

Cà rốt

Ngưu bàng

           

 

Xếp loại cách chế biến: Chúng ta có thể xếp loại các phương pháp chế biến thức ăn theo nhiều âm hay nhiều dương. Một lần nữa, âm và dương là những từ tương đối. Chiên xào là dương so với việc đun sôi trong nước nhưng là âm so với việc nướng.

Âm nhiều hơn

Dương nhiều hơn

Để tươi sống

Đun sôi, hấp

Nấu trong áp suất

Chiên xào

Nướng

Ngâm dầm (muối)

           

 

  • Để tươi sống: Thực phẩm không bị thay đổi do việc nấu nướng hay ngâm dầm.
  •  
  • Đun sôi, hấp: Nước sôi lên và hơi nước đi lên và thoát ra ngoài (trương nở). Trong loại này còn có nấu rim, hấp hơi nước, luộc sơ và nhúng tái.
  •  
  • Nấu trong áp suất: Thực phẩm phải chịu một áp suất cáo hơn áp suất không khí bình thường. Thực phẩm trở lên cô đặc (dương).
  •  
  • Chiên xào: Dầu nóng bọc kín các dưỡng chất và làm tang thêm hương vị (Yếu tố này là dương nhiều); Tuy nhiên, bản thân dầu được coi là chất âm nhiều.Trong lọai này có các việc: chiên, xào, áp chảo.
  •  
  • Nướng: Thực phẩm được bọc quanh bởi nhiệt khô làm cô đặc nó lại. Trong nhóm này có quay, nướng.
  •  
  • Ngâm, dầm: Thực phẩm không được đun nấu nhưng được thay đỏi bởi áp suất, muối và độ dài thời gian.Vì thế tính chất âm và dương cũng thay đổi theo lượng áp suất và muối và độ dài của thời gian. Nếu ngâm dầm trong muối thì nhiều dương hơn, ngược lại ngâm dầm trong nước thì thành phần âm nhiều hơn.
  •  
  • Các yếu tố bổ sung – Âm dương còn  thay đổi theo những điều kiện khác như thời gian, lượng muối và lượng nước.

Thời gian: càng lâu thì càng dương

Âm nhiều hơn

Dương nhiều hơn

30 phút ngâm dầm

Rau nướng trong 30 phút

Ngâm dầm trong 3 ngày

Nướng 1 giờ rưỡi

 

Muối: càng nhiều muối càng dương

Âm nhiều hơn

Dương nhiều hơn

Rau củ được chiên với một nhúm muối

Rau trộn không muối

Được chiên với ½ muỗng muối

Rau trộn phủ nước tương đậu nành

 

Nước: càng nhiều nước càng âm

Âm nhiều hơn

Dương nhiều hơn

2 chén gạo với 8 chén nước ngâm chung được nấu trong nước muối

2 chén gạo với 3,5 chén nước ngâm chung được nấu bằng áo suất với muối

 

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Chất xơ
Như Châu
Chất xơ giúp Kích thích ruột co bóp, nhuận tràng.

Bạn có biết chất xơ trong Gạo lứt lớn hơn 3 lần so với gạo trắng ?

​Ăn một hạt bằng 3 hạt đó

 
Khóa học: Nấu ăn Thực Dưỡng cho Gia Đình
0 người đã mua
1.800.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng cho bệnh tiểu đường - MacDiabete
0 người đã mua
580.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng cho xương khớp - MacFlex
0 người đã mua
500.000 đ
để đặt mua
Trà củ sen
0 người đã mua
70.000 đ 200 gram
để đặt mua
Khóa học: Nấu ăn thực dưỡng gia đình (Online)
0 người đã mua
490.000 đ 1
để đặt mua
Nhiều người xem
Công dụng của gạo lứt: Tăng sức khỏe, Giảm cân, Trị Tiểu đường
247.903 người đã xem
Gạo lứt đỏ tươi
55.512 người đã xem
Carbohydrate là gì
36.329 người đã xem
Vừng rang sẵn
21.202 người đã xem
Nhai kỹ giúp sống lâu, khỏe mạnh, an lành và trường thọ
14.406 người đã xem