Combo 3 túi gạo lứt đỏ
409 người đã mua
215.000 đ 4,5kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Combo 3 túi trà gạo lứt
477 người đã mua
230.000 đ 3 túi 700g
để đặt mua
Chương trình giảm cân ThinBody
160 người đã mua
500.000 đ người
để đặt mua
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Tác hại và những vấn đề từ ăn thịt
7.471 người đã xem · Bình luận ·

Ăn thịt có hại không?

Nếu chúng ta chỉ ăn nửa số thịt chúng ta đang tiêu thụ, chúng ta sẽ có đủ thực phẩm để nuôi ăn cho toàn thế giới “đang phát triển. Chúng ta cần thay đổi nhận thức về việc ăn thịt hay ăn chay? lựa chọn đúng phụ thuộc vào hiểu biết và thông tin chúng ta có.
NỘI DUNG CHI TIẾT

1. Ăn thịt có phải là điều tự nhiên của con người không?

Hệ tiêu hóa, răng và cơ cấu hàm, bản năng tự nhiên và các chức năng của cơ thể của con người và loài vật ăn thịt hoàn toàn khác biệt nhau. Các động vật ăn thịt có chung những đặc tính duy nhất làm chúng khác xa các thành phần khác của hệ động vật.


Đường ruột rất ngắn, chỉ gấp ba lần chiều dài thân thể để nhanh chóng tống xuất các loại vi khuẩn làm hư thối từ các loại thịt đã thối, bao tử có số lượng hydrochloric acid gấp mười lần các động vật không ăn thịt, để tiêu hóa được các loại mô có sớ và xương, hàm nhau chủ yếu theo chiều lên xuống, răng nanh dài và nhọn sắc không có răng haà.

Con người rõ ràng tự bản chất không phải là một động vật ăn thịt - hệ cơ thể và hệ tiêu hóa của nó cho thấy nó đã tiến hóa qua hàng triệu năm, sống nhờ vào trái cây, trái có vỏ cứng, hạt và rau cải. Giống như khỉ - người, ruột của con người dài gấp mười hai lần thân thể, được hình thành cho việc tiêu hóa chậm rãi trái cây và rau cải, rất chậm hư thối.


2. Ăn thịt có nguy hiểm gì không?

Đó là một hình thức đầu độc. Ngay trước khi và đang lúc khắc khoải đợi chờ bị hạ thịt, cơ cấu sinh – hoá của con vật bị hoảng sợ phải trãi qua những thay đổi sâu sắc trong khi nó đang vô vọng bám víu vào cuộc sống. Các phó sản độc hại và số lượng lớn tuyến tố được tiết ra trong cơ thể và do đó đã đầu độc một cách đau đớn toàn thể xác con vật. Theo Bộ từ điển Bách khoa Brrittanica, các độc tố trong cơ thểm bao gồm acid uric và các chất thải độc hại khác đều có mặt trong máu và các mô:”...các chất protein lấy từ các hạt có vỏ cứng, các hạt họ đậu(đậu lăng, các loại đậu...) hạt ngũ cốc và các săn phẩm làm từ sữa được coi là tinh khiết hơn vì thịt bò chứa 56% nước không tinh khiết.

Các chất mỡ của động vật, chẳng hạn như chất Cholesterol tích tụ ở các thành của mạch máu và khi người ăn thịt già đi, lỗ thông các mạch máu càng co nhỏ lại. Sức ép trên tim sẽ gia tăng và gây ra các bệnh suy tim huyết áp cao và đau tim. Trong xã hội chúng ta, một trong số bốn người sẽ chết với các bệnh tim mạch trong thi người ta hầu như ít nghe tới các bệnh này trong những xã hội tiêu thụ ít thịt.


Trong số các chất thải quan trọng chứa đầy cơ thể của một người ăn thịt là chất urê và acid uric(các hợp chất nitrogen). Chẳng hạn, nửa kg thịt bò rán(bitêt) chứa khoãng 134 gram acid uric. Một bác sĩ người Mỹ khi phân tích nước tiểu của một người ăn thịt và ăn chay, nhận thấy thận của người ăn thịt phải làm việc gấp ba lần thận của người ăn chay để thải đi các hợp chất đạm độc tố hại trong thịt. Khi người ta còn trẻ, họ có thể đảm đương được gánh nặng chất dư thừa này, vì thế ta không thấy triệu chứng tổn hại hoặc bệnh tật xuất hiện; nhưng khi thận lão hóa và hư hao quá sớm thì chúng không còn khả năng làm việc hữu hiệu và khi đó các bệnh về thận xảy ra. Khi thận không còn khả năng trừ các chất độc, chất Acid uric không được loại bỏ sẽ tích tụ trong cơ thể. Sau đó, nó sẽ được các bắp thịt hấp thu giống như một tấm bọt biển hút nước, rồi độc tố này sẽ cứng lại và tạo thành các tinh thể. Khi việc này xảy ra ở khớp xương, ta sẽ bị các cơn đau nhức vì bệnh thống phong, thấp khớp và phong thấp. Khi acid uric tích tụ trong các dây thần kinh, chúng ta sẽ bị chứng viêm thần kinh và đau thần kinh tọa. Ngày nay các bác sĩ đã khuyên những người bị bệnh này phải ngưng ăn thịt hoặc chỉ ăn rất ít.

3. Chúng ta có làm một việc đúng khi giết các con vật không?

Vì chúng ta có thể sống mạnh khoẻ mà không cần ăn thịt nên chúng ta cũng cần tư vấn việc ăn thịt có phải là một hành vi đạo đức và nhân đạo không? Rõ ràng các con vật không tự nguyện hiến dâng sinh mạng của chúng để chúng ta có thể thoải mái ăn thịt. Nhiều tôn giáo và các nhóm tâm linh đã khuyên chúng ta ăn chay vì biết rằng mạng sống là thiêng liêng và cần phải sống không gây đau khổ.


Khi có thể, chúng ta nên chọn dùng các thực phẩm có tương đối ít sự phát triển ý thức, nghĩa là nếu rau cải đã có sẵn, chúng ta không nên giết các thú vật. Thêm nữa, trước khi giết một con thú có ý thức phát triển hoặc kém phát triển,chúng ta cũng nên xem xét đến việc không cần giết các con thú mà vẫn có thể sống khỏe mạnh được

Khi con vật bị giết, toàn thân thể nó sẽ tiết ra những cảm xúc như sợ hãi, đau khổ, căm thù,.... bạn có cảm xúc như thế nào khi bị người khác hành hạ, giết, cắt thịt, véo, thì các con vật cũng có có xúc như vậy. Nhiều công trình đo năng lượng của con vật, hay kể cả cây cối chứng mình điều này. Chỉ cần khởi ý niệm định cưa cái cây, thì năng lượng tỏa ra của nó cũng đã khác. Việc giết con vật là gây nên những năng lượng tiêu cực trong máu, thịt của con vật đó. Khi chúng ta ăn vào thì chúng ta bị nhiễm độc cả về thể chất lẫn tinh thần.

4.Chính sách gây đói kém.

Thịt là món ăn lãng phí và vô hiệu quả nhất. Để sản xuất thịt, nhiều diện tích đất đai đã được dùng đến để trồng cỏ cho trâu bò ăn, Trâu bò tiêu thụ một lượng đạm và nhiệt lượng gấp 10 lần số lượng chúng cung cấp bằng thịt của chúng. Nói cách khác, 90%số lượng này đã được mất đi một cách phung phí. Nếu ta cộng chi phí về thức ăn cho gia súc vào các chi phí chăn nuôi khác, chúng ta sẽ thấy chi phí tạo protein từ thịt gấp 20 lần chi phí sản xuất protein từ thực vật.


Thay vì lãng phí đất để sản xuất thịt, các khu vực đất đai sẽ được sử dụng hữu hiệu hơn nếu canh tác chúng để trông các loại đậu và cây họ đậu tạo ra thức ăn trực tiếp cho con người. Thí dụ, một mẫu đất khoãng 4.046m2 dùng để nuôi một con bò sẽ cung cấp gần nửa kg protein động vật nhưng nếu dùng diện tích này trồng đỗ tương(đậu nành) ta sẽ được khoãng 8kg protein đậu nành. Hơn nữa đậu nành rất bổ dưỡng chứa ít chất béo và hoàn toàn không có các độc tố như thịt.

Thay vì dùng số dự trữ ngũ cốc của chúng ta nuôi các gia súc, chúng ta đem phân phát cho người nghèo và thiếu dinh dưỡng thì ta sẽ dễ dàng nuôi ăn đủ cho các dân tộc bị đói triền miên trên thế giới.

Nếu chúng ta chỉ ăn nửa số thịt chúng ta đang tiêu thụ, chúng ta sẽ có đủ thực phẩm để nuôi ăn cho toàn thế giới “đang phát triển.”

Gần đây, các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu và cho biết rằng chỉ cần giảm việc sản xuất thịt 10% là có đủ ngũ cốc để nuôi 60 triệu người.

Thật là một sự thật chua chát và phũ phàng nếu chúng ta biết rằng 80-90% số thu hoạch ngũ cốc ở Mỹ được dùng để nuôi gia súc.

Cách đây 20 năm, một người Mỹ trung bình ăn gần 23kg thịt mỗi năm. Năm nay, một người Mỹ sẽ ăn gần 60kg thịt bò(đó chỉ tính riêng thịt bò nữa). Vì người Mỹ có chỉ tiêu dùng thịt nên nên họ thường ăn gấp 2 lần số protein được đề nghị hàng ngày. Tìm hiểu những sự thật đằng sau “cơn thiếu hụt thực phẩm” là căn bản của việc nhận thức nhằm sử dụng các tài nguyên thế giới thích đáng.

Quyết định ăn thịt hay không rõ ràng là một vấn đề cá nhân, nhưng dựa vào những luận cứ nêu trên, thật khó mà ủng hộ cho việc ăn thịt.

THAM KHẢO THÊM

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với Như Châu
Như Châu
Thực dưỡng không phải chỉ là ăn uống. Thực dưỡng là phương pháp chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần

 
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Khóa học: Nấu ăn Thực Dưỡng cho Gia Đình
0 người đã mua
1.800.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng cho bệnh tiểu đường - MacDiabete
0 người đã mua
580.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng cho xương khớp - MacFlex
0 người đã mua
500.000 đ
để đặt mua
Trà củ sen
0 người đã mua
70.000 đ 200 gram
để đặt mua
Nhiều người xem