Tinh túy thực dưỡng: Nuôi dưỡng Thân Thể, Tâm trí và Tinh Thần
2.766 người đã xem · Bình luận ·

Tinh túy thực dưỡng: Nuôi dưỡng Thân Thể, Tâm trí và Tinh Thần

Sức khỏe và hạnh phúc phụ thuộc vào cách thức chúng ta nuôi dưỡng cuộc sống. Chúng ta có thể khám phá cách tạo dựng sức khỏe cân bằng và toàn diện hơn khi chăm sóc cả Thân thể, Tâm trí và Tinh thần. Quá chú trọng vào một chiều sẽ làm yếu đi chiều còn lại.
NỘI DUNG CHI TIẾT

Cốt tủy thực dưỡng

Tinh túy thực dưỡng: Nuôi dưỡng Thân Thể, Tâm trí và Tinh Thần

Sức khỏe và hạnh phúc  phụ thuộc vào cách thức chúng ta nuôi dưỡng cuộc sống. Chúng ta có thể khám phá cách tạo dựng sức khỏe cân bằng và toàn diện hơn khi chăm sóc cả Thân thể, Tâm trí và Tinh thần. Quá chú trọng vào một chiều sẽ làm yếu đi chiều còn lại.

Một số người quá tập trung vào bộ óc và bỏ quên đi cơ thể. Cũng có nhiều người ngược lại, tập trung nhiều nỗ lực cho rèn luyện cơ thể vật lý và lãng quên phần còn lại. Cách chúng ta ăn sẽ ảnh hướng để tình trạng tinh thần và cảm xúc. Ngược lại, cách chúng ta tư duy, nhận thức về hoàn cảnh và đáp ứng với chúng cũng tác động đến chức năng của cơ thể. Trạng thái cảm xúc ảnh hưởng đến mức độ hài hòa, hệ tiêu hóa và khả năng miễn dịch của cơ thể.

Điều đó không có nghĩa bạn cần phải để ý bằng nhau cho cả ba khía cạnh, mà bạn cần nuôi dưỡng những chiều còn thiếu sót hoặc đang bị lãng quên. Mỗi lĩnh vực cần cách thức nuôi dưỡng và có những thách thức khác nhau để cải thiện.

Phát triển ba chiều

Nuôi dưỡng thân thể

 • Sử dụng các thực phẩm toàn phần
 • Luyện tập thể chất đều đặn
 • Tập luyện thể chất giúp tăng cường hệ hô hấp và mức độ hấp thu oxy
 • Tập thở sâu để giải phóng các axit sản sinh khi hô hấp
 • Ngủ ngon và ngủ nghỉ sâu giúp lấy lại sức khỏe và hồi phục nhanh hơn

Nuôi dưỡng tâm trí

 • Phát triển năng lực trí tuệ và trí phán đoán
 • Nhận biết và làm chủ các cảm xúc
 • Thay đổi các hành vi gây tác động tiêu cực
 • Tạo lập triết lý cá nhân, như những nguyên tắc đạo đức, nguyên lý hành động, chuẩn mực hành vi và đạo lý
 • Đưa ra các mục tiêu liên quan đến sức khỏe, tài chính, giáo dục, thân thể, sáng tạo, mối quan hệ

Nuôi dưỡng tinh thần

 • Khám phá ý nghĩa và mục đích sống
 • Dành thời gian để thực hành tâm linh, cầu nguyện, bày tỏ lòng biết ơn
 • Phát triển năng lực cảm nhận về “thế giới ánh sáng – năng lượng tâm linh” (qua cầu nguyền, thiền định, khí công, thần chú, các nghi quỹ  tu hành)
 • Thực hành thiền đinh,  như kỹ luật tâm linh hoặc kỹ thuật để giải quyết căng thẳng
 • Nuôi dưỡng và tin tưởng vào trực giác, sự giao hòa với vũ trụ và bản thể tự tánh

Nguồn kiến thức thực dưỡng


Nguyên lý âm dương

Nguyên lý âm dương là hệ thống các định luật và nguyên lý để nhận biết về sự tương tác, chuyển hóa và quan hệ giữa đại lượng được gọi là âm hay dương. Khi hiểu được nguyên lý này, chúng ta có thể thấy được sự dịch chuyển, tương tác và ảnh hưởng qua lại giữa thực phẩm, với con người và môi trường xung quanh.

Hiểu biết về nguyên lý âm dương là nuôi dưỡng sức khỏe về mặt tâm trí, khi nhận biết về sự thịnh suy, biến đổi và tương tác giữa các mối quan hệ, chúng ta có thể chủ động tạo ra hạnh phúc và sức khỏe một cách trọn vẹn. Ví dụ, khi chúng ta đang âm và cần ăn thực phẩm dương sẽ quân bình hơn, và tốt hơn là tiếp tục ăn thực phẩm âm. Hay khi chúng ta đang dương, có ý chí mạnh mẽ, khát vọng cao, chúng ta có thể kết hợp với người âm hơn, có sự bình thản, tư duy phê phán, để đảm bảo các ý tưởng, dự án được phát triển một cách cân bằng mà không quá tham vọng. Những ý tưởng đối lập cũng làm cho chúng ta cân bằng hơn, và tạo sự phát triển ổn định. Như vậy, khi hiểu về âm dương, chúng ta hoàn thành chấp nhận các mặt đối lập, và coi nó như là một sự bổ sung cần thiết cho sự phát triển.

Thực phẩm & Môi trường

Nắm bắt về đặc tính âm dương của thực phẩm và môi trường, chúng ta sẽ tạo được sự hài hòa giữa bản thân và thực phẩm, bản thân và môi trường. Khi sự hài hòa được tao ra thì sẽ có hạnh phúc, an lạc.

Trong quá trình nghiên cứu thực dưỡng, chúng ta cần tìm hiểu khía cạnh thực phẩm, vai trò, đặc tính âm dương của nó để có cách chế biển, xử lý, phù hợp với thời tiết, môi trường, điều kiện, thói quen và tình trạng sức khỏe hiện tại.

Bệnh tật & Sức khỏe

Với thực dưỡng, không có bệnh nào là bệnh nan y, mọi bệnh đều có thể tự chữa thông qua con đường chữa lành bằng thân thể, tâm trí và tinh thần. Khi có bệnh, chúng ta nên chủ động điều chỉnh cả ba chiều.

 • Học về thực dưỡng -> tác động vào tâm trí
 • Ăn uống -> tác động vào thân thể
 • Tập luyện -> tác động vào thân thể
 • Cầu nguyện hoặc thiền định -> tác động vào tinh thần

Tóm lại, thực dưỡng được hiểu theo nghĩa rộng là sự nuôi dưỡng thân thể, tâm trí và tinh thần. Ba lĩnh vực này tương tác và ảnh hưởng đến nhau. Chúng ta nên chủ động chăm sóc cả ba để phát triển sức khỏe toàn diện,

 • Khi sức khỏe tăng thì bệnh tật tự nhiên được đẩy lùi.
 • Khi thân cường thì bệnh nhược.
 • Khi hiểu biết tăng thì u tối sẽ giảm xuống.

Thực hành thực dưỡng

Để bắt đầu bạn có thể tìm hiểu các khóa học về thực dưỡng


(1): Học thực dưỡng căn bản online : Giúp nắm vững các kiến thức ăn bản, nguyên lý âm dương và vận dụng vào một số trường hợp hay gặp như thừa cân, tiểu đường, hay mệt mỏi.

(2): Ăn số 7: Đây là khóa học giúp nắm chắc các kiến thức căn bản về thực dưỡng, thực hành quá trình thanh lọc cơ thể bằng chương trình ăn số 7 trong vòng 10 ngày, kết hợp nghiên cứu 10 bài học cơ bản về thực dưỡng

(3): Nấu ăn thực dưỡng cho gia đình: Khóa học giúp trang bị kiến thức nấu ăn quân bình âm dương cho sức khỏe gia đình, với các món ăn đơn giản, đủ chất, cân bằng âm dương


Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với chuyên gia
Tư vấn sức khỏe bằng thực dưỡng
Như Châu
đã có hơn 10 năm kinh nghiệm ăn theo chế độ thực dưỡng
 

Nhiều người xem
Công dụng của gạo lứt: Tăng sức khỏe, Giảm cân, Trị Tiểu đường
250.564 người đã xem
Gạo lứt đỏ tươi
56.634 người đã xem
Vừng rang sẵn
22.071 người đã xem
Nhai kỹ giúp sống lâu, khỏe mạnh, an lành và trường thọ
15.958 người đã xem