Các loại đậu có thể giúp chống lại bệnh cholesterol cao và các bệnh tim mạch
Các nghiên cứu lâm sàng mới đươc công bố đầu tháng 2/2009 cho biết là các loại đậu (bean, pea, lentil, chickpea) có thể giúp chống lại các bệnh mạn tính như bệnh tim, bệnh béo phì , bệnh tiểu đường và duy trì một sức khoẻ lành mạnh.
Các kết quả của sáu nghiên cứu lâm sàng đã đươc trình bày trước các nhà khoa học quốc tế tại Khóa Hội thảo vể Dinh dưỡng và Sức khoẻ do Hiệp hội Pulse Toronto (Canada) tổ chức
Bác sĩ Peter Watts, giám đốc phụ trách Canh tân của Pulse nói “ Các bệnh mạn tính và nhiều bệnh tật khác đang trên đà gia tăng.. Các kết quả đạt được xác nhận những nghiên cứu trước đây cho rằng các loại đậu có tiềm năng cao trong việc giảm cholesterol, chống lại các bệnh tim mạch , kiểm soát insuline và bảo vệ ruột.”
@item:13@
Các nghiên cứu lâm sàng này chứng tỏ là các loại đậu có thể góp phần vào việc khống chế tốt hơn các vấn đề liên quan đến cân nặng, đặc biệt là bệnh tiểu đường type 2 và các bệnh tim. Theo thông báo của Hiệp hội Pulse: “ Nếu ăn đều đặn các loại đậu thì có thể giảm mức triglyceride và cholesterol trong huyết thanh, tức là hai yếu tố rủi ro chính của các bệnh tim mạch. Nghiên cứu cũng còn cho thấy có sự liên hệ giữa sự tiêu thụ các loại đậu với tình trạng tốt hơn của các động mạch và sự hạ giảm huyết áp”
Ngoài ra, thông báo còn ghi nhận là nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ là tiêu thụ đều đặn các loại đậu là một phương pháp quan trọng để chống lại bệnh béo phì vì các loại đậu này cho chúng ta cảm giác no và giúp giảm cân. Những người bị tiểu đường cũng đươc hưởng lợi ích của các loại đậu vì chúng có chỉ số glucemic thấp và đóng góp vào việc điều hoà xuất insuline.
Bác sĩ Watts khẳng định “Trong bối cảnh của sự gia tăng bệnh béo phì nơi các trẻ em, sự lão hoá của dân số và những lo ngại càng ngày càng nhiều về sức khoẻ, việc tìm kiếm ra những giải pháp cải thiện sức khoẻ (…) của dân số toàn cầu ngày mỗi thêm phần quan trọng và chính các loại đậu là một liều thuốc hay cho một đời sống lành mạnh”,
Ghi chú
1- Pulse Canada là hiệp hội quốc gia đại điện các nhà trồng trọt, các hãng chế biến và các thương gia về các loại đậu tại Canada
2- Chỉ số glucemic (Glycemic index—hay GI) là số đo tác dụng của các carbohydrate lên mức glucoz-đường huyết. Những carbohydrat bị bễ vỡ nhanh chóng trong quá trình tiêu hóa sẽ phóng thích glucoz vào dòng máu một cách cũng nhanh chóng , vì thế nên gọi là có chì số glucemic cao (high GI).. Trái lại những carbohydrate bị bẻ gãy chậm sẽ phóng thích dần dần glucoz vào trong dòng máu nên có chỉ số glucemic thấp (low GI) Đối với con người, thực phẩm có GI thấp tốt cho sức khoẻ
Các thực phẩm có chỉ số GI thấp ( GI=55 hay thấp hơn) gồm có hầu hết các loại trái cây và rau (trừ khoai tây, dưa hấu), bánh mì làm bằng hạt nguyên chât, bột nhồi, các loai đậu, sữa, các đố ăn chứa ít carbohydrate như cá, trứng, thịt, trái hồ đào, dầu ăn Các thực phẩm có GI trung bình (56—69) là các sản phẩm lúa mì nguyên hạt, gạo lứt, gạo Ấn độ basmati, khoai lang vàng, đường thẻ. Các thực phẩm có GI cao ( 70 trở lên) gồm có bánh bắp chiên, khoa tây đút lò, dưa hấu, gạo trắng như gạo thơm..