TS.BS Hiromi Shinya
Nguồn: Nhân tố Enzyme phương thức sống lành mạnh
Thức ăn thông thường được nhai kỹ sẽ tiêu hóa tốt hơn so với món cháo không
được nhai. Tuy nhiên, lợi ích của việc nhai kỹ với cơ thể không dừng lại ở đây.
Lợi ích lớn nhất của thói quen này chính là giúp cơ thể tiết kiệm được enzyme
diệu kỳ. Khi ăn, mỗi lần tôi đều nhai 30 đến 50 lần. Như vậy, các loại thức ăn
thông thường sẽ được nghiền nát hoàn toàn và sẽ tự trôi xuống cuống họng. Với
các loại thức ăn cứng hay đồ khó tiêu, tôi sẽ nhai 70 đến 75 lần. Nguyên nhân
là cơ thể con người hoạt động theo cơ chế càng nhai kỹ càng kích thích tiết nước
bọt, đồng thời giúp thức ăn được trộn đều với dịch dạ dày và dịch mật, hỗ trợ
quá trình tiêu hóa. Kích thước thức ăn mà thành ruột có thể hấp thu được là 15
micron (tương đương, 0.015 millimeter). Với những thức ăn lớn hơn kích thước
này sẽ không được hấp thu mà bị đào thải ra ngoài. Chính vì vậy, nếu không nhai
kỹ, dù bạn có ăn no mười phần thì cơ thể cũng chỉ hấp thu được ba phần mà thôi.
Khi nghe đến chuyện này, nhiều cô gái trẻ cho rằng: “nếu không hấp thu được
thì không bị béo, thế chẳng tốt hơn sao”. Tuy nhiên, vấn đề lại không đơn giản
như vậy. Bởi những thức ăn không được tiêu hóa, hấp thu sẽ bị thối và lên men bất
thường trong ruột giống như trường hợp hấp thu quá nhiều ở phần trước. Khi thức
ăn bị thối sẽ sinh ra các chất độc hại, và các chất độc này khiến cơ thể phải
tiêu một lượng lớn enzyme để giải độc. Hơn nữa, các loại thức ăn dễ tiêu cũng sẽ
biến thành khó tiêu, làm thay đổi tỷ lệ hấp thu của cơ thể. Do đó, dù bạn có thực
hiện chế độ ăn cân đối thì cũng có khả năng bị thiếu chất. Đặc biệt, với các chất
vi lượng, nguy cơ bị thiếu chất là rất cao.
Trong những năm gần đây, số lượng người bị béo phì do thừa calo song vẫn bị
thiếu chất ngày càng tăng. Nguyên nhân chính là do chế độ ăn không hợp lý và
thói quen không nhai kỹ dẫn đến tiêu hóa kém.
Thực tế, việc nhai kỹ lại có hiệu quả trong việc giảm cân. Bởi nhai kỹ sẽ tốn
thời gian nhiều hơn, khiến lượng đường huyết trong máu tăng lên trong khi ăn,
gây ức chế cảm giác thèm ăn và tránh việc ăn quá nhiều. Bạn không cần phải ép bản
thân giảm lượng ăn, chỉ cần nhai kỹ là bạn sẽ cảm thấy no bụng với một lượng thức
ăn cần thiết cho bản thân.
Một lợi ích nữa của việc nhai kỹ là có thể tiêu diệt các ký sinh trùng. Gần
đây, người ta có phát hiện rau củ bị nhiễm khuẩn, nhưng trong các loại cá như
cá ngừ, mực, cá sông vẫn chứa rất nhiều kí sinh trùng. Những loại ký sinh trùng
này rất nhỏ, chỉ khoảng 4-5 mm, vậy nên nếu không nhai kỹ mà nuốt thẳng sẽ có
nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng trong nội tạng. Tuy nhiên, nếu bạn nhai kỹ 50 đến
70 lần, các ký sinh trùng này có thể bị giết chết ngay trong khoang miệng.
Khi biết lựa chọn thực phẩm tốt, bạn sẽ thấy cá tự nhiên sẽ tốt hơn cá
nuôi, và sẽ chọn loại rau không thuốc bảo vệ hay rau hữu cơ. Các loại thực phẩm
tự nhiên này chắc chắn sẽ có nhiều sâu trùng bám trên đấy. Tuy nhiên, nếu bạn
biết có thể ngăn chặn các tổn hại này bằng cách nhai kỹ, bạn sẽ không cần phải
lo sợ về ký sinh trùng hay các loại sâu khác.
Có thể các bạn sẽ cho rằng khi nhai kỹ sẽ tiết nhiều nước bọt, đồng thời
cũng tăng lượng enzyme được tiết ra dẫn đến việc sử dụng cạn kiệt enzyme trong
cơ thể. Tuy nhiên sự thực lại không phải như vậy. Bởi nhai kỹ thức ăn giúp lượng
enzyme tiêu tốn trong toàn bộ cơ thể sẽ ít hơn hẳn so với khi thức ăn chưa được
tiêu hóa hoàn toàn đã bị tống vào dạ dày. Thêm vào đó, việc nhai kỹ sẽ gây ức
chế cảm giác thèm ăn một cách tự nhiên, dẫn đến giảm lượng thức ăn do đó sẽ giảm
lượng enzyme dùng cho tiêu hóa, hấp thu.
Như vậy, nhìn về mặt tổng thể, chúng ta còn tiết kiệm được enzyme cho cơ
thể.
Giảm lượng enzyme dùng cho tiêu hóa cũng đồng nghĩa với việc không làm tiêu
hao lượng enzyme diệu kỳ trong cơ thể, và tăng trưởng enzyme dùng để duy trì sự
cân bằng nội môi trong cơ thể, ví dụ như giải độc, phục hồi sức khỏe, cung cấp
năng lượng cơ thể... Kết quả là sức đề kháng, khả năng miễn dịch của cơ thể được
tăng lên, giúp kéo dài tuổi thọ.
Ngoài ra, khi lượng ăn của bạn ít hơn, các thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn
sẽ không phát sinh các chất độc do thức ăn thừa chưa tiêu hóa hết trong đường
ruột gây ra. Chính vì vậy, cơ thể có thể tiết kiệm được một lượng enzyme dùng
trong giải độc.
Trong thực tế, những người theo phương pháp ăn uống Shinya, trong khoảng nửa
năm, dạ dày, đường ruột của họ đều được cải thiện đáng kể, họ cũng giảm hẳn các
triệu chứng xì hơi hay phân có mùi khó chịu.
Từ xưa, con người đã lưu truyền những kinh nghiệm như “nhai kỹ khi ăn” hay “ăn
no tám phần tốt cho cơ thể”. Lợi ích lớn nhất của những phương pháp này chính
là “ngăn ngừa việc tiêu hoa enzyme trong cơ thể”
Dù thực phẩm có tốt đến đâu, có nhiều dinh dưỡng thiết yếu đến mức nào,
nhưng nếu hấp thu quá nhiều cũng sẽ gây ra những tổn hại cho sức khỏe. Điều
quan trọng là phải biêt “cân đối tốt” các loại “thực phẩm tốt” và “nhai kỹ” khi
ăn. Nếu bạn có thể chú ý đến ba điều “tốt” này trong ăn uống, bạn sẽ có thể tiết
kiệm được enzyme diệu kỳ trong cơ thể một cách đáng kể và có thể sống lâu hơn,
vui vẻ hơn và khỏe mạnh hơn.