Thực dưỡng và đại dịch Ebola
Thế kỷ 21 là thế kỷ của sự phát triển, đồng thời những nguy cơ cũng đang cận kề với con người. Bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, AIDS và những căn bệnh suy giảm sức khỏe và lây nhiễm khác đang xuất hiện ngày một nhiều. Sự lan truyền vũ khí và năng lượng hạt nhân, xung đột vùng miền và cả nạn khủng bố đã gieo rắc nỗi sợ hãi và bất an tới nhân loại. Trái đất nóng lên, thay đổi khí hậu và những thảm họa thiên nhiên đe dọa sự sống còn của nhiều sinh vật, trong đó có con người chúng ta. Công nghệ tiên tiến đem đến cho chúng ta những chiếc máy vi tính thông minh, điện thoại di động và rất nhiều những thiết bị khác đã và chính chúng đang thay đổi cuộc sống con người. Tuy nhiên, bức xạ điện tử nhân tạo, khai thác kim loại và quặng hiếm trên trái đất cùng sự xuất hiện của công nghệ sinh học tác động xấu đến xã hội và môi trường, trực tiếp gây nguy hại đến sức khỏe con người trong thời gian dài và không thể lường trước được.
Thực dưỡng là con đường của sức khỏe và sự bình yên qua sự thay đổi về cơ thể và tinh thần và cả sự phát triển. Thực dưỡng không cần phải có những thực phẩm đặc biệt, thực phẩm chức năng, thuốc, vắc-xin.... Sức khỏe và sự bình yên không có từ bất kỳ một đảng phái chính trị, hoạt động tôn giáo, truyền thống văn hóa hay căn bản xã hội nào cả. Nó bắt nguồn từ chính những nơi bạn sử dụng và sinh hoạt hàng ngày; đó là gian bếp, tủ bát, sân vườn... là ngũ cốc toàn phần – nhân viên của cuộc sống, là những ổ bánh mì hằng ngày bạn làm. Từ mỗi cá nhân, sự bình yên lan tỏa tới gia đình, bạn bè, người thân, những người hàng xóm, rồi đến cả cộng đồng, và ngày nào đó sẽ là cả thế giới.
Bất cứ ai làm công việc trồng trọt, nấu ăn hay sản xuất thực phẩm đều là những vị tướng, người dẫn đường của chúng ta. Chúng ta không cần thứ vũ khí nào, không cần khiên chắn, không cần năng lượng tấn công hay phòng thủ nào cả, chỉ cần sự phản thân. Gạo lứt, lúa mì nguyên cám, hạt kê và những loại cốc loại nguyên cám khác, súp miso, rau củ từ đất và biển, các loại đậu đỗ và sản phẩm từ đậu đỗ, hoa quả, các loại hạt và những thực phẩm từ thực vật chính là những vũ khí của chúng ta để tồn tại trên cả thế giới này. Những năng lượng từ thiên nhiên và vũ trụ tập trung ở chính những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày và được chuyển hóa thành suy nghĩ, cảm xúc, lời nói và hành động. Bằng việc trở thành một phần trong thiên nhiên, vũ trụ cùng quan sát qui luật vũ trụ về sự thay đổi và sự hòa hợp, hay có thể nói là “thuận theo trời”, chúng ta có thể khôi phục được sự cân bằng và sắp xếp lại trật tự của trái đất. Con người bị chia rẽ bởi những vấn đề vốn tồn tại từ lâu như chiến tranh và hòa bình, khỏe mạnh và ốm đau, nghèo đói và giàu có, và tất cả những cặp phạm trù trái ngược nhau. Tất cả những vấn đề này có thể giải quyết bằng việc ăn uống, bình tĩnh, tinh thần thanh bình, và tâm hồn thanh thản theo một cách cân bằng và tự nhiên.
Nhiều năm qua, Thực dưỡng hiện đại hướng đến những thực phẩm thiên nhiên, hữu cơ. Đồng thời là chế độ ăn uống mở đầu cho nghiên cứu về chế độ ăn uống của Trường Y học Harvard, Viện y tế quốc gia (USA), và những viện chăm sóc sức khỏe khác về nguyên nhân và phòng chống bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường và các bệnh mãn tính. Chúng tôi cũng đã thành công với các bệnh nhân HIV/AIDS cùng những người làm công tác y dược ở châu Phi, Mỹ và châu Âu. Sau vụ đánh bom nguyên tử ở Nhật Bản, bác sĩ Tatsuchiro Akizuki, giám đốc bệnh viện St. Francis’s Hoptital (Nagasaki) đã cứu lại cuộc sống cho toàn bộ nhân viên và bệnh nhân với chế độ ăn Thực dưỡng nghiêm ngặt trong khi hàng nghìn người dân mất đi mạng sống vì phóng xạ nguyên tử. Hay thảm họa nổ nhà máy hạt nhân Chernobyl (Nga), ở những khu vực xảy ra vụ nổ và bị ảnh hưởng, những bác sỹ người Nga đã sử dụng những thực phẩm thực dưỡng chất lượng do Viện Kushi quyên tặng, gồm có gạo lứt, cốc loại nguyên cám, súp miso, rong (tảo) biển, và những gia vị đặc biệt như mơ muối để có thể chữa trị thành công cho những bệnh nhân bị máu trắng, ung thư hạch, ung thư tuyến giáp và những căn bệnh ác tính khác do bị phơi nhiễm phóng xạ nguyên tử.
Từ sau chiến tranh thế giới II kết thúc, trái đất bị bao vây bởi hàng loạt những cuộc khủng hoảng trầm trọng, như chạy đua vũ khí hạt nhân, những căn bệnh mãn tính và suy yếu sức khỏe, thay đổi khí hậu. Thực dưỡng là cách tiếp cận một cách khỏe mạnh, lành mạnh để giải quyết những thách thức trên. Cuộc khủng hoảng gần đây nhất – đại dịch Ebola, bắt nguồn từ Tây Phi, bắt đầu lây nhiễm sang Mỹ, châu Âu và có nguy cơ trở thành đại dịch toàn cầu. Hiện tại, chưa có phương hướng điều trị hiệu quả nào cũng như hướng dẫn ăn uống toàn diện trước virut Ebola từ các tổ chức y tế trên thế giới như WHO, CDC; các chính phủ hay các tổ chức khác.
Chúng tôi đưa ra hướng dẫn thực dưỡng dưới đây như một cách đơn giản, dễ thực hành, an toàn và tiết kiệm để phòng và trị trước dịch Ebola với những ai đang ở trong vùng dịch và khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Ebola. Cùng với những chuyên gia y tế, những cơ quan cứu trợ quốc tế, và các chính phủ, chúng tôi có thể hỗ trợ và ngăn chặn sự lây lan Ebola, cứu sống và tạo ra một tương lai tươi sáng, khỏe mạnh và hòa bình.
Nguyên căn cơ bản của bệnh ebola là cách làm nông nghiệp và ăn uống hiện đại, đặc biệt là việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp và chế độ ăn có lượng đường cao, thực phẩm từ bơ sữa, lượng lớn protein từ động vật, và nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Những thói quen và phương thức này tạo nên môi trường cả trong và ngoài cơ thể vô cùng thuận lợi cho virut ebola phát triển.
Cả đất và cơ thể trở nên quá nhiều axit như tình trạng mà phần lớn nền nông nghiệp và những cách thức sử dụng thực phẩm sau Chiến tranh Thế giới II. Cách tiếp cận theo phương pháp Thực dưỡng là để cân bằng tình trạng quá dư axit thông qua những phương pháp nông nghiệp tự nhiên và hữu cơ và bằng chế độ ăn uống cân bằng những thực phẩm tự nhiên để kiềm hóa máu trong cơ thể, tăng cường chất lượng bạch huyết và những chất lỏng khác trong cơ thể, nâng cao miễn dịch tự nhiên với bệnh tật.
Trong những năm 1980, tôi có đến Trung Phi và thuyết trình về phương pháp Thực dưỡng với bệnh HIV/AIDS tại một buổi hội nghị được tổ chức bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước 200 bác sĩ, y sĩ, trong đó có rất nhiều người là những chuyên gia y học cổ truyền. Tôi ở lại Cộng hòa Nhân dân Công-gô hơn hai tuần và thăm một ngôi làng gần Brazzaville trong một tuần để quan sát cái mà người dân ở đây ăn hàng ngày. Phương pháp Thực dưỡng đã giúp nhiều người ở châu Phi, Mỹ, và nhiều người trên thế giới phòng tránh, giúp họ an lòng và kiểm soát HIV/AIDS. Cùng là căn bệnh virut bắt nguồn từ Trung Phi, Ebola cũng có những đặc điểm giống với HIV/AIDS, nhưng lại là loại virut nguy hiểm hơn rất nhiều.
Những bệnh nhân Ebola hoặc những người có nguy cơ cao bị nhiễm cũng có thể theo hướng dẫn này.
Ume-sho-bancha (1/2 – 1 quả mơ muối + ½ - 1 thìa cà phê tương đậu nành + 1 cup trà bancha). Hoặc Ume-sho-kuzu (mơ muối + tương đậu nành + 1 cup nước có hòa tan 1 thìa cà phê đầy bột dong). Những thức uống này giúp tăng cường chất lượng máu, vượt qua mệt mỏi và phòng chống lây nhiễm, nhiễm trùng. Dùng 1 – 2 cup nhỏ mỗi buổi sáng và tối trong 10 ngày
Sau khi không còn virut trong cơ thể, người bệnh vẫn cần ăn uống đơn giản từ 2 đến 4 tuần tiếp theo, vẫn chủ yếu là cốc loại nguyên cám, súp miso, rau củ, đậu đỗ, rong tảo biển và các gia vị ăn kèm. Một số thực phẩm khác có thể từ từ thêm vào chế độ:
Dịch theo Michio Kushi
Kushi Institue