1 Củ sen luộc: Xắt lát củ sen hoặc ngâm củ sen khô đã xắt lát. Thêm nước và nấu chừng 20 phút. Thêm chút xốt tương (tamari) và nấu 10 phút. Nó giúp làm tan chất nhầy, đờm tích chứa trong cơ thể, đặc biệt là hệ thống hô hấp.
2. Trà củ sen:
Từ xưa, củ sen đã được biết là có ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp: nó giúp làm tan và loại các chất nhầy ở những vùng này. Do đó nó được dùng trong các trường hợp sau:
+ Ho, cảm lạnh.
+ Các vấn đề của mũi: xung huyết, nhiễm độc.
+ Các vấn đề của phổi: viêm phổi, suyễn, ho gà.
+ Cho các bé sơ sinh bị ho gà hay các loại ho khác thì cho bà mẹ uống trà củ sen.
Trà củ sen rất hữu hiệu khi được chuẩn bị từ củ sen tươi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng tìm được củ tươi nên ta có thể dùng củ khô hoặc bột củ sen.
- Chuẩn bị từ củ tươi: Nạo 4,5 cm rễ củ sen, vắt lấy nước qua vải lọc. Thêm 2, 3 giọt nước gừng tươi hoặc 1gr bột gừng. Rồi thêm 1 nhúm muối biển hoặc vài giọt xốt tương (tamari). Thêm vào từng ấy nước và nấu hỗn hợp trong vài phút.
- Chuẩn bị từ củ sen khô: Nấu 10gr củ sen khô với 1 tách nước từ 12 - 15 phút. Thêm 2, 3 giọt nước gừng (hoặc 1gr bột gừng) và 1 nhúm muối hoặc vài giọt xốt tương (tamari).
- Chuẩn bị từ bột củ sen: Dùng 1 muối càfê bột củ sen cho 1 người mỗi lần. Thêm 1 tách nước nhỏ, với 1 nhúm muối biển và 2 - 3 giọt nước gừng (hoặc 1gr bột gừng). Nấu với lửa thấp và tắt lửa khi nó bắt đầu sôi.
3. Trà mắt sen: Trà này làm từ phần nối chỗ giữa 2 phần phồng ra của củ sen. Trà này giúp làm co lại mạch máu bị vỡ, và do đó đặc biệt dùng trong trường hợp bị đột quỵ.
4.Mứt củ sen
Củ sen mua về, rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Sau khi xay, nước và cái trộn lẫn, nạo tí gừng cho lẫn vào và cho chút muối hầm, rồi sau đó cho nước lã hoà với bột sắn dây nấu thành một thứ bột nhão, sau cùng cho chút miso hay tamari, nếu muốn có độ béo cho thêm chút dầu vừng ép thủ công ngay từ khi phối trộn các nguyên liệu để đem nấu
Làm bột củ sen thành một món giống như món "Công phơ tuya" - mứt sột sệt nổi tiếng của Pháp và phết lên bánh mỳ
5. Các món ăn khác từ củ sen
- Tẩm bột rán ròn = cách của người Nhật Bản
- Nấu xúp với các loại rau củ
- Mài ra với ngưu bàng, cà rốt, chút gừng, xào với dầu vừng, miso là món tekka nổi tiếng vừa ngon lại vừa bổ dương!
- Nấu chè,
- Mài ra làm chả củ sen
- Thái ra phơi héo rồi xao vàng hạ thổ làm món trà củ sen nổi tiếng của ngành Thực dưỡng.
- Rim với ngưu bàng cà rốt, nấm đông cô, phổ tai... cuối cùng bỏ chút bột sắn dây.