Tamari nguyên thủy chỉ là một chất lỏng quánh được tạo ra như là một sản phẩm trong quá trình làm miso. Nó thu được ở phần trên của miso lên men. Tamari có vị mặn đậm và theo truyền thống chỉ thỉnh thoảng được sử dụng, nhất là khi ăn cá sống hoặc shushi
Trong thuật ngữ dưỡng sinh, Tiên sinh Ohsawa thường diễn đạt từ Tamari – Shoyu mặc dù Shoyu không phải là Tamari. Lý do tiên sinh dùng thuật ngữ này là vì có rất nhiều loại soy sauce kém phẩm chất được làm tại Nhật. Shoyu được làm bằng bột đậu nành đã lấy hết dầu, cho màu hóa học và chất bảo quản và áp dụng lên men nhân tạo nhanh. Shoyu thực làm bằng đậu nành nguyên hạt thiên nhiên và tiến trình lên men chậm. Do đó để chỉ loại Shoyu có phẩm chất cổ truyền. Tiên sinh Ohsawa đã dùng tên Tamari shoyu cho shoyu cổ truyền.
Vài đặc tính có lợi cho sức khỏe của Tamari
Tốt cho sự tiêu hoá, tamari chứa điều tố sống và liên tục tạo ra chất dịch tiêu hóa
Tamari trung hoà sự thặng dư chất acid và kiềm. Trong Tamari có acid lactic và phosphoric hấp thụ được các chất kiềm thặng dư, trong khi chất mặn tự nhiên của nó hoạt động chống lại các thức ăn có tính acid.
Các acid amin chứa trong Tamari bổ sung thêm cho các acid amin có trong các món ngũ cốc.
Nước tương làm mạnh sự co bóp của tim.
Rất tốt cho những bệnh nhân bị sỏi thận
Tamari thường dùng để cân bằng các món ăn thặng âm như làm nước chấm với rau luộc, đậu phụ hoặc các món xào rau củ, đậu phụ rán...
Đặc biệt Tamari là một vị trong bài thuốc Trà bình minh chữa cảm rất tuyệt vời.