Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất tốt nhất :
*Chưng cách thủy bằng nồi áp suất
Một chén gạo lứt ngâm với hơn một chén nước.Nếu cơm khô, thêm nước, nếu cơm nhão, bớt nước (1kg gạo lứt + 1 muỗng cafe muối hầm)
Gạo lứt ( đã ngâm) + nước đã ngâm ( không thay nước mới) + muối để vô tô và đặt tô này vào nồi áp suất có nước. Nước trong nồi áp suất cho vừa đủ để khi nấu sôi lên không bị tràn nước vào tô gạo.
Bật lửa, chưng cách thủy tô gạo lứt đã có nước, đến khi nghe sôi kêu nồi đợt đầu 10 phút, tắt lửa, để yên đó. Sau 20 phút, bật lửa lên nấu tiếp, nghe sôi kêu nồi đợt hai 10 phút thì tắt lửa. Để 30 phút sau là cơm chín
*Chưng cách thủy trong nồi thường
Một chén gạo lứt nấu với hơn một chén nước (1kg gạo lứt + 1 muỗng cafe muối hầm). Gạo lứt + nước đã ngâm không thay nước mới + muối để vô tô và đặt tô này vào nồi có nước, nước trong nồi cho vừa đủ để khi nấu sôi lên không bị tràn nước vào tô gạo. Bật lửa, chưng cách thủy tô gạo lứt đã có nước, đến khi nghe sôi xì hơi đợt đầu 20 phút, tắt lửa, để yên đó. Sau 15 phút, bật lửa nên nấu tiếp, nghe sôi xì hơi đợt hai 10 phút thì tắt lửa. Để 30 phút sau là cơm chín
*Ghi chú : Khi nấu cơm thì tự mình điều chỉnh : cơm khô thì lần sau thêm nước, nhão thì lần sau bớt nước để ngon hơn.
Cách giữ cơm gạo lứt không thiu : Không đậy nắp kín mà dùng rá để đậy nồi cơm. Không được để cơm trong tủ lạnh
-Sổ tay dưỡng sinh Ohsawa - Thích Tuệ Hải-