Chuẩn bị: 4 phần ăn
- 250g xích tiểu đậu ngâm trước 8 giờ
- 250g bí đỏ cắt miếng nhỏ
- 1 miếng rong kombu nhỏ (2,5*2,5cm)
- Rau mùi trang trí
Các bước nấu
Bạn có thể nấu theo 2 cách:
1. Nấu thông thường trong 2 giờ
- Đặt rong biển dưới đáy nồi. Thêm đậu đã ngâm cùng nước (Nước cho vừa ngập đậu)
- Đun đến sôi ở lửa vừa phải rồi nhỏ lửa và đun trong 1 giờ
- Thêm nước nếu cần (chỉ cần nước ngập mặt đậu, không nên cho quá nhiều nước. Càng ít nước thì hương vị đậu càng ngon)
- Sau 1 giờ đun thì cho bí đỏ bên trên đậu. Đun ở lửa nhỏ thêm 1 giờ nữa. Đậu và bí cần chín vừa và không còn nhiều nước
- Tra thêm muối hầm và đảo một ít cho đậu và bí thấm đều gia vị. Đun thêm 15 phút, khi này nên mở nắp nồi để nước cạn vừa phải (tránh để bị cháy)
- Dùng nóng. Có thể giữ trong tủ lạnh được 3 ngày
2. Nấu áp suất trong 1 giờ
- Đặt kombu dưới đáy nồi áp suất rồi cho đậu vào, trên cùng là bí đỏ.
- Cho nước ngập cách mặt bí 1,5cm rồi đun ở lửa to. Sau đó thì cho nhỏ lửa và đun trong 45 phút
- Mở nắp nồi rồi tra muối. Đảo nhẹ để đều gia vị, tránh bí đỏ bị nát.
- Đun ở lửa nhỏ 15 phút, mở nắp nồi.
- Trang trí cùng rau mùi. Ăn nóng, có thể giữ trong tủ lạnh tới 3 ngày.
Mỗi cách nấu cho món ăn hương vị khác nhau. Hãy thử cả hai nhé!