Món phổ bí đỏ( Súp đỗ đỏ, bí đỏ, phổ tai Kombu)
Tác dụng: Đây là món đặc trưng của thực dưỡng, dùng cho người ăn chay hoặc trong giai đoạn điều trị các bệnh thuộc về Âm, những người ăn ngũ cốc lứt một thời gian thấy bị nóng rát, táo bón, háo nước.
Ngoài ra món này tốt cho người bệnh tiểu đường, yếu thận, yếu sức sống. Dùng 1 tuần 1-2 bữa cho trẻ nhỏ cũng rất tốt. (Có thể rây qua rây để lọc bớt vỏ đậu)
Thành phần
-1 nắm đỗ đỏ nhỏ (xích tiểu đậu) luộc sơ, chắt bỏ nước đầu. | |
5gam phổ tai, phổ tai Kombu cắt khúc hoặc cắt sợi ngâm mềm, rửa sạch | |
200gam bí đỏ để nguyên vỏ, hạt và ruột | |
Muối, tương Miso, dầu ăn(nếu cần) |
Cách thực hiện
Luộc đỗ đỏ sơ rồi chắt bỏ nước đầu (nước sẽ đỡ chát hơn, nếu không có thời gian thì có thể nấu thẳng). Cho nước vào nồi, đặt mấy tấm phổ tai xuống dưới đáy nồi, trãi đỗ đỏ lên phía trên để nấu.
Khi đỗ đỏ mềm, cho bí đỏ đã cắt khúc vào, nêm tí muối nấu lại khoãng 10 phút cho đến khi bí đỏ mềm. Nếu muốn ngon hơn mà không kiêng dầu thì có thể xào qua bí đỏ với 1 tí dầu vừng, hoặc dầu ngô đến khi bí mềm nêm tí muối. Trút đỗ đỏ phổ tai chín nhừ vào nồi bí đỏ xào, nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp
Nêm miso, Tamari hoặc Tekka cho vừa ăn
Lưu ý:
- Đỗ đỏ mà không nấu với phổ tai thì không cân bằng âm dương, vì phổ tai là âm, đỗ đỏ là dương, âm và dương tương tác với nhau kích thích các tinh chất từ trong phân tử của đậu đỏ ra bên ngoài.
- Khi nêm Miso thì nên hòa với nước, cho vào đảo đều là tắt bếp ngay, không nấu lâu sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng.
- Hương vị ngọt tự nhiên, đỗ đỏ chín và bí đỏ chín vừa mà không mềm rục là đạt yêu cầu.
- Ăn nóng