Món Nimame là một trong các món ăn ngày Tết của người Nhật. Mame trong tiếng Nhật nghĩa là đậu - loại hạt thể hiện sức khỏe và sự chăm chỉ. Món Nimame đơn giản là đậu nành (đậu tương) hầm nhừ và có tra thêm đường và nước tương, do đó mà món ăn có chú vị ngọt thanh dễ ăn với cơm. Có nhiều công thức nấu món Nimame, đơn giản nhất bạn chỉ cần 2nguyên liệu cơ bản là đậu nành (đậu đen), và nước tương. Nếu bạn muốn thêm hương vị cho món ăn bạn có thể hầm đậu cùng gừng hoặc hầm với nước dashi và thêm rong biển kombu như một thành phần chính trong món ăn.
Để nấu món đậu nành hầm gừng bạn cần:
150g đậu nành hoặc đậu đen khô
2 thìa canh nước tương tamari
1 núm muối
Gừng khoảng 1 đốt ngón tay, rửa sạch cắt làm 2-3 phần
Bắt đầu nào...
Rửa sạch đậu. Ngâm trong nước ấm độ 3-4h.
Cho đậu, phổ tai rong biển Kombu vào nồi với nhiều nước. Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa liu riu hầm cho đến khi đậu vừa chín (không nát, mà vẫn còn hơi sượng nhé). Tiếp cho nước tương và muối vào đun liu riu tiếp đến khi đậu chín mềm, thấm gia vị. Tổng cộng thời gian đun khoảng 3-4 tiếng.
Nếu bạn nấu đỗ đen cũng ngon lắm nhé! Mỗi loại đỗ sẽ có hương vị khác nhau