Với 4 phần ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bánh gạo: 600gr
- Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
- Váng đậu: 2 tấm
- 1/4 cây bắp cải
- 2 cây hành lá
- Cà rốt + củ cải + củ đậu để luộc lấy nước dùng
- Tỏi
- Đường thô
- Dầu thực vật
- Hạt vừng rang
Tiếp đến là các bước cần làm:
Bước 1:
Cắt bánh gạo thành miếng lát trong hay trụ theo ý bạn.Váng đậu cắt miếng vuông vừa ăn.
Bắp cải xắt nhỏ. Hành lá cắt đoạn khoảng 4cm. Tỏi băm nhỏ.
Bạn có thể nhúng bánh gạo vào nước sôi 10 giây rồi xả với nước lạnh để bánh gạo được dai và không bị bở, sau đó để ráo nước.
Bước 2:
Đem cà rốt, củ cải, củ đậu luộc lấy nước (1L nước)
Bước 3:
Khi nước luộc sôi thì vớt các loại củ ra. Cho tương ớt Gochujang, tỏi đã băm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu thực vật rồi khuấy đều lên.
Bạn giữ nguyên nhiệt lượng của bếp, không giảm.
Bước 4:
Cho bánh gạo vào trước, rồi cho váng đậu vào. Khi sôi thì khuấy đều tránh cho bánh gạo bị dính dưới đáy chảo
Bước 5:
Khuấy đều 5 phút thì nước cạn còn khoảng 1/3. Sau đó cho cải bắp vào đảo đều. Khi thấy rau cải chín tới thì tắt bếp.
Bước 6:
Cho hành lá vào rồi trộn đều
Cuối cùng bạn bày ra đĩa và rắc thêm vừng rang lên trên là đã hoàn thành.
Chúc bạn thành công với món Tteokbokki chay này !