Nồi đất và những bí quyết chọn nồi đất nấu cơm ngon
9.407 người đã xem · Bình luận ·

Nồi đất và những bí quyết chọn nồi đất nấu cơm ngon

Chọn nồi đất nung đỏ vì nó rất gần gũi với cuộc sống dân dã tự nhiên của người Việt, khi chọn được những đồ vật thuần Việt nấu với gạo Việt thì sẽ là một kết hợp truyền thống tuyệt đỉnh, cơm gạo lứt mềm, dẻo ngon, chạm tay vào mặt cơm thì tay nảy lên mà không dính và mặt hạt cơm thì không nở bung mà săn lại.
NỘI DUNG CHI TIẾT

NỒI ĐẤT VÀ NHỮNG CHUYỆN CHƯA KỂ

Mình đã trãi qua đủ các kiểu nấu cơm gạo lứt từ nồi cơm điện, nồi cơm điện lõi sứ, nồi áp suất inox, nồi cơm điện cao tần của Nhật và bây giờ quay lại với truyền thống nấu cơm bằng cái niêu đất gạch nung đỏ của Việt Nam. 

Cách chọn nồi như sau: Nồi càng mộc càng tốt, không nên tráng men, nếu gạo trực tiếp với đất nung thì cơm sẽ ngon vô cùng.


Màu sắc: Màu đất nung màu đỏ tía là tốt nhất. thứ đến là màu gạch cua đỏ non màu nhạt là đất nung non chưa tới hoặc đất kém phẩm chất

Hinh dáng: Chọn nồi đất càng cao thành càng tốt, miệng càng nhỏ càng tốt miệng loe ra thì không Dương bằng nồi khum vào. Nắp vùng càng kín càng tốt, để khi nấu nước không tràn vào

Tiếng gõ: Khi mua nồi đất bạn nhỡ gõ tay vào nồi. Gõ nghe tiêng đanh, già, cong cong ngân dài như tiếng chuông là nồi tốt, sắc sảo. Tiếng cộc không ngân là nồi bị ÂM hóa đi rồi không còn Quân BÌnh Âm Dương nữa, thường nấu lâu lâu vài tháng nồi sẽ không còn ngân nữa. Nồi mua về để chỗ mát, tránh nhiệt độ cao hoặc ánh nắng là nồi bị nứt.


Càng nấu qua thời gian thì độ quân bình Âm Dương càng giảm đi, cơm sẽ không còn ngon nữa. Lúc đó chúng ta nên thay nồi mới đi thôi.

Nồi đất được nấu trong nồi áp suất một thời gian, khi nấu cơm không còn ngon nữa, chúng ta sẽ tận dụng để nấu các món kho, cực kì tuyệt đỉnh về hương vị.

Lý do mình chọn nồi đất nung đỏ là nó rất gần gũi với cuộc sống dân dã tự nhiên của người Việt, khi chọn được những đồ vật thuần Việt nấu với gạo Việt thì sẽ là một kết hợp truyền thống tuyệt đỉnh, cơm gạo lứt mềm, dẻo ngon, chạm tay vào mặt cơm thì tay nảy lên mà không dính và mặt hạt cơm thì không nở bung mà săn lại. Xắn một thìa gỗ cơm từ trên xuống để làm cơm thoáng khí, dùng thìa kim loại sẽ phá vỡ kết cấu của cơm, nhanh hỏng hơn. Ta có thể để nồi cơm này ở nhiệt độ thường từ 2 đến 3 ngày mà không hỏng, nếu các bạn có 1 tấm lá chuối khô, lá dong hoặc lá sen thì cơm càng ngon, và để lâu hơn 3 ngày mà không bị mốc cho đến khi chúng ta ăn đến cuối nồi.


Khi  ăn, nếu được ta có thể để lạnh ăn thì vị rất ngọt, nếu không chúng ta có thể để cơm vào cái chõ hấp bằng đất để nấu lại, cơm cũng nóng mà thơm ngon như xôi.

Như Châu


Trải nghiệm nồi cơm gạo lứt đỏ Như Châu

Cách làm cốm gạo lứt
23.570 người đã xem
Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với Như Châu
Như Châu
Thực dưỡng không phải chỉ là ăn uống. Thực dưỡng là phương pháp chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần

 
Cơm rang giòn (Cốm gạo lứt nảy mầm) Như Châu
0 người đã mua
40.000 đ Túi
để đặt mua
Nhiều người xem
Hướng dẫn tự làm muối vừng thơm ngon, bổ dưỡng
68.532 người đã xem
Gạo lứt đỏ tươi
58.324 người đã xem
Tự làm sữa yến mạch cho cả gia đình
48.095 người đã xem
Vừng rang sẵn
23.258 người đã xem