Ăn cơm gạo lứt: Mở khóa cho sức khỏe người Việt
Việt Nam đang có nguy cơ trở thành một đất nước của ung thư, tim mạch, tiểu đường…. Nguy cơ này đang đe dọa đến sức khỏe và tương lai của các gia đình. Điều gì giúp chúng ta lật ngược tình thế, biến những nguy cơ thành động lực để thay đổi: Chìa khóa cho sức khỏe của Người Việt Nam là gì? Tại sao ăn cơm gạo lứt?
Bài viết giúp bạn tìm hiểu:
Suy nghĩ của các ông tổ ngành y & sức khỏe
Hải thượng Lãn ông, ông tổ của ngành y Việt Nam có nói: “Vạn bệnh vào từ miệng”
Hypocrate, ông tổ của ngành y học Phương Tây có nói: “Dùng thức ăn thay thế thuốc, đừng dùng thuốc thay thế thức ăn”
Geogre Ohsawa, cha đẻ của phương pháp thực dưỡng trong những tác phẩm về thực dưỡng (Macrobiotics), đều nhấn mạnh đến việc ăn cơm gạo lứt và muối vừng (được gọi là công thức số 7) để điều trị gần như hầu hết các bệnh tật.
1. Công dụng & Ý nghĩa của gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo giữ nguyên vỏ cám và mầm gạo. Không chỉ có nhiều dinh dưỡng hơn gấp 2 so với gạo xát trắng, mà còn tạo ra sự quân bình âm dương cho thực phẩm. “Khi loại bỏ phần cám gạo, và mầm gạo thì chỉ còn phần tinh bột, khiến cho gạo xát trắng là nguyên nhân cho việc tăng cân, thiếu chất, và rối loạn chuyển hóa”
Gạo xát trắng
Sau khi bỏ đi lớp vỏ, gạo được xay để bỏ lớp cám (lớp cám nâu này nằm ngay bên dưới lớp vỏ) và mầm gạo(sự sống của hạt gạo sau này sẽ mọc thành cây lúa). Qua quá trình xay gạo, máy móc sẽ đánh bóng hạt gạo dưới áp lực. Tất cả các loại gạo lứt sau quá trình xử lý sẽ biến thành gạo xát trắng. Quá trình này loại bỏ năng lực của sự sống cùng với hầu hết chất dinh dưỡng và hầu hết các chất xơ. Nhiều chất dinh dưỡng khác cũng được loại bỏ qua quá trình xay xát, điều quan trọng này thì các nhà khoa học chỉ mới bắt đầu hiểu thôi. Cuối cùng, chỉ còn lại 55% trọng lượng và dinh dưỡng từ hạt thóc ban đầu.
Vậy ăn cơm gạo lứt giúp
Ăn cơm gạo lứt giàu dinh dưỡng. Khi bạn nhai kỹ một bát cơm gạo lứt, dấu hiệu sau đây sẽ xuất hiện. Một là bạn no lâu hơn, không ăn thêm các thức ăn ngoài, vì vậy có nhiều người ăn cơm gạo lứt giúp giảm cân rất nhanh chóng. Hai là bạn thấy khỏe, không buồn ngủ, thích làm việc hơn. Điều này bạn có thể tự kiểm nghiệm trên thực tế của bản thân.
Ăn cơm gạo lứt giúp quân bình âm dương. Học thuyết về dinh dưỡng của phương Đông nhấn mạnh đến yếu tố quân bình về âm dương (dạng khí, hay năng lượng khí trong cơ thể) Khi cơ thể con người được quân bình thì sẽ khỏe mạnh, vui vẻ, thuận lợi. Việc mặt logic thì khi bỏ phần cám gạo và mầm gạo thì không chỉ đánh mất 50% giá trị dinh dưỡng, mà tạo ra sự lệch cực về âm dương. Khi ăn cơm gạo xát trắng có xu hướng tăng cao về tiểu đường, béo, thừa cân.
Ăn cơm gạo lứt + muối vừng (công thức số 7) là cách trị bệnh hoàn hảo. Bạn có thể tự trải nghiệm để chứng minh điều này. Bạn có thể ăn trong vòng 7 ngày, chỉ cần duy nhất gạo lứt + muối vừng. Về căn bản đây là cặp quân bình âm dương và axit/ kiềm nhất. Ăn hai loại này với nhau, nhai kỹ làm cơ thể khỏe mạnh trở lại, hệ tiêu hóa được phục hồi và cân bằng nồng độ pH trong máu, thải độc tố. Do cơ thể chúng ta theo năm tháng bị ăn quá nhiều loại thực phẩm khác nhau, nó không có một ngày nào nghỉ ngơi cả khi bạn cứ tọng vô số loại thực phẩm phi tự nhiên vào người và bắt nó làm việc liên tục. Chỉ cần bạn cho nó được “nghỉ tết vài ngày” và ăn công thức số 7 bạn sẽ có trải nghiệm hoàn toàn mới lạ, sự nhẹ nhõm, thanh thản, khỏe mạnh, vui vẻ không thể tả được.
2. Chọn gạo lứt như thế nào?
Có nhiều loại gạo lứt khác nhau, nhưng về cơ bản, phân loại theo màu sắc thì có : gạo lứt tím, gạo lứt trắng, gạo lứt đen, gạo lứt đỏ. Giả sử các loại gạo đều được trồng sạch, an toàn như nhau thì việc chọn gạo sẽ như thế nào? Sau đây là một số kinh nghiệm
Theo bệnh tật
Theo độ cứng
Gạo càng cứng thì càng dương, khi ăn bạn sẽ đánh giá được loại gạo lứt nào cứng hay mềm hơn. Nếu khỏe mạnh bình thường thì ăn loại gạo lứt mềm, còn nếu đang bị bệnh thì nên ăn loại gạo lứt cứng hơn. Hoặc có thể nấu kỹ hơn, cho nhiều nước hơn, hay chuyển sang nấu cháo với các loại gạo lứt cứng.
Theo chất lượng/giá cả
Gạo lứt sạch, an toàn, chất lượng cao thì giá cả sẽ cao hơn so với gạo lứt thường. Để trồng tự nhiên, hạn chế phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học thì năng suất sẽ thấp hơn do vậy giá thành thường cao hơn. Nhưng trên tổng thể thì ăn gạo lứt sạch, an toàn với sẽ đem lại sức khỏe hơn là ăn gạo rẻ tiền nhưng chất lượng thấp, sau này chi phí chữa bệnh sẽ được cộng thêm vào.
Theo mùa vụ và địa lý
Theo phương pháp thực dưỡng thì có nguyên lý “thân thổ bất nhị”, nghĩa là người ở đâu thì nên ăn gạo ở đó. Nếu bạn có loại gạo lứt gần khu vực bạn sống thì loại gạo đó phù hợp với bạn hơn. Hay theo nguyên lý của kinh dịch “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” cái gì gần gũi sẽ dễ tiếp nhận và phù hợp hơn. Ngoài ra ăn gạo theo mùa là tốt, vì gạo tươi và ngon hơn.
Bảng thống kê lựa chọn của khách hàng (nguồn www.gaolut.vn )
Loại gạo | Số lượng | Tỷ lệ |
Gạo lứt đỏ tươi | 3110 | 78% |
Gạo lứt đen | 751 | 18% |
Gạo lứt trắng | 164 | 4% |
3. Nấu cơm gạo lứt ngon
Có ba kiểu nấu cơm gạo lứt ngon mềm. Một là nấu cơm gạo lứt (bình thường) bằng nồi cơm điện hay nồi áp suất. Chú ý ngâm gạo qua đêm sẽ mềm. Hai là nấu cơm gạo lứt mềm thì cho rong biển Kombu. Ba là kiểu nấu cơm gạo lứt với các loại đậu đổ để thêm giá trị dinh dưỡng (chất đạm thực vật) cho nồi cơm. Làm nồi cơm hấp dẫn về màu sắc và mùi vị.
Nhấn vào từng bài để đọc thêm hướng dẫn cách nấu chi tiết:
Kết luận
Ăn cơm gạo lứt là giải pháp căn bản cho sức khỏe của người Việt Nam, chỉ cần quay lại thói quen cổ truyền, ăn gạo lứt, gạo xát rối đã cải thiện sức khỏe lên nhiều lần do đủ dinh dưỡng và quân bình âm dương.
100% người Việt Nam có thói quen ăn cơm là chính, vì vậy, ăn cơm gạo lứt với muối vừng là bữa cơm cân bằng âm dương, axit/kiềm, mỗi ngày ăn được 1-2 bữa đã mở ra sức khỏe, sự vui vẻ và phòng bệnh chủ động.
Tham khảo